BLOG

Bệnh đậu mùa khỉ có lây không

bluemint 29.09.2023
1 người theo dõi 1 bình luận 1049 bài chia sẻ

Hầu hết xảy ra tại Congo, là nơi báo cáo có đến 6.000 trường hợp hàng năm cùng Nigeria với khoảng 3.000 trường hợp mỗi năm. WHO cũng đưa ra báo cáo các loại vaccine được dùng điều trị đậu mùa có hiệu quả 85% với bệnh đậu mùa khỉ. Nhưng những chiến dịch tiêm chủng này đều được ngưng hoạt động kể từ khi đậu mùa được loại trừ.

VẬY BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ CÓ LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC KHÔNG?

Theo WHO, đậu mùa khỉ ở người hiện ghi nhận có lây lan qua qua quan hệ tình dục. Thế nhưng đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1. Hoạt động quan hệ tình dục có nguy cơ cao nhiễm đậu mùa khỉ

Theo FCDC khuyến nghị các quốc gia EU cùng khu vực kinh tế châu Âu cần tập trung vào việc xác định cũng như quản lý và truy tìm tiếp xúc, báo cáo những trường hợp bị đậu mùa khỉ. Đưa ra những phương án trong việc ứng phó, đồng thời các quốc gia cũng cần cập nhật cơ chế theo dõi, tiếp xúc, chẩn đoán virus vùng trực tràng, xem xét tự sản vaccine đậu mùa cùng thuốc kháng virus, thiết bị bảo vệ cá nhân cho những chuyên gia y tế.

Theo báo cáo, các ca bệnh đậu mùa khỉ ở người được chẩn đoán chủ yếu là do nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Chính điều này cho thấy sự lây lan có thể xảy ra nếu quan hệ thân dục. Sự lây truyền xảy ra nếu có tiếp xúc gần niêm mạc hay vùng da không còn nguyên vẹn cùng vật liệu lây nhiễm từ sự tổn thương. Hoặc thông qua giọt đường hô hấp lớn nếu tiếp xúc mặt đối mặt kéo dài.

Hầu như những trường hợp hiện tại đều có triệu chứng bệnh nhẹ, với dân số rộng hơn thì khả năng lây lan bệnh thấp. Nhưng khả năng lây thêm virus nếu tiếp xúc gần gũi.

2. Bệnh đậu mùa khỉ không là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nói về việc bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục không thì các chuyên gia khẳng định là không. Mặc dù bản thân virus không là bệnh lây truyền đường tình dục, thường lây qua tinh dịch, dịch âm đạo. Nhưng sự gia tăng số ca bệnh gần như là do nam giới quan hệ đồng giới.

Virus lây lan chính việc tiếp xúc gần gũi với người, động vật hay vật liệu có nhiễm virus. Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, da, mắt, mũi và miệng. Theo CDC Hoa Kỳ, dù sự lây truyền giữa người sang người cũng xảy ra thông qua đường hô hấp nhưng cần có tiếp xúc trực tiếp lâu dài.

Đậu mùa khỉ chính là bệnh xảy ra do virus cùng họ với đậu mùa, tuy nhiên hậu quả không nghiêm trọng bằng. Nhưng bệnh đậu mùa khỉ vẫn có khả năng giết chết 1 trong số 10 người bị bệnh dựa vào quan sát ở châu Phi.

3. Đàn ông quan hệ đồng giới có nguy cơ cao bị đậu mùa khỉ?

Các nhà điều tra tại Canada hiện tại đang cố gắng tìm hiểu để biết căn bệnh này lây truyền giữa người qua người như thế nào. Có một số trường hợp được báo cáo ở nam giới lây truyền qua quan hệ tình dục đồng giới.

Angela Rasmussen, nhà virus học về vaccine, truyền nhiễm Tổ chức Dịch bệnh tại Đại học Saskatchewan cho rằng: Những đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới đã bị kỳ thị một cách kinh khủng. Bởi có mối liên hệ trong việc lây nhiễm virus đậu mùa khỉ. Nhưng thực tế mối liên hệ này vẫn chưa thể hoàn thiện.

Bởi ông cho rằng đậu mùa khỉ có nhiều cách thức lây lan giữa người với người. Nhưng đòi hỏi cần có sự tiếp xúc khá lâu với người khác mới gây ra. WHO cũng cho biết, virus đậu mùa khỉ không được xem là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hay lây lan qua tinh dịch, dịch âm đạo. Thế nhưng bất cứ một ai nếu tiếp xúc gần cùng người có virus đều có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/benh-dau-mua-khi-co-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-khong.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám đa khoa hoàn cầu

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết