BLOG

Những điều thú vị về công viên quốc gia Yellowstone

bookingvaness 01.11.2020
0 người theo dõi 0 bình luận 14 bài chia sẻ
Những điều thú vị về Công viên quốc gia Yellowstone


Yellowstone là công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới thuộc bang Wyoming, Montana và Idaho, Hoa Kỳ với hơn 800.000 ha đồi núi, những mạch nước phun kỳ ảo và những cảnh đẹp hút hồn du khách.

Công viên Yellowstone nổi tiếng khắp thế giới với rất nhiều điều bí ẩn, rất nhiều cuộc thám hiểm thường xuyên được tổ chức tại đây và nó có sức hấp dẫn vô cùng đặc biết đối với những người du lịch Mỹ, bởi vậy hàng năm có rất nhiều khách du lịch liên hệ đến các Đại lý vé máy bay giá rẻ đi Mỹ để tới khám phá kỳ quan của thế giới này.

Công viên Yellowstone nổi tiếng khắp thế giới với sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt


Lịch sử công viên đã bắt đầu cách đây 11.000 năm

Theo ghi chép tại Mỹ, công viên chỉ mới thành lập cách đây 144 năm, tuy nhiên sự thật lịch sử loài người tại đây đã lên tới 11.000 năm. Nhiều nhà khoa học khảo cổ tìm thấy các hóa thạch còn nguyên vẹn và lâu nhất tại bờ hồ Yellowstone. John Colter là nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra công viên quốc gia này, ông có những câu chuyện kể về các hiện tượng kỳ lạ tại đây.

Công viên thành lập cách đây 144 năm nhưng đã có lịch sử hình thành 11.000 năm


Tập trung hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên toàn thế giới

Tính tới thời điểm này, tại công viên Yellowstone hiện đang có khoảng 300 mạch nước phun và hơn 10.000 điểm đặc trưng của địa nhiệt với nhiều dòng suối nước nóng khác nhau, lỗ phun khí, hố bùn, ruộng bậc thang Travertine,… Đây cũng là môi trường được rất nhiều vi sinh vật ưa nhiệt sinh sống và phát triển tạo nên những mảng màu sắc rực rỡ cho công viên.

Công viên Yellowstone có khoảng 300 mạch nước phun và hơn 10.000 điểm đặc trưng của địa nhiệt


Old Faithful – mạch nước phun nổi tiếng

Old Faithful không chỉ là mạch nước phun nổi tiếng ở công viên quốc gia Yellowstone mà còn là của thế giới, mạch nước phun này được hình thành tại bồn địa Upper Geyser với tần suất phun nước thường xuyên khoảng 17 lần/ngày. Tuy nhiên từ những thập nhiên qua, thời gian giữa những lần phun kéo dài hơn.

Old Faithful là mạch nước phun nổi tiếng được hình thành tại bồn địa Upper Geyser


Yellowstone là một siêu núi lửa

Công viên Yellowstone hội tụ hệ thống núi lửa lớn nhất tại Bắc Mỹ hay còn gọi là “siêu núi lửa”, lần đầu tiên núi lửa phun trào ở đây cách đây 2,1 triệu năm, phủ muội than lên 15.000 km2, nó cũng được xem là một trong những vụ phun trào lớn nhất được biết tới, những núi lửa ở đây vẫn còn hoạt động, lần phun trào gần đây nhất cách đây khoảng 70.000 năm.

Xem thêm: https://sites.google.com/view/ve-may-bay-di-my-khu-hoi/


Thường xuyên xảy ra những trận dư chấn và địa chấn mạnh

Ở Yellowstone, mỗi năm có hàng ngàn trận dư chấn (động đất nhỏ) nhưng rất khó ghi nhận đối với con người, ngoài ra trong quá khứ đã từng xảy ra rất nhiều trận địa chấn với cường độ lớn gây nhiều thiệt hại, dẫn tới hình thành nhiều dạng địa hình. Ghi nhận gần đây nhất của Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ có hơn 250 trận động đất trong 4 ngày bên dưới hồ Yellowstone, hiện nay hoạt động địa chất còn diễn ra phức tạp và liên tục đòi hỏi Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ bắt đầu vào theo dõi, báo cáo mỗi giờ.

Ở Yellowstone mỗi năm có hàng ngàn trận động đất và dư chấn 


Xe cộ phải chia sẻ đường đi cùng động vật

Có rất nhiều bò rừng bizon sinh sống và phát triển tại công viên Yellowstone, đây cũng là nơi duy nhất trên nước Mỹ còn tồn tại loài động vật này từ thời tiền sử cho tới nay. Có một điều rất thú vị khi di chuyển trên những con đường ở công viên chính là “giờ cao điểm”, khái niệm đặc biệt ở chỗ các phương tiện giao thông phải nhường đường cho những chú bò này, đợi chúng băng qua đường mới có thể tiếp tục đi tiếp.


Quê hương của nhiều loài động vật

Yellowstone là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật, tại đây có gần 300 loài chim, 67 thú có vú, 16 loài cá, trong đó có các loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng đang được bảo tồn như: sói xám, linh miêu, nai sừng tấm và gấu xám Bắc Mỹ. Một lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ: những loài động vật ở công viên Yellowstone dù đáng yêu ra sao bạn không nên tiếp cận gần bởi chúng rất hung hãn và dễ tấn công người. Có rất nhiều khách thăm quan không tuân thủ quy định đã bị gấu xám tấn công, thậm chí là tử vong. Chính vì thế hãy cách xa gấu và sói ít nhất 90m, không đi bộ trong công viên một mình, đặc biệt khi gặp gấu xám không được bỏ chạy mà phải dùng bình xịt gấu. Đối với các loài động vật lớn khác khoảng cách 22m là khá an toàn cho bạn.

Yellowstone là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật và du khách không nên tiếp cận quá gần


Quần thể thực vật đa dạng

Công viên quốc gia Yellowstone có quần thể thực vật vô cùng đa dạng bao gồm: 1.700 loài cây gỗ (trong đó cây lá kim chiếm 80% trên tổng diện tích rừng), khoảng 170 các loài thực vật xâm lấn, vài chục loài thực vật có hoa được xác định nguồn gốc và tên gọi, 8.000 cụm cỏ roi ngựa cát Yellowstone và rất nhiều loài khác chưa được xác định.


Grand Canyon thứ hai

Ở Mỹ Grand Canyon không chỉ có ở Arizona mà tại công viên Yellowstone còn có một Grand Canyon khác, Grand Canyon tại đây hình thành trẻ hơn cách đây khoảng 600.000 năm tại hẻm núi Artist Point với độ sâu 300m,rộng 450m và dài khoảng 32km. Nó được hình thành và biến đổi theo thời gian bởi hoạt động của núi lửa và sông băng.

Ngoài ra Grand Canyon còn bị biến đổi diện mạo bởi tác động của xói mòn, bào mòn từ mưa, gió và đặc biệt là tác động của sông Yellowstone, và có thể nói Grand Canyon ngày nay là khung cảnh đẹp nhất ở công viên Yellowstone.

Grand Canyon bị biến đổi diện mạo bởi tác động của xói mòn, bào mòn, gió và sông Yellowstone


Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại: https://vemaybaydulichgiare.weebly.com/tin-tuc-du-lich/9-diem-tham-quan-noi-tieng-nhat-o-my

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết