Khóa luận: Cơ sở lý luận về mua giới bất động sản mới nhất

nam1212nam 30.05.2023
2 người theo dõi 52 bình luận 52 bài chia sẻ
Photography by Nam Nguyễn

Dưới đây là nội dung Cơ Sở Lý Luận Về Quyền Tự Do Tôn Giáo Của Cá Nhân, bạn hoàn toàn được tải miễn phí mà không tốn nhiều thời gian và chi phí trong việc kiếm tài liệu tham khảo khi làm bài khóa luận về Môi Giới Bất Động Sản. Hiện nay nội dung này được nhiều bạn học viên tìm kiếm nhiều trên internet, tuy nhiên việc tìm kiếm trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn khi nội dung này rất ít trên các nguồn thông tin hoặc các trang mạng xã hội. Hiểu được khó khăn đó của các bạn nên Luận Văn Luật đã dành nhiều thời gian để soạn thảo và chia sẻ lên đây để các bạn Tải Free Cơ Sở Lý Luận Về Môi Giới Bất Động Sản Mới Nhất, mong rằng đây sẽ là phần kiến thức hữu ích cho các bạn giúp các bạn tìm ra phướng hướng cho bài khóa luận của bạn .

Nếu trong quá trình làm bài các bạn gặp khó khăn về việc tìm kiếm đề tài, triển khai nội dung, tài liệu tham khảo… thì hãy gọi ngay Zalo/tele : 0972114537 để Luận Văn Luật tư vấn miễn phí. hoặc tham khảo dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp trọn gói của vietluanvanluatt.com nhé.

1. Khái niệm môi giới bất động sản

Môi giới: là hoạt động của người thứ ba với mục đích tạo sự thông cảm, thấu hiểu về các vấn đề liên quan giữa các bên với nhau, hoặc là việc giải quyết những công việc nào đó liên quan giữa hai bên. Vì vậy, môi giới là công việc với mục đích tạo thu nhập mà đối tượng của nó là các thương vụ được thực hiện giữa hai bên.

Môi giới bất động sản là việc thực hiện công việc cho những người khác mà kết quả của những hoạt động này là thực hiện những yêu cầu của khách hàng như hợp đồng bán, trao đổi, cho thuê với sự giúp đỡ của nhà môi giới.

Khoản 2 điều 3 luật KDBĐS 2014 đã xác định khái niệm môi giới bất động sản như sau: “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

2. Đặc điểm và bản chất môi giới bất động sản

2.1. Đặc điểm môi giới bất động sản

– Đặc thù công việc và điều kiện làm việc linh hoạt: Môi giới BĐS cũng như các hoạt động môi giới khác có điều kiện làm việc linh hoạt hơn so với các ngành nghề khác. Cá nhân hay tổ chức tham gia vào hoạt động môi giới BĐS chỉ làm việc thực sự khi nhận được yêu cầu của khách hàng.

– Kết nối giữa người bán và người mua: Môi giới bất động sản đóng vai trò kết nối nhu cầu giữa người bán và người mua sao cho hợp lý. Người mua và người bán thông qua nhà môi giới tiến hành việc mua (bán, cho thuê) BĐS một cách nhanh chóng, hiệu quả và ít gặp rắc rối nhất. Sau khi đã tìm hiểu kỹ yêu cầu và nguyện vọng của các bên nhà môi giới sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện một hợp đồng giao dịch.

– Hoa hồng là nguồn thu nhập chính của công ty và người môi giới BĐS: Ngoài mức thù lao cố định khi thuê môi giới (có thể có hoặc không), người môi giới được trả môt khoản hoa hồng theo giá trị giao dịch mà họ giúp các bên hoàn thành, lớn hơn nhiều thù lao cố định và là thu nhập chính của họ

– Hoạt động môi giới bất động sản công khai, trung thực và tuân thủ pháp luật.

– Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản không được đồng thời là vửa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

No alt text provided for this image

DỊCH VỤ VIẾT THUÊ KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH.

2.2 Bản chất của hoạt động môi giới bất động sản

Trước hết cần nhận thấy rằng môi giới là hoạt động của những nhà môi giới chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở sự am hiểu về pháp luật, các quy định của nhà nước về KDBĐS. Sự am hiểu này giúp các nhà môi giới tránh được các vướng mắc khi thực hiện các thương vụ.

Môi giới BĐS là việc kết nối các thương vụ, tạo sự thấu hiểu giữa các bên. Nhà môi giới giúp những người có BĐS và những người có nhu cầu thuê, mua kết nối được với nhau, qua đó thúc đẩy thực hiện các thương vụ.

Bản chất của môi giới BĐS thể hiện đó là việc lựa chọn, sắp xếp các phương pháp, các vấn đề của thương vụ để giải quyết các thương vụ một cách nhanh chóng, hợp lý và hiệu quả. Nhà môi giới hoạt động theo yêu cầu của một bên khách hàng và thực hiện những dịch vụ nhất định cho khách hàng của họ. Nhà môi giới cần tìm ra bên thứ hai của thương vụ, người mà chấp nhận những điều kiện đưa ra bởi khách hàng của mình hoặc đàm phán với họ về những điều kiện đó. Bản chất của việc môi giới đơn giản là hành động máy móc. Hoạt động môi giới là tìm ra bên thứ hai của thương vụ cho khách hàng của mình, tìm ra người phù hợp với hàng hóa và những điều kiện đặt ra. Đây cũng là hành vi mang tính thương mại cao, thường đòi hỏi nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và khả năng giới thiệu, thuyết phục về hàng hóa.

3. Vai trò của môi giới bất động sản

Môi giới là một trong ba tác nhân tham gia thị trường. Ba tác nhân đó bao gồm: người mua-người môi giới-người bán. Vai trò của dịch vụ môi giới BĐS thể hiện qua các mặt:

Cung cấp thông tin cho các chủ thể tham gia vào hoạt động giao dịch hàng hóa BĐS

Do đặc thù thị trường BĐS là thị trường không hoàn hảo, thông tin về thị trường và hàng hóa không thật đầy đủ và không được phổ biến rộng rãi như các lại hàng hóa khác. Chính vì vậy hệ thống thông tin đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của thị trường BĐS, đó là toàn bộ các thông tin liên quan đến bất động sản, bao gồm các thông tin về: pháp luật, chính sách đất đai, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, vị trí của BĐS, môi trường, nhu cầu,…hơn nữa BĐS là một hàng hóa đặc biệt, khan hiếm, chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Vì vậy nếu hệ thống thông tin không hoàn hảo, thiếu chính xác sẽ dẫn đến biến động mạnh, thị trường lên cơn sốt giá hoặc là sụp đổ, người tham gia giao dịch phải chấp nhận mức giá không mong muốn. Các tổ chức môi giới là một trong các chủ thể cung cấp thông tin quan trọng trên thị trường BĐS. Hệ thống các tổ chức này càng phát triển, hoạt động càng chuyên nghiệp thì mức độ hoàn hảo của thông tin BĐS càng cao, hạn chế được rất nhiều rủi co cho các đối tượng tham gia trên thị trường.

Thúc đẩy thị trường BĐS phát triển

Thông qua các tổ chức môi giới – những người đã qua đào tạo có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nắm được thông tin thị trường, am hiểu pháp luật về BĐS, giúp các đối tượng có nhu cầu giao dịch BĐS thỏa mãn điều kiện của mình, giúp họ tính toán kỹ lưỡng trong việc mua bán để quyết định phù hợp nhất. Đồng thời thông qua môi giới, việc cung cấp thông tin sẽ được hoàn hảo hơn, giá cả BĐS sẽ phản ánh đúng mối quan hệ cung cầu, đưa các giao dịch vào hoạt động công khai, minh bạch, hạn chế tình trạng đầu cơ, ép giá. Vì vậy, hoạt động của tổ chức môi giới có vai trò khá quan trọng, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Khai thác nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Thị trường BĐS ngày càng một phát triển thì nhu cầu giao dịch sẽ ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Do đặc tính về thị trường BĐS là thông tin không hoàn hảo, giao dịch chủ yếu là giao dịch ngầm nên nhà nước không thể kiểm soát các giao dịch đó nên việc thu thuế đối với những người có thu nhập cao khi giao dịch trên thị trường không thể thực hiện được, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. Vì vậy khi các tổ chức, cá nhân môi giới hành nghề, có đăng ký kinh doanh sẽ giúp cho họ hoạt động có hiệu quả và thông qua các giao đó nhà nước sẽ tăng thu nhập về thuê.

Góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội

Thông qua các tổ chức môi giới chuyên nghiệp, các tổ chức tham gia giao dịch BĐS sẽ được cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về BĐS, hạn chế tiêu cực, góp phần ổn đinh trật tự, an ninh xã hội.

Góp phần thúc đẩy đổi mới chính sách quản lý BĐS

Thông qua các giao dịch trên thị trường BĐS, Nhà nước có cơ sở đổi mới, bổ sung, hoàn thiện công tác quản lý đất đai, quản lý BĐS: thiết lập hệ thống, quy trình đăng ký đất đai, đăng ký tài sản, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…nhằm tạo điều kiện cho các quan hệ đất đai được thực hiện phù hợp với các quan hệ kinh tế-xã hội, từ đó mở rộng và phát triển thị trường BĐS tránh tình trạng giao dịch ngầm, tình trạng hành chính hóa các quan hệ dân sự về đất đai

4. Sự cần thiết của hoạt động môi giới bất động sản

Bất động sản có vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. BĐS cung cấp không gian sống cho con người, cung cấp cơ sở hạ tầng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho cuộc sống,… Hiện nay ảnh hưởng của BĐS tới nền kinh tế cũng như đời sống xã hội là rất lớn.

Trong hoạt động KDBĐS thì các quan hệ về bất động sản rất phức tạp. Điều này thể hiện ở các điểm:

Bất động sản luôn gắn liền với các quyền

Giao dịch về BĐS thực chất là giao dịch về các quyền gắn với BĐS đó.

Các quyền liên quan đến bất động sản rất nhiều và phức tạp.

Vì những phức tạp trên nên hoạt động môi giới rất cần thiết không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn trong đời sống xã hội.

5. Các hình thức môi giới

5.1. Môi giới độc quyền

Trong hình thức này, nhà môi giới được độc quyền tiếp thị bất động sản và độc quyền đại diện cho người bán hoặc người mua.Tuy nhiên, người môi giới cũng có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới khác để trình bày bất động sản tới các khách hàng tiềm năng và cùng chia khoản hoa hồng.

Môi giới độc quyền người bán: Nhà môi giới sẽ được độc quyền tiếp thị BĐS cũng như thay mặt người bán đưa ra mức giá và các điều khoản sao cho có lợi nhất trong hợp đồng cho người bán.

Môi giới độc quyền người mua: Trái ngược với người môi giới độc quyền người bán, nhà môi giới độc quyền người mua sẽ đứng về phía người mua và đại diện cho quyền lợi của người mua. Những nhà môi giới dộc quyền người mua sẽ tận dụng những hiểu biết của mình về BĐS, pháp luật, khả năng thương lượng và những kỹ năng khác để tư vấn cho người mua về giá cả cũng như những điều khoản tốt nhất trong hợp đồng giao dịch. Môi giới độc quyền người mua là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng có nhu cầu tìm mua BĐS và đa số các nhà BĐS ở các nước phát triển đều hoạt động theo hình thức này.

5.2. Môi giới tự do

Môi giới tự do là hình thức môi giới mà người môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu bất động sản, tư vấn cho cả hai bên các vấn đề liên quan đến giao dịch và hưởng phí môi giới (phí hoa hồng ) theo giá trị thành công mỗi thương vụ.

6. Một số vấn đề về hoạt động môi giới bất động sản

6.1. Nguyên tắc hoạt động môi giới bất động sản

Hoạt động môi giới cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Trước tiên là những hoạt động này cần tuân thủ pháp luật Việt Nam. Không một hành vi, động thái nào được phép sai lệch với những luật lệ, quy định đã ban hành.

Thứ hai, hoạt động môi giới phải dựa trên sự công bằng, minh bạch về thông tin.

Thứ ba, hoạt động môi giới phải lấy mục tiêu lợi ích của khách hàng làm định hướng, bảo đảm lợi ích của các bên khách hàng, hài hòa giữa lợi ích của khách hàng và lợi ích nhà môi giới.

Thứ tư, hoạt động môi giới phải được thực hiện dựa trên nền tảng của kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế với ý thức trách nhiệm cao nhất.

Thứ năm, hoạt động môi giới phải coi đạo đức nghề nghiệp là kim chỉ nam, là sợi chỉ xuyên suốt trong toàn bộ quá trình tác nghiệp

CÁC BẠN VÀO WED SITE ===>>> https://vietluanvanluat.com/ ĐỂ ĐƯỢC THAM KHẢO NHIỀU BÀI HAY HƠN NHÉ!!!

6.2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới và yêu cầu chuyên môn của nhà môi giới bất động sản

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Điều 62 luật KDBĐS 2014 quy định điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Yêu cầu chuyên môn nghề nghiệp

Yêu cầu chung:

Không phải là cán bộ, công chức nhà nước.

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không bị cấm hành nghề theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; không đang trong tình trạng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù;

Trình độ học vấn tối thiểu từ tốt nghiệp PTTH trở lên.

Có chứng chỉ môi giới bất động sản do cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp.

Yêu cầu cụ thể:

Nắm chắc pháp luật kinh doanh BĐS, môi giới BĐS.

Hiểu biết cơ bản về TT BĐS và các vấn đề liên quan đến hoạt động môi giới trên TT BĐS.

Nắm rõ nội dung trình tự quy trình của dịch vụ môi giới bất động sản.

Có kiến thức cơ bản về tiếp thị kinh doanh bất động sản.

Tuân thủ nghiêm túc trách nhiệm và đạo đức hành nghề môi giới bất động sản phù hợp với đạo đức xã hội nói chung và đạo đức kinh doanh nói riêng.

Để trở thành nhà Môi giới chuyên nghiệp đầu tiên phải có khả năng chịu đựng: sự ức chế, bức xúc… những việc này luôn luôn xảy ra khi tiếp xúc khách hàng -> phải biết chịu đựng, nhẫn nại. -> phải tìm được lối thoát khi xảy ra các tình trạng trên.

Phải biết cách đối xử, ứng xử với nhiều loại người khác nhau.

Phải rèn luyện tính kiên nhẫn, phải hoà đồng, đọc chính xác những tín hiệu của khách hàng, phải học cách chai lỳ trước những cái dễ làm tổn thương.

Phải có kỹ năng tạo bầu không khí thân thiện.

Liên tục rèn luyện thực hành tinh thần, khả năng nắm bắt tâm lý và rèn luyện thân thể.

6.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của hoạt động môi giới bất động sản

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp

Các bộ luật liên quan tạo điều kiện cho nghề môi giới phát triển như luật nhà ở, luật đất đai, bộ luật hình sự. Luật kinh doanh bất động sản đã công nhận nghề môi giới bất động sản và quy định khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Lợi nhuận hấp dẫn từ dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Hội nhập quốc tế.

Một số giao dịch phải qua sàn giao dịch.

Yếu tố ảnh hưởng gián tiếp

Những tác động đến nhu cầu về BĐS làm tăng nhu cầu môi giới BĐS

Sự tăng trưởng về dân số và các nhu cầu phát triển: Tăng dân số làm tăng mọi nhu cầu của xã hội và theo đó cầu về nhà đất tăng lên.

Thu nhập của dân cư

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ

Tài chính ngân hàng phát triển, tạo điều kiện cho vay để đầu tư BĐS, dẫn đến cầu BĐS tăng.

Ngoài ra, còn phải kể đến một số yếu tố khác ảnh hưởng không nhỏ tới quy mô và tính chất về cầu BĐS là trình độ phát triển sản xuất, sự chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế,…

Những tác động đến khả năng cung cấp hàng hóa BĐS trên thị trường

Thị trường xây dựng phát triển

Chính sách đất đai, đầu tư và tài chính

Sự phát triển của hệ thống kết cấu hạn tầng

Chiến lược phát triển kinh tế – xã hôi quốc gia và địa phương.

Sự thay đổi cơ cấu kinh tế

Sự thay đổi về cơ cấu kinh tế tạo ra sự thay đổi liên tục những nhu cầu về không gian, diện tích để phát triển các ngành sản xuất, phân phối và dịch vụ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi lớn của nhu cầu và cầu với các dạng bất động sản khác nhau trong từng ngành cụ thể từ đó ảnh hưởng tới hoạt động môi giới BĐS.

Khả năng tài chính

Thị trường BĐS là thị trường đòi hỏi nguồn tài chính rất lớn. Sự phát triển của thị trường này phụ thuộc phần lớn vào khả năng tìm kiếm được các nguồn tài chính lớn và ổn định.

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin

Việc toàn cầu hoá thông tin là giải pháp hữu hiệu cho nhiều hoạt động của văn phòng môi giới. Nó giúp cho bản thân văn phòng môi giới có sự thống nhất bên trong về tổ chức cũng như tin học hoá các mối quan hệ với môi trường bên ngoài. Sự thống nhất về tổ chức cho phép nâng cao năng suất làm việc do vậy sẽ giúp giảm chi phí hay giá thành dịch vụ cho khách hàng.

Hiện nay các công ty môi giới đã đưa dịch vụ của mình lên Internet để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng thông qua trang web công ty hoặc qua các hình thức quảng bá thương hiệu hay quảng cáo thông tin, lôi cuốn khách hàng. Do hệ thống Internet ngày càng phát triển và hình thức sử dụng mạng này được khách hàng ưu tiên sử dụng vì mục đích nhanh và tiện lợi. Vì vậy công nghệ thông tin phát triển và ngày càng phổ biến là cơ sở để các văn phòng môi giới thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: sự bất ổn định tự nhiên của thị trường bất động sản, vấn đề đào tạo chuyên gia môi giới bất động sản,…

6.4. Thù lao và hoa hồng môi giới BĐS

Thù lao môi giới BĐS: Tổ chức, cá nhân môi giới BĐS được hưởng một khoản tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS giữa khách hàng và người thứ ba. Mức thù lao môi giới BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch mua bán.

Hoa hồng môi giới BĐS: Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản được hưởng một khoản tiền hoa hồng môi giới theo hợp đồng môi giới khi bên được môi giới ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận theo tỷ lệ phần trăm của giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản hoặc tỷ lệ phần trăm giá trị chênh lệch giữa giá bán bất động sản và giá của người được môi giới đưa ra hoặc một số tiền cụ thể do các bên thỏa thuận trong hợp đồng môi giới bất động sản. Khách hàng sẽ phải thanh toán phí hoa hồng môi giới ngay sau khi giao dịch thành công

Thông qua bài viết Cơ Sở Lý Luận Về Môi Giới Bất Động Sản đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hoàn thành tốt và có bài khóa luận tốt nghiêp về Môi Giới Bất Động Sản đạt kết quả cao cho riêng bản thân mình. Nếu có gì cần cung cấp thêm thông tin hay thắc mắc về bài làm của mình hãy liên hệ với dịch vụ viết khóa luận tốt nghiệp của Luận Văn Luật nhé ! Chúc các bạn thành công.

1 Bình luận
Website liên kết