BLOG

Tiểu sử Trương Hán Siêu - Tuyệt phẩm Bạch Đằng Giang phú

holaaiorg 29.05.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 17 bài chia sẻ

Trương Hán Siêu là một danh nhân văn hóa lớn trong lịch sử Việt Nam. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Phước Ninh, huyện An Ninh, lộ Tràng An (nay là huyện Phước Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Trần bao gồm: Hàn lâm học sĩ, Hành khiển, Hữu ty lang trung, Tả ty lang trung, Thượng thư.

Ngoài ra, ông còn là một nhà văn nổi tiếng với tác phẩm điển hình là Bạch Đằng giang phú. Tác phẩm này được coi là một áng thiên cổ hùng văn vô cùng lôi cuốn và đầy tinh tế kể về thắng lợi của quân dân Đại Việt trên sông Bạch Đằng.

Ban đầu, ông cực lực bài xích đạo Phật. Về cuối đời, ông lại trở thành người sùng đạo Phật và những sáng tác của ông cũng chịu ảnh hưởng tư tưởng này.

Năm Quý Tỵ 1353, ông được phong làm Thần sách và ra trấn nhậm ở Hóa Châu (Huế), giữ đất này yên ổn. Tuy nhiên, tháng 11 năm 1354, ông đột ngột qua đời. Sau khi ông mất, vua Trần cho truy tặng hàm thái bảo. Đến năm 1363, ông được truy tặng thái phó. Từ năm 1372, Trương Hán Siêu được thờ tự tại Văn Miếu quốc gia và ngang hàng với các bậc hiền triết đời xưa.

https://www.holaai.org/2023/01/truong-han-sieu.html

https://www.holaai.org/

https://sites.google.com/view/tieu-su-truong-han-sieu/trang-ch%E1%BB%A7

https://dribbble.com/shots/21012594-Ti-u-s-Tr-ng-H-n-Si-u-Tuy-t-ph-m-B-ch-ng-Giang-ph

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết