BLOG

Thay nước làm mát máy phát điện như thế nào

tttt_global 24.03.2023
1 người theo dõi 0 bình luận 45 bài chia sẻ

Cùng với nhiên liệu (thường là dầu diesel hoặc xăng), nước làm mát máy phát điện là một thành phần quan trọng và không thể thiếu giúp máy phát điện hoạt động ổn định và bền bỉ. Chức năng thực sự của nước làm mát là gì và nước làm mát máy phát điện có những loại nào? ...Những chia sẻ sau đây của Yanbai Electronics sẽ là thứ bạn cần, hãy chú ý theo dõi nhé!

Tại sao phải thay, bổ sung nước làm mát máy phát điện?

Thay nước làm mát máy phát điện (nước làm mát) là tên gọi của chất lỏng truyền nhiệt. Nó đóng vai trò duy trì và cân bằng nhiệt độ động cơ, sao cho nhiệt độ động cơ luôn nằm trong ngưỡng cho phép, đảm bảo động cơ và máy phát điện không bị quá nóng khi vận hành hay bị đóng băng trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Vai trò quan trọng của nước làm mát máy phát điện

Hơn 80% hư hỏng hoặc hỏng hóc động cơ máy phát điện có liên quan đến hệ thống làm mát. Hệ thống hiệu quả cao này có thể giúp thiết bị hoạt động với hiệu suất cao nhất, giảm sự cố và tăng đáng kể độ bền.

Điều này xảy ra do rất nhiều nhiệt được tạo ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu để tạo ra điện. Nhiệt độ cao kéo dài có thể gây hư hỏng các bộ phận khác (xi-lanh, pít-tông...). Vì vậy, để đảm bảo nhiệt độ máy phát điện và bảo vệ động cơ, nhà sản xuất cần trang bị hệ thống làm mát cho xe. Hầu như tất cả các loại động cơ trên xe, máy ngày nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước vì chúng hiệu quả hơn hệ thống làm mát bằng quạt.

Về cơ bản, vai trò của nước làm mát máy phát điện bao gồm:

Làm mát động cơ trong suốt quá trình làm việc, tránh hư hỏng và giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt, nó kéo dài tuổi thọ cho động cơ và hạn chế hiện tượng ăn mòn, rỗ khí.

Giải pháp làm mát cho máy phát điện gồm các linh kiện có khả năng trao đổi nhiệt và làm mát tốt. Chất chống đông, chất chống đóng cặn, chất tạo màu và các thành phần khác. Chúng có tuổi thọ dài (thường lên đến 20.000 giờ) để bảo vệ tốt hơn và hạn chế ăn mòn phớt. .Với nước làm mát đặc biệt, máy có thể chạy liên tục trong thời gian dài, hạn chế hiện tượng ngưng tụ hơi nước do quá nhiệt.

Lý do nên thay nước làm mát máy phát điện thường xuyên

Quá trình đốt cháy nhiên liệu để tạo ra điện tạo ra rất nhiều nhiệt, nhiệt này cũng có thể truyền vào dây dẫn khi dòng điện chạy qua. Máy phát điện chạy càng lâu thì nhiệt độ tích tụ trong hệ thống càng cao. Vì vậy, nếu muốn máy phát điện hoạt động hiệu quả và tránh hư hỏng, chúng ta cần đảm bảo rằng lượng nhiệt này được loại bỏ.

Có nhiều cách giúp giảm nhiệt máy phát điện, trong đó hiệu quả nhất là vận hành hệ thống làm mát. Các chuyên gia và nhà sản xuất khuyên bạn chỉ nên làm mát hệ thống liên tục, điều này giúp giảm nguy cơ làm hỏng thiết bị của bạn. Điều này làm giảm nguy cơ hỏng hóc và tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì.

Hướng dẫn kiểm tra các bộ phận của chất làm mát máy phát điện

Tóm lại, nước làm mát và hệ thống làm mát đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và tuổi thọ của động cơ TAD731GE và máy phát điện. Vì vậy cần phải thường xuyên kiểm tra và thay nước làm mát máy phát điện.

Một số sự cố thường gặp của hệ thống làm mát máy phát điện

Hệ thống làm mát bằng nước có nhiều ưu điểm và đã được chứng minh là hiệu quả hơn hệ thống làm mát bằng quạt. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, hệ thống làm mát cần được kiểm tra thường xuyên để tránh các trường hợp sau:

Nếu bạn pha dung dịch làm mát với nước có nhiều tạp chất, có thể xảy ra hiện tượng đóng cặn. Vì vậy, để hạn chế đóng cặn, bạn nên sử dụng dung dịch làm mát có sẵn (không pha thêm nước).

Lót xi lanh bị ăn mòn, rỗ do bọt khí trong dung dịch làm mát kém chất lượng. Bong bóng khí vỡ có thể ăn mòn bề mặt bên trong xi lanh. Vì vậy, khi chọn mua nước làm mát, hãy chọn sản phẩm chất lượng tốt!

Nhiệt động cơ quá nóng do chạy quá tải, hệ thống kiểm soát ga hỏng, hệ thống làm mát bị rò rỉ, hỏng hóc,… Trường hợp này người dùng cần kiểm tra và tìm ra nguyên nhân. nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất.

Một số lưu ý khi kiểm tra nước làm mát máy phát điện

Hệ thống tản nhiệt sử dụng lâu ngày có thể xuất hiện một số cặn bẩn hoặc hết nước,… thì người dùng cần kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế giải pháp tản nhiệt phù hợp nhất. Hãy cẩn thận khi làm điều này:

Kiểm tra hệ thống làm mát máy phát điện mất bao lâu?

Người sử dụng cần thay nước làm mát máy phát điện theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thời gian thay nước làm mát máy phát điện lần đầu thường là sau 250 giờ làm việc hoặc 1 năm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau đó, chất làm mát có thể được thay sau mỗi 1000 giờ (hoặc 2 năm hoạt động). Thời gian này phụ thuộc vào quá trình sử dụng, đến trước phục vụ trước.

Nước làm mát máy cần được thay định kỳ để không làm thay đổi thành phần hóa học của nó. Lâu dần, những bộ phận này có thể biến thành axit ăn mòn các bộ phận bên trong động cơ của máy phát điện. Ngoài ra, nếu nước làm mát bị hao thì nên bổ sung đầy đủ để không ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền của động cơ.

Chú ý nhiệt độ nước làm mát máy phát điện

Nhiệt độ của nước làm mát sẽ nằm trong khoảng 70 - 90 độ C. Nếu nước làm mát của thiết bị vượt quá ngưỡng nhiệt độ này thì cần phải thay nước để đảm bảo hiệu quả làm mát động cơ. Nhiệt độ nước làm mát ổn định sẽ bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho máy phát điện.

Xem thêm: https://linkhay.com/blog/482054/huong-dan-thay-nhot-may-phat-dien-an-toan-va-hieu-qua

Xem thêm: tttt-global.webflow.io/post/thay-nuoc-lam-mat-may-phat-dien-hoat-dong-nhu-the-nao

Cách thay nước làm mát máy phát điện nhanh - đúng chuẩn

Trước khi thực hiện thay nước làm mát

Do đó, thay nước làm mát máy phát điện là một trong những bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng thiết bị. Hệ thống làm mát bằng nước cho máy phát điện thường được trang bị một van hàng nhiệt có thể đóng mở để nước từ động cơ có thể chảy đến bộ tản nhiệt.

Tuy nhiên, van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát chỉ mở khi nhiệt độ trong khoảng 80 - 85 độ C. Vì vậy nếu muốn thay nước làm mát, bạn cần xả hết nước làm mát cũ bên trong. máy móc. Để làm được điều này, cần cho máy chạy ở 50% tải trong 1-2 giờ để tăng nhiệt độ nước làm mát và mở van hằng nhiệt.

Quy trình thay nước làm mát máy phát điện

Các nhà sản xuất thường chỉ đưa ra định kỳ thay nước làm mát chứ không hướng dẫn cụ thể người dùng từng bước. Nếu bạn lần đầu sử dụng máy phát điện và chưa biết cách thay nước làm mát thì hãy làm theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Xả toàn bộ nước làm mát máy phát ra khỏi két nước

Xác định vị trí chính xác của bu-lông xả bồn chứa

Đặt khay hoặc bất kỳ đồ vật nào khác có thể hứng chất làm mát trong két.

Mở hoàn toàn van xả để xả tất cả chất làm mát ra khỏi bộ tản nhiệt.

Bước 2: Súc rửa, vệ sinh két nước làm mát máy phát điện

Điều này được thực hiện sau khi bạn đã làm sạch tất cả chất làm mát cũ khỏi máy. Nếu cần, hãy thay van xả mới và siết chặt van xả. sau đó:

Tháo nắp ra khỏi bể chứa chất làm mát máy phát điện.

Từ từ thêm dung dịch tẩy rửa đặc biệt và đổ đầy nước sạch vào ngăn chứa nước.

Khởi động máy phát điện và để nó chạy và đạt đến nhiệt độ hoạt động ổn định.

Để động cơ chạy trong khoảng 10 phút, sau đó tắt động cơ và đợi động cơ nguội hoàn toàn.

Mở nút xả của két nước làm mát và xả hết nước xả trước đó.

Bước 3: Đổ đầy nước làm mát máy phát điện mới

Nước làm mát máy phát điện có thể pha với nước làm mát (nước cất hoặc nước tinh khiết) theo tỷ lệ thích hợp. Thông thường, tỷ lệ áp dụng là 40% nước sạch (nước cất/nước tinh khiết) và 60% chất làm mát. Đây cũng là tỷ lệ được nhà sản xuất khuyến nghị để tránh nồng độ nước làm mát không đạt tiêu chuẩn và đơn giản hóa việc đo mực nước.

Cho từ từ dung dịch đã pha với nước sạch vào bình chứa nước đến mức chuẩn quy định.

Sau khi đổ đầy nước làm mát mới vào bình chứa, bạn sẽ cần thực hiện chất khử bọt. Điều này tránh tình trạng nhiệt độ động cơ cao hơn trước.

Bước bốn: Kiểm tra lại hệ thống

Sau khi thay nước làm mát, mức nước làm mát trong két sẽ thay đổi. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra mực nước trong két nước để đảm bảo mực nước làm mát luôn nằm trong khoảng quy định, không có bọt khí, tăng hiệu quả bảo vệ động cơ.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết