BLOG

Insulin dạng viên trong điều trị tiểu đường

maizoshop 26.03.2023
2 người theo dõi 25 bình luận 60 bài chia sẻ
Insulin dạng viên uống sẽ là giải pháp tốt cho người bệnh tiểu đường

Đối với hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường, insulin là một loại thuốc cứu sống họ. Tuy nhiên, không giống như nhiều loại thuốc khác, insulin không thể được cung cấp dễ dàng bằng cách nuốt một viên thuốc - nó cần được tiêm dưới da bằng ống tiêm hoặc máy bơm. Các nhà nghiên cứu đã và đang thực hiện các bước để tiến hành sản xuất ra insulin dạng viên uống, một nhóm báo cáo trên ACS Nano rằng họ đã đưa insulin đến ruột kết của chuột bằng cách sử dụng một viên thuốc uống được cung cấp bởi "các động cơ siêu nhỏ" hóa học.

Khi cơ thể một người không tiết ra đủ lượng insulin cần thiết hoặc thậm chí không thể sản sinh ra insulin tự nhiên để có thể trung hòa hàm lượng đường trong máu, khi đó cần thiết phải dùng thuốc tiểu đường để hỗ trợ cơ thể tiết đủ lượng insulin hoặc dùng insulin tiêm vào để bổ sung giúp trung hòa đường huyết. Những người cần sự can thiệp từ bên ngoài như vậy gọi là người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu vì họ sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Insulin tổng hợp đã tồn tại hơn một trăm năm, từ trước đến giờ insulin chỉ được sử dụng bằng cách tiêm hoặc bơm cấy ghép vào cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường thường tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày( tiêm trước khi ăn), vì vậy việc tiêm thường xuyên có thể gây đau đớn, thậm chí làm cho nhiều khu vực dưới da bị chai sạn dẫn đến không dẫn truyền insulin tốt vào máu. Hoặc đôi khi việc tự tiêm sẽ dẫn đến nhiều trường hợp một số bệnh nhân không dùng đúng liều khuyến cáo vào đúng thời điểm.

Sẽ là lí tưởng hơn nếu insulin được các công ty dược sản xuất thành dạng viên uống với hàm lượng cố định, sẽ khắc phục tốt tình trạng lưu dẫn thuốc cũng như sai sót về liều dùng, nhưng môi trường khắc nghiệt của dạ dày sẽ phá vỡ và vô hiệu hóa hormone trước khi nó có thể được ruột hấp thụ và đi vào máu. Những nỗ lực trước đây khi dùng đường uống đã bảo vệ hormone khỏi axit dạ dày bằng chất mang vi mô hoặc nano nhưng dựa vào insulin để khuếch tán thụ động vào các tế bào lót ruột kết, điều này không hiệu quả lắm. Thay vào đó, một cách tiếp cận tốt hơn có thể là chủ động di chuyển thuốc đi khắp cơ thể, chẳng hạn như với một viên nang robot được báo cáo gần đây vận chuyển hoạt chất trong nó bằng cách tự khoan vào lớp niêm mạc dày của ruột non. Các chuyên gia đang tìm cách sản xuất viên thuốc nhỏ chứa insulin trong đó, có các "vi mô" hóa học nhỏ xíu.

Để tạo ra những viên thuốc tiểu đường dạng insulin này, các nhà nghiên cứu đã phủ lên các vi hạt magie một lớp dung dịch chứa insulin và một lớp liposome. Sau đó, họ trộn các hạt này với muối nở, ép chúng thành những viên nhỏ dài khoảng 3 mm rồi phủ chúng bằng dung dịch tinh bột đã este hóa. Tinh bột bảo vệ các viên thuốc khỏi axit dạ dày, cho phép chúng đến được ruột kết một cách nguyên vẹn. Khi chúng bị phá vỡ, các vi hạt magiê phản ứng với nước để tạo ra một dòng bong bóng khí hydro, hoạt động như những động cơ siêu nhỏ đẩy insulin về phía niêm mạc đại tràng để được hấp thụ. Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm những viên thuốc nhỏ của họ trên chuột và nhận thấy rằng chúng có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của động vật trong hơn 5 giờ. Trên thực tế, chúng có thể duy trì mức glucose gần như thấp như insulin được tiêm.

Rõ ràng nếu insulin dạng viên ra đời và đưa vào sử dụng sẽ cải thiện đáng kể cho người bệnh trong việc bổ sung insulin mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ mới là dự án thử nghiệm, vẫn còn mất nhiều thời gian và công sức để có thể đưa ra một viên insulin hoàn chỉnh. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học y khoa ngày này, chúng ta có thể tin chắc vào sự thành công của các chuyên gia y tế. 

1 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết