BLOG

6 Lưu Ý Trong Cách Ăn Uống Để Tăng Cân Có Hiệu Quả

duoc_medivistar 07.12.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 41 bài chia sẻ
6 lưu ý trong cách ăn uống để tăng cân

1. Chế độ ăn tăng cân cần nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể

Đây là lưu ý cơ bản trong cách tăng cân bằng việc ăn uống. Thức ăn càng giầu năng lượng calo thì cơ thể càng có nhiều để tích lũy chất béo, tạo cơ bắp cho cơ thể.

Nếu chế độ ăn tăng cân ít calo thì cơ thể tự khắc sử dụng calo từ nguồn dự trữ như mỡ hay cơ. Từ đó dễ gây giảm cân. Cơ thể nạp dư thừa 1.000 calo/ ngày chẳng hạn thì sau 1 tuần có thể tăng cân khoảng 1kg

2. Bổ sung thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn tăng cân

Ăn nhiều các thực phẩm giàu protein (chất đạm) là cách tăng cân nhanh và hiệu quả nhất. Chất đạm được hấp thu và chuyển hóa trực tiếp thành các khối cơ bắp trong cơ thể.

Các thức ăn đó là: thịt bò, trứng, ức gà (đây là thức ăn chủ yếu trong chế độ ăn tăng cân của các gymer), cá biển, sữa, các loại hạt đậu, chuối, bơ …

3. Chế độ ăn uống tăng cân cần nhiều carbohydrat và chất béo

Thực phẩm chứa carbohydrate, chất béo cũng là những nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp tích lũy mỡ, tăng cơ bắp và tăng cân

Các đồ ăn thông dụng chứa nhiều carbohydrate như: yến mạch, chuối, khoai lang, củ dền, cam, bưởi, táo, quả việt quất

Thực phẩm phổ thông giàu chất béo như: bơ, phô mai, trứng, cá, các loại hạt (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt vừng, lạc …), hạt chia, dầu oliu, dừa và sữa chua

4. Cách tăng cân bằng việc ăn nhiều bữa phụ

Thông thường mỗi người nên duy trì ít nhất 3 bữa ăn chính (ăn sáng, trưa và chiều). Những bữa ăn chính này đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cho các hoạt động tối thiểu của cơ thể trong ngày.

Ngoài ra có nhiều bữa ăn phụ xen kẽ giúp cơ thể tăng tích lũy dinh dưỡng, tăng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn. Đây là cách ăn uống tăng cân dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao.

Bữa ăn phụ có thể là các loại trái cây tươi như bơ, xoài, chuối, táo, … hoặc trái cây sấy như mít, cam, dứa gai (trái thơm) … hoặc các loại hạt sấy như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều … và các loại sữa như sữa chua, sữa hạt, sữa đậu nành …

5. Chế độ ăn uống tăng cân không được bỏ bữa

Điều này rất quan trọng. Việc bỏ bữa, ăn uống thất thường làm cơ thể phải huy động năng lượng và dinh dưỡng từ cơ bắp và gan, cơ thể sẽ khó tăng cân hơn.

Chế độ ăn uống để tăng cân tuyệt đối không được bỏ bữa. Cần tạo thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ, đúng bữa để cơ quan tiêu hóa phản ứng tốt với quá trình chuyển hóa thức ăn.

6. Uống nước giàu năng lượng trong chế độ ăn uống tăng cân

Bạn nên uống các loại nước ép trái cây, sinh tố (cam, xoài, bơ, dưa hấu, việt quất …) vừa giúp bổ sung vitamin thiết yếu, chúng còn cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng trong quá trình tăng cân.

Trên đây là 6 lưu ý trong cách ăn uống để giúp bạn tăng cân một cách khoa học, dễ thực hiện. Qúa trình tăng cân lâu dài, bạn cần thực hiện các lưu ý đó hàng ngày nhé.

Xem thêm tại đây các bài viết tư vấn:

>>> Kiến thức cách tăng cân

>>> Kiến thức chăm sóc sức khỏe tổng thể

>>> Thực phẩm chức năng tăng cân Avita 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết