BLOG

4 yếu tố quan trọng quyết định giá vàng trong tương lai bạn có biết!

thymai 04.02.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 1178 bài chia sẻ
Yếu tố quan trọng quyết định giá vàng

Yếu tố quan trọng quyết định giá vàng trong tương lai là gì? Vàng từ xưa đến nay là tài sản đầu tư được nhiều cá nhân chọn lựa vào những lúc thị trường biến động. Tuy nhiên đứng trước tình hình kinh tế khó lường tại thời điểm này thì vàng liệu có biến động. Có 4 yếu tố trọng điểm khiến giá vàng “nóng lên” hoặc “hạ nhiệt” trong tương lai mà bạn cần nên biết. Hãy cùng Jemmia tìm hiểu.

4 Yếu Tố Quan Trọng Quyết Định Giá Vàng Trong Tương Lai

Đứng trước rủi ro lạm phát trong tương lai, chúng ta cần nắm bắt điều gì để tích sản an toàn? Dựa theo quy luật cung cầu ở thời điểm vài năm trở lại đây, ta thấy rằng:

Ứng Dụng Của Vàng Trong Công Nghiệp Sản Xuất

Khối lượng vàng tiêu thụ trong công nghiệp sản xuất chiếm 10% tổng sản lượng. Vàng thường có mặt trong các thiết bị điện tử hiện đại. Đặc biệt trong các linh kiện, bộ phận quan trọng của CPU và điện thoại. Thông thường, mỗi chiếc điện thoại di động sẽ có 5mg vàng. Tuy chỉ là một khối lượng nhỏ, nhưng mỗi năm có đến gần 1 tỷ chiếc được sản xuất.

Linh kiện PC tiêu biểu có chứa vàng (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, họ đang dần thay thế các bộ phận bằng vàng sang những chất dẫn khác như bạc, đồng,..Vì trên thực tế chúng là kim loại có độ dẫn điện còn tốt hơn vàng. Ngoài ra chúng cũng có những tính năng tương tự vàng. Từ năm 2019, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã hiện đại một kỹ thuật. Kỹ thuật này dùng để chuyển kim loại đồng thành một vật liệu có đặc tính giống vàng. Mở đường cho việc chế tạo một cách tiết kiệm chi phí cho các thiết bị điện tử thế hệ tiếp theo.

Nhu cầu vàng trong lĩnh vực công nghệ nửa đầu 2022 đã giảm 2% so với quý II/2021. Giảm ở mức 78 tấn. Hiện nay xuất hiện viễn cảnh người tiêu dùng giảm hứng thú với đồ điện tử. Nguyên nhân do khủng hoảng chi phí sinh hoạt từ lạm phát. Từ đó sinh ra sự gián đoạn về chuỗi cung ứng đến lĩnh vực điện tử.

Yếu Tố Quan Trọng Quyết Định Giá Vàng Có Liên Quan Đến Các Quỹ ETFs

IShares Gold Trust (IAU) hay SPDR Gold Shares (GLD) là hai quỹ điển hình của ETFs (Các quỹ giao dịch trao đổi). Các quỹ này hiện tại đang lưu trữ một khối lượng vàng bự. Vì vậy, khi đứng trước tình hình lạm phát, dịch bệnh và xung đột địa chính trị. Vàng tại quỹ ETFs bán ra hoặc mua vào liên tục sẽ gây sự biến động. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng không ít đến giá vàng trong tương lai. Mặt khác, dòng vốn vào ròng vào quý II/2022 suy giảm chắc hẳn tạo nên sự ảm đạm hơn đến các quỹ ETFs. Từ đó ta cũng thấy việc được giá vàng cuối năm 2022 cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Về Khía Cạnh Vàng Được Ứng Dụng Trong Trang Sức

Vàng dùng để tinh chế sức chiếm số lượng cao nhất là 50% trong tổng sản lượng vàng. Người ta thường mua trang sức vàng để tân trang bản thân, làm quà tặng, hoặc để tích trữ. Tuy nhiên, trang sức hiện nay được đa dạng hơn về chất liệu theo xu hướng thời trang hiện đại. Và bên cạnh đó là đi đôi với một số quan niệm phong thủy. Cá nhân mua hàng đang có thiên hướng chọn các dòng trang sức kim cương tự nhiên, trang sức bạch kim hoặc bằng các loại đá quý khác như: đá thạch anh, đá Sapphire,…Bởi vẻ đẹp, sự giá trị và độ bền của chúng.

Jemmia với trang sức hột xoàn đạt chuẩn quốc tế

Khi Vàng Dùng Làm Tài Sản Tích Trữ (Vàng Miếng)

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tích trữ vàng là “thói quen” khó bỏ bởi khi đó người dân sẽ thấy yên tâm vì có một nguồn dự phòng rủi ro trong cuộc sống. Theo báo Tiền Phong, vàng miếng chiếm tới 40% tổng tiêu thụ vàng tại Việt Nam.

Vàng miếng – tài sản tích trữ được nhiều người sử dụng (ảnh minh họa)

Theo như các thống kê cho thấy, hiện tại trên thế giới đã giảm sức mua vàng miếng. Theo các tiệm vàng, sức mua vàng miếng hiện ở mức rất thấp do chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới quá cao và giá vàng thế giới đang trong xu thế giảm. Trong nửa đầu năm 2022, nhu cầu vàng miếng toàn cầu đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 526 tấn (theo tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ).

Vậy Tình Hình Giá Vàng Trong Tương Lai Sẽ Như Thế Nào?

Ông Louise Street, ngôi nhà phân tích cấp cao EMEA tại WGC cho rằng: “Trong tương lai, thị trường vàng sẽ mang lại cả dịp và thử thách. Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng. Nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự to mạnh liên tục được gia tăng của USD có thể gây ra nhiều khó khăn. Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế. Và giá cả sinh hoạt tăng cao cũng sẽ khiến nhu cầu vàng giảm xuống”.

Theo góc nhìn của Jemmia. Vừa rồi là những phân tích về 4 yếu tố quyết định giá vàng trong tương lai. Vậy một khi nhà đầu tư quyết định trú ẩn vào vàng tại thời điểm này sẽ mang lại những dịp hay rủi ro gì? Mời bạn đón đọc chuyên mục tiếp theo của Jemmia.

Nguồn: https://jemmia.vn/yeu-to-quan-trong-quyet-dinh-gia-vang

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết