BLOG

Chùa Quan Âm Đà Nẵng - Chốn tiên cảnh linh thiên

tourdulichdanang 27.03.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 34 bài chia sẻ

Không chỉ nổi tiếng với chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng còn có nhiều ngôi chùa linh thiêng khác, trong đó, phải kể đến chùa Quan m. Tọa lạc giữa núi non, sông nước hữu tình, ngôi chùa vẫn giữ cho mình vẻ ngoài tĩnh lặng, uy nghiêm vốn có. Nhờ đó, chùa Quan m là địa điểm mà khách du lịch không thể bỏ lỡ khi có dịp đến Đà Nẵng. Vậy chùa Quan m ở đâu và ngôi chùa này có gì đặc biệt? Hãy cùng Tour Đà Nẵng khám phá ngay!

Đôi nét về chùa Quan Thế Âm Đà Nẵng

Chùa Quan m hay còn được gọi là chùa Quan Thế m được xây dựng năm 1957. Ngôi chùa có vị trí tọa lạc ngay dưới chân núi Kim Sơn - một trong 5 ngọn núi thuộc hệ thống núi Ngũ Hành Sơn. Ngôi chùa này không chỉ là nơi cúng bái linh thiêng mà còn là một trong những danh lam thắng cảnh tại nước ta.

Về lịch sử hình thành, người xưa tương truyền rằng ngôi chùa này được xây dựng nên nhờ một giấc mơ của cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Trong giấc mơ, ông đã tận mắt nhìn thấy Ngài Quán Thế m hiển linh ở một ngôi động linh thiêng. Sau khi tim ra vị trí ngôi thạch động hoàn toàn tự nhiên ấy, vị Hòa thượng này đã có linh cảm vô cùng kín tin và tiến hành xây dựng ngôi chùa Quan m tồn tại đến hôm nay.

Vị trí địa lý chùa Quan Âm Đà Nẵng

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, bạn đừng quên ghé lại chùa Quan m để dâng hương, bái té và cầu nguyện nhé. Địa chỉ cụ thể của chùa Quan m nằm ngay trên con đường số 48 Sư Vạn Hạnh - phường Hòa Hải - quận Ngũ Hành Sơn - thành phố Đà Nẵng. Mặc dù không nằm ở trung tâm thành phố những con đường tìm đến ngôi chùa này cũng rất dễ tìm, bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn của google map là đã có thể đến nơi.

Viếng thăm chùa quan thế âm đà nẵng có gì đặc biệt?

Hiện nay, ngôi chùa này chính là chốn dừng chân của những người đam mê tu hành, những đệ tử phật giáo và những người có tấm lòng hướng phật thường xuyên đến cúng bái. Tại đây, bạn không những được hòa mình vào khung cảnh bình yên, tĩnh lặng mà còn được tìm hiểu thêm những giá trị văn hóa Phật giáo và tâm linh sâu sắc.

1. Lễ hội chùa Quan Âm Đà Nẵng

Cứ vào mỗi tháng 2 m lịch hàng năm, chùa Quan m sẽ tổ chức lễ hội Quán Thế m là một trong những lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất tại Đà Nẵng. Lễ hội được tổ chức tại khu du lịch quận Ngũ Hành Sơn là dịp để mọi người có thể cầu cho “Quốc thái dân an”, “Mưa thuận gió hòa”,... Đồng thời, lễ hội này cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2021.

1.1 Phần lễ

Phần lễ sẽ có lịch trình cụ thể mang đậm các nghi thức phật giáo, được lên kế hoạch từ trước đó một cách trang trọng. Cụ thể:

Lễ rước ánh sáng sẽ được tổ chức vào tối ngày 18/2 m lịch. Mọi người sẽ thực hiện các hoạt động rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng,... Với mong ước được ánh sáng trí tuệ soi đường, dẫn lối.

Lễ khai kinh thường được tổ chức vào sáng 19/2 m lịch, được mọi người hưởng ứng để cầu cho đất nước thái bình, nhân dân được sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ trai đàn chẩn tế được tổ chức ngay trong sáng 19/2 cùng lễ khai kinh. Phần lễ này có ý nghĩa cầu siêu cho các đồng bào Phật tử đã khuất.

Lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quan Thế m và dân tộc cũng sẽ được thực hiện trong sáng 19/2 để truyền tải các bài thuyết giảng ca ngợi về tấm lòng từ bi của Đức Phật Bồ Tát Quán Thế m.

Cuối cùng, đúng 10h sáng 19/2, lễ hội sẽ thực hiện lễ rước tượng Quán Thế m từ trên chùa đi xuống thuyền, đi một vòng sông Cổ Cò để cầu bình an cho các ngư dân Đà Nẵng.

1.2 Phần hội

Sau khi đã thực hiện xong hết phần lễ, tiếp đến sẽ cử hành phần hội với các hoạt động văn hóa - thể thao hấp dẫn. Một số hoạt động vui chơi, giải trí có thể kể đến đó là hóa trang, chơi nhạc, họa tranh, hát tuồng, thi họa, chơi cờ, đua thuyền, thả đèn trên sông, hội thi nấu đồ chay,... Do đó, du khách có dịp đến chùa đúng vào lễ hội tháng 2 âm lịch sẽ có cơ hội được trải nghiệm cũng như hiểu rõ hơn về nét đẹp truyền thống - văn hóa nơi đây.

2. Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm

Đến chùa Quan m, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp uy nghiêm, đồ sộ của pho tượng Quan Thế m Bồ Tát. Pho tượng này cao khoảng 12 - 25m được chế tác hoàn toàn từ pha lê. Bức tượng này được chế tác dựa theo giấc mơ của Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Đây cũng là nơi các tăng ni, phật tử hay nhiều khách du lịch ghé lại chùa Quan m để bái tế, cầu nguyện và tỏ lòng thành với Quan Thế m Bồ Tát...

>>>Xem thêm tại : Chùa Quan Âm Đà Nẵng - Chốn linh thiên không thế bỏ qua


1 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết