BLOG

Máy phát điện là gì | Nguyên lý và cấu tạo máy phát

maynenkhivinafarm 25.09.2022
3 người theo dõi 4 bình luận 22 bài chia sẻ

Máy phát điện như tên gọi là thiết bị dùng để phát điện dự phòng các tình huống mất điện cũng như thiếu điện. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy này. Đây là những kiến thức quan trọng để sử dụng máy phát điện hiệu quả. Vậy nên cùng Vinafarm tìm hiểu chi tiết máy phát điện là gì qua thông tin dưới đây.


1. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị chuyển đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Nguồn cơ năng đa dạng nhưng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường là động cơ đốt trong nhiên liệu xăng và động cơ diesel. Ngoài ra còn có thể sử dụng các nguồn cơ năng khác như động cơ tua bin hơi - nước - gió,..

Máy phát điện và động cơ đầu nổ ( thiết bị tạo ra cơ năng ) có rất nhiều đặc điểm giống nhau, vậy nên một số loại động cơ máy nổ có thể dụng như máy phát điện để tạo ra điện năng.

Ngoài chức năng phát điện, máy phát điện còn thực hiện 2 chức năng khác là chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.


2. Cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện gồm nhiều bộ phận khác, tuy nhiên trong đó có 2 bộ phận quan trọng mà người dùng cần biết rõ bởi chúng có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của máy.

- Động cơ: Là nguồn cơ học đầu vào cung cấp cơ năng cho máy hoạt động. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với công suất và kích thước máy. Có 2 loại động cơ dùng trong máy phát điện phổ biến nhất là động cơ xăng và động cơ diesel.

Đầu phát: Có chức năng sản xuất điện từ nguồn năng lượng cơ học được cung cấp. Gồm có 2 bộ phận là phần tĩnh và phần quay làm việc nhịp nhàng với nhau để tạo ra chuyển động tương đối điện và từ để tạo ra dòng điện.

Phần tĩnh/ phần cảm ( stato ): gồm có các cuộn dây có số vòng, kích thước tương đương nhau được cố định trên một vòng tròn.

Phần quay/ phần ứng ( roto ): Thường là các nam châm điện, chuyển động để tạo ra từ trường quay.


3. Công suất máy phát điện

Là thông số quan trọng người dùng cần nắm rõ để sử dụng máy phát điện hiệu quả và an toàn. Có 2 công suất máy phát điện người dùng cần hiểu rõ và phân biệt được.

- Công suất định mức: Là công suất tối đa mà máy phát điện có thể hoạt động an toàn liên tục mà vẫn ổn định. Tuy nhiên mức công suất này thường mang tính lý thuyết do chúng được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn, thực tế sẽ có những phát sinh không đúng với các điều kiện đó.

- Công suất khả dụng: Thấp hơn so với công suất định mức, là công suất tối đa mà máy phát có thể hoạt động an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác.

>>> Vì thế để sử dụng máy phát điện hiệu quả và an toàn nhất người dùng khi mua máy phát điện nên chọn các loại máy có công suất định mức lớn hơn 15 - 25% tổng công suất các thiết bị điện. Bên cạnh đó tham khảo thêm một số kinh nghiệm mua máy phát điện để chọn được máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả phải chăng.

Với những thông tin máy phát điện là gì trên đây của Vinafarm hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy tiện ích này. Và nếu bạn có nhu cầu mua máy thì hãy đến ngay cửa hàng Vinafarm để sở hữu máy phát điện giá rẻ chất lượng cao

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết