BLOG

Cấu tạo và nhiệm vụ chính của hệ thống động cơ diesel

tttt_global 26.03.2023
1 người theo dõi 0 bình luận 45 bài chia sẻ

Hệ thống nhiên liệu diesel bao gồm thùng nhiên liệu, đường ống dẫn, bộ phận lọc, kim phun nhiên liệu và bơm phun nhiên liệu. Công việc của hệ thống nhiên liệu diesel này là cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào các xi lanh của động cơ diesel.

Động cơ đốt trong, giống như động cơ xăng, sử dụng nhiên liệu diesel không có cảm biến bướm ga để điều khiển công suất. Thay vào đó, nó được kiểm soát bằng cách điều chỉnh mức phun nhiên liệu vào động cơ.


Nhiệm vụ chính của hệ thống động cơ diesel

Cung cấp nhiên liệu cần thiết cho động cơ

Trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel sẽ bao gồm các bộ phận như xi lanh và piston được lắp trực tiếp vào thân bơm phun. Nhiên liệu sẽ được nén đến áp suất cao, sau đó được đưa đến các kim phun và phân tán vào các buồng đốt của động cơ.

Điều chỉnh lượng dầu

Lượng không khí cấp cho động cơ diesel hầu như không đổi và không phụ thuộc vào vòng tua máy hoặc tải trọng. Vì công suất động cơ tỷ lệ thuận với lượng phun nhiên liệu, nên khi hệ thống động cơ diesel thay đổi lượng phun nhiên liệu, cả công suất và mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ thay đổi.

Điều chỉnh thời gian phun

Hệ thống động cơ diesel sẽ đảm nhiệm việc phun nhiên liệu vào các xi lanh vào thời điểm thích hợp. Nhờ đó, động cơ có thể đốt cháy nhiên liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen

Thi công hệ thống động cơ diesel

Cấu tạo của hệ thống nhiên liệu động cơ Điêzen gồm 5 phần:

  • Cấp nhiên liệu: Một bộ phận lưu trữ và cung cấp nhiên liệu cho động cơ và được sử dụng trong một khoảng thời gian hợp lý. Tất cả các thùng chứa đều có nắp đậy để giữ cho chúng không bị nhiễm bẩn và có lỗ thông hơi để cho không khí vào và thay thế nhiên liệu đang sử dụng. Ngoài ra, bình xăng còn có ba lỗ thông để tiếp nhiên liệu, tháo và xả.
  • Đường ống dẫn nhiên liệu: Trong kết cấu hệ thống động cơ diesel, đường ống dẫn nhiên liệu trong động cơ được chia thành ba loại. Trong:

Đường dầu nặng có khả năng chịu áp lực cao từ bơm cao áp đến các kim phun.

Một đường nhiên liệu trung bình sẽ có áp suất vừa phải đến nhẹ giữa bình và kim phun.

Một đường dẫn nhiên liệu nhẹ dẫn động cơ diesel từ thùng nhiên liệu đến bơm cao áp. Thường được sử dụng trong các khu vực ít căng thẳng hơn.

  • Bộ lọc Diesel: Một bộ phận trong cấu trúc hệ thống nhiên liệu diesel giúp ngăn chặn các phần tử làm tắc nghẽn hệ thống nhiên liệu. Phần tử bộ lọc nhiên liệu bao gồm ba phần: bộ lọc phân phối diesel, bộ lọc sơ cấp và bộ lọc thứ cấp. Thông thường, các hệ thống động cơ diesel yêu cầu nhiều lần lọc để giữ cho động cơ luôn hoạt động trơn tru.
  • Kim phun nhiên liệu: Chức năng của kim phun nhiên liệu là phun nhiên liệu ở áp suất cao vào buồng đốt. Đây được coi là một phần quan trọng trong kiến trúc hệ thống nhiên liệu động cơ diesel trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.
  • Bơm nhiên liệu Diesel: Là bộ phận được sử dụng nhiều trong cấu tạo của hệ thống nhiên liệu Diesel tốc độ cao giúp cung cấp nhiên liệu một cách tự động cho hệ thống phun. Máy bơm phản lực thường có một đòn bẩy để giúp di chuyển không khí ra khỏi hệ thống.

Tham khảo: https://linkhay.com/link/5880731/top-nhung-bo-dieu-khien-may-phat-dien

Tham khảo: https://www.ohay.tv/view/cau-tao-va-nhiem-vu-chinh-cua-he-thong-nhien-lieu-die/l1REySO3bu

Hệ thống động cơ diesel hoạt động như thế nào

Nguyên lý làm việc của hệ thống động cơ diesel là: khi động cơ đang chạy, nhiên liệu như dầu diesel từ thùng nhiên liệu đi vào bộ lọc và bơm áp suất thấp thông qua đường ống. Tại đây, nhiên liệu được lọc và đưa đến buồng bơm cao áp.

Trước khi vào các xi-lanh, nhiên liệu được bơm ra bên ngoài để hòa trộn với không khí cho đến khi đi vào các xi-lanh, tại đây gặp áp suất và nhiệt bên trong bốc cháy, tạo ra động năng giúp xe khởi động. Khí thải bị đốt cháy đi ra ngoài qua ống xả.

Động cơ diesel ngày càng được sử dụng nhiều vì hiệu quả mà lại tốn ít nhiên liệu hơn so với động cơ xăng. Các chi tiết của hệ thống động cơ diesel như bơm cao áp, kim phun nhiên liệu cũng rất chính xác, sai số chỉ 1/100mm. Tuy nhiên, động cơ sử dụng hệ thống nhiên liệu diesel vẫn còn những hạn chế như khói đen và tiếng ồn lớn khi tăng tốc. Do đó, động cơ xăng và trong tương lai xa hơn là động cơ điện sẽ là động cơ chính được sử dụng trên ô tô.

Để được biết thêm thông tin xin hãy liên hệ TTTT Global

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết