BLOG

Sốt ở giai đoạn đầu của HIV

rosiekim 23.09.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 144 bài chia sẻ

HIV ở giai đoạn đầu sẽ dẫn đến các triệu chứng như sốt, ho, đau họng,... Hãy cùng tìm hiểu qua một trong những triệu chứng này là sốt qua bài viết dưới đây.

TÌM HIỂU TRIỆU CHỨNG SỐT KHI NHIỄM HIV TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU

HIV giai đoạn đầu thường có triệu chứng cảm sốt

HIV là một trong những căn bệnh nguy hiểm và được gọi là bệnh thế kỷ. Người bị nhiễm HIV nếu hệ miễn dịch yếu có thể nhanh bị tàn phá cơ thể và dẫn đến tử vong sớm. Ở giai đoạn đầu của HIV hay còn gọi là giai đoạn sơ nhiễm (giai đoạn cửa sổ) sẽ diễn ra từ tuần từ 2 đến tuần thứ 6, người mắc HIV lúc này có một số triệu chứng như sau:

Sốt và ớn lạnh: Người nhiễm HIV trong giai đoạn sơ nhiễm sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, kèm theo đó là ớn lạnh. Đây là thời điểm mà virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên sẽ gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thời gian sốt thường kéo dài trong một đến hai tuần, nhưng nó cũng có thể chỉ xuất hiện trong một ngày.

+ Cơ thể mệt mỏi: Đây cũng là một phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh làm cho người bệnh luôn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

+ Đau nhức đầu, đau khớp: Bệnh nhân có cảm giác đau nhức người, đau họng khó nuốt, sưng hạch cổ, nách và bẹn.

+ Phát ban đỏ ở da: Phát ban đỏ trên bề mặt da kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Dấu hiệu này thường xuất hiện trong vòng 2 – 3 tuần.

+ Buồn nôn, tiêu chảy: Có khoảng 30 - 60% người bệnh HIV sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn hay tiêu chảy trong giai đoạn sớm.

Ngoài ra còn một số triệu chứng nhưng ít gặp hơn đó là sụt cân không rõ nguyên nhân, tưa miệng, nấm, nhiễm trùng da, rối loạn kinh nguyệt,...

Triệu chứng sốt khi nhiễm HIV kéo dài bao lâu?

Triệu chứng sốt trong HIV thường diễn ra trong giai đoạn khởi phát bệnh và sẽ không kéo dài lâu nhưng cơn sốt có thể diễn biến thành từng cơn trong suốt giai đoạn này khiến bệnh nhân mệt mỏi.

Thời gian ở giai đoạn cửa sổ sẽ khác nhau giữa người này sang người khác, và cũng khác nhau tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm HIV. Hầu hết các xét nghiệm HIV đó là xét nghiệm kháng thể. Khi đó, cơ thể người mắc cần có thời gian để tạo ra đủ các kháng thể cho việc xét nghiệm HIV để xác định bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh hay chưa. Ba tuần sẽ là khoảng thời gian sớm nhất để xét nghiệm kháng thể nhằm phát hiện ra sự nhiễm trùng. Tuy nhiên việc phát hiện sớm sự phát triển của các kháng thể cũng phải mất khoảng 3-12 tuần sau khi bị nhiễm bệnh.

Nguồn: ** https://dakhoahoancautphcm.vn/trieu-chung-sot-khi-nhiem-hiv-trong-giai-doan-dau.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết