BLOG

Cháy chung cư, khách sạn - Mỗi người dân nên có trách nhiệm về PCCC

huong310 28.03.2023
4 người theo dõi 13 bình luận 137 bài chia sẻ

Thời tiết hanh khô rất dễ cháy nổ mọi người dân cần có trách nhiệm hơn về PCCC. Chỉ trong vòng 2 ngày 17 - 18/3/2019 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy khách sạn. Hậu quả là 2 người tử vong và thiệt hại nặng về tài sản. Nguyên nhân dẫn đến 2 vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ. Mong mỗi công dân Việt Nam đừng chủ quan hậu quả không thể lường trước được.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của 2 nạn nhân trong vụ cháy khách sạn.

Khoảng 10h ngày 17/03/2019, khách sạn 4 tầng ở Hải Phòng bỗng bốc cháy ngùn ngụt từ tầng trệt rồi lan ra các tầng trên. Nhân viên và khách lưu trú chạy toán loạn, một số người khác ở tầng trên bị mắc kẹt do lửa cháy dữ dội. Đội cứu hộ trang bị mặt nạ phòng độc tìm cách tiếp cận để giải cứu những người còn mắc kẹt bên trong. Do cấu trúc khách sạn kiên cố nên mới tìm được 2 trong số người còn mắc kẹt, một đã tử vong được xác định là nữ. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của nạn nhân ban đầu được cơ quan xác định là do ngạt khói.

Hơn 10h ngày 18/03/2019, khách sạn 8 tầng ở Nghệ An bất ngờ bốc cháy cùng cuộn khói cao cả chục mét. Dù lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để ứng cứu, nhưng một nhân viên của khách sạn không may kẹt trong phòng và đã tử vong do ngạt khói.

Qua đây bạn có thể thấy vì chúng ta còn hổng quá nhiều kiến thức về PCCC, nên khi xảy ra cháy chung cư, khách sạn chúng ta chẳng có cách nào khác chỉ biết chạy ra ngoài thoát thân. Nếu lửa to ập đến thì chúng ta lại chỉ biết chờ người tới ứng cứu hoặc bị ngạt chết do khói. Thật đau xót. Phải làm gì để khi xảy ra sự cố hỏa hoạn thương vong về người là ít nhất???

Các biện pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình và kinh doanh

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, số vụ cháy chung cư, khách sạn đang có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp. Đặc biệt số vụ cháy tại khu chung cư và hộ gia đình kinh doanh chiếm hơn 60% tổng số vụ cháy. Do đó để tránh sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra, mỗi gia đình cần nắm rõ các biện pháp phòng chống cháy nổ sau:

1. Không nên tích trữ chất gây cháy nổ với số lượng lớn như xăng, dầu, bình ga mini,...

2. Đối với các hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như chăn ga gối đệm, quần áo, sách vở, gỗ,...Cần để ở những nơi cách xa nguồn điện, nhiệt và tạo khoảng cách thuận tiện cho việc thoát nạn khi có sự cố.

3. Không nên để các thiết bị sinh nhiệt lớn như bếp điện, quạt sưởi, sạc điện thoại,...gần đồ dùng dễ gây cháy.

4. Nên lắp đặt hệ thống điện có cầu dao tự động, khi xảy ra sự cố sẽ tự động ngắt điện hạn chế cháy nổ.

5. Ngắt nguồn điện khi không sử dụng, khi ra ngoài phải tắt hết các thiết bị điện.

6. Lưu ý khóa van gas sau khi sử dụng xong. Trường hợp ngửi thấy mùi khí gas cần cảnh báo cho mọi thành viên, đồng thời tắt hết các thiết bị điện, mở tất cả các cửa để thông gió. Tìm cách khóa van bình gas. Hoặc thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy để xử lý kịp thời.

7. Trường hợp xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp. Sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng như chăn ướt, nước để dập cháy và tìm cách khóa van bình ga. Đồng thời báo cho lực lượng PCCC biết theo số điện thoại 114.

8. Khi phát hiện cháy xăng dầu, khí gas tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì sẽ làm cháy lan. Nên dùng cát, bình cứu hỏa hoặc chăn ướt dập lửa để cô lập ngọn lửa.

9. Lưu ý khi hàn cắt kim loại cần thực hiện ở khu vực đã được cách ly, che chắn cẩn thận bằng vật liệu không cháy. Tốt nhất nên di chuyển các vật liệu dễ cháy ra xa khu vực hàn cắt tối thiểu 10m.

10. Đặc biệt, cần trang bị những thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc và dây thoát hiểm nhà cao tầng để phòng khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa - Bước đột phá trong phòng chống cháy nổ chung cư, nhà cao tầng

Như đã đề cập ở trên các biện pháp PCCC chỉ ở mức phòng ngừa cháy nổ. Nếu không may sự cố cháy nổ xảy ra bất ngờ như 2 vụ cháy khách sạn ở Hải Phòng và Nghệ An trên thì chúng ta phải tìm cách thoát ra ngoài. Dây thoát hiểm đang là thiết bị giúp thoát nạn hiệu quả, an toàn và nhanh chóng được nhiều người dân quan tâm. Nổi bật trong đó là bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa – thương hiệu Nhật Bản, được nhập khẩu nguyên chiếc tại Hàn Quốc.

Vào ngày 09/03/2019, tầng thượng tòa nhà Bến Thành Tourist trên đường Ngô Đức Kế (Quận 1) lửa bốc cháy dữ dội. Nhân chứng tại hiện trường nói "Lúc lửa bùng lên có 3 người thợ hàn đu dây thoát hiểm từ tầng thượng xuống thoát thân". Sau đó xe thang của lực lượng phòng cháy cũng có mặt kịp thời đưa vài người còn lại xuống dưới an toàn. Song do thứ 7 nên không có nhiều người trong tòa nhà đó nên không có thiệt hại về người. Qua đây có thể thấy, trong lúc nguy cấp ngọn lửa bùng cháy dữ dội ngay cạnh bạn nếu có dây thoát hiểm thì có lẽ đã may mắn như 3 người thợ hàn kia đã thoát nạn thành công.

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa là thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, chung cư khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Được thiết kế hộp điều tốc giúp tự động điều chỉnh tốc độ hạ xuống khoảng 16cm/s ~ 150cm/s cho phép người xuống tiếp đất an toàn, nhanh chóng. Đồng thời nhờ cơ chế tự động lò xo ròng rọc cho phép người trước tiếp đất an toàn cũng là lúc đầu dây kia đã lên tới trên cho người tiếp theo xuống. Cứ như thế mọi người sẽ đu dây thoát hiểm xuống thay phiên nhau. Trường hợp, có trẻ nhỏ bạn nên cố định trẻ với mình trước rồi 2 người cùng cố định lại với dây thoát hiểm và đu xuống sẽ an toàn hơn cho bé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa quý khách vui lòng liên hệ 19009491 để được nhân viên tư vấn.

Không nên chủ quan, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Hãy có trách nhiệm hơn về công tác PCCC. 

Nguồn: https://maxbuy.com.vn/2019/03/chay-khach-san-chung-cu-moi-nguoi-nen-co-trach-nhiem-ve-pccc/

2 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết