BLOG

Bình luận kinh tế hàng tuần của Hoa Kỳ: Mạnh hơn lâu hơn?

vinh7 01.10.2023
143 người theo dõi 466 bình luận 446 bài chia sẻ

Bình luận kinh tế hàng tuần của Hoa Kỳ: Mạnh hơn lâu hơn?

23/2/2023

Điều chỉnh giảm đối với doanh số bán lẻ, kết quả của báo cáo mới nhất Khảo sát dịch vụ hàng quý và các dữ liệu khác đã khuyến khích chúng tôi giảm ước tính của chúng tôi về tăng trưởng GDP quý IV là 0,5 điểm phần trăm đến mức vẫn vững chắc và trên xu hướng 2,5%.

Các bản phát hành dữ liệu chính trong tuần này đã tái thực hiện bộ phim bom tấn của tháng 1 báo cáo thị trường lao động gợi ý kinh tế Mỹ bước vào năm 2023 với nhiều động lực hơn so với dự đoán trước đó— mặc dù với lạm phát vững chắc hơn.

Chúng tôi đã điều chỉnh tăng dự báo theo dõi cho GDP quý đầu tiên tăng trưởng, từ -1,2% đến -0,5%, chủ yếu để đáp ứng với mức tăng lớn doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống trong tháng 1 cao hơn đảo ngược sự suy giảm được điều chỉnh theo hướng đi xuống trong hai tháng trước. Doanh số bán hàng có thể được hỗ trợ bởi thời tiết ấm áp bất thường vào tháng Giêng. Thay đổi mô hình chi tiêu vào các ngày lễ cuối năm có thể có cũng góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức mạnh tiềm ẩn của doanh số bán hàng dường như không đến từ hàng tồn kho hoặc đã được được thúc đẩy bởi giảm giá sau kỳ nghỉ: 7,2% hàng tháng đáng kinh ngạc tăng doanh số bán hàng của dịch vụ ăn uống và tại các địa điểm uống cho thấy người tiêu dùng ngày càng không quan tâm đến COVID. Thời tiết ấm áp đã làm giảm mạnh sản lượng của các tiện ích trong tháng Giêng, và sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đăng một công ty tăng sau hai lần giảm hàng tháng.

Lạm phát tăng cao khó chịu

Lạm phát gần đây vẫn khó chịu và dai dẳng cao.

Dữ liệu được điều chỉnh theo mùa đã sửa đổi cho thấy Giá tiêu dùng cốt lõi Chỉ số tăng 5,1% với tốc độ hàng năm trong quý IV, tăng so với ước tính trước đó là 4,4%. Vào tháng 1, CPI cơ bản, do chi phí trú ẩn tăng nhanh, tăng 0,4%, theo sau tăng trong tháng 12. Giá sản xuất cốt lõi tăng tốc cho tháng thứ tư liên tiếp. Sự mất giá gần đây của đồng đô la Mỹ đã giúp chấm dứt chuỗi bảy tháng giảm giá của nhập khẩu phi nhiên liệu, đã tăng trong tháng Giêng lần thứ hai liên tiếp tháng.

Tất cả đã nói, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ không ở trong suy thoái, nguy cơ suy thoái nửa đầu năm 2023 xuất hiện giảm đi, và khả năng hạ cánh mềm đã tăng lên.

Thắt chặt tiền tệ quyết liệt hơn?

Trong khi lạm phát giảm đáng kể từ mức cao của giữa năm 2022, các bài đọc gần đây là một lời nhắc nhở rằng mức độ hiện tại của sự thắt chặt trong thị trường lao động không phù hợp với lợi nhuận cuối cùng đến mức lạm phát 2% và Fed còn nhiều việc phải làm để đạt được điều đó mục tiêu lâu dài.

Nền kinh tế càng mạnh càng lâu, tỷ lệ cược càng lớn rằng một cuộc suy thoái nhẹ diễn ra vào đầu năm nay có thể dẫn đến nhiều suy thoái nghiêm trọng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024, kết quả của một thắt chặt tiền tệ quyết liệt và dai dẳng hơn.

Nhấn mạnh điểm này, trong nhận xét được đưa ra trong tuần này, Cleveland Chủ tịch Fed Mester và St. Louis Chủ tịch Fed Bullard lưu ý trường hợp tăng lãi suất chính sách của Fed ít nhất một lần nữa 50 điểm cơ bản.


0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết