BLOG

Cách chọn quà Giáng sinh phù hợp: lời khuyên từ nghiên cứu tâm lý

hazada 02.04.2023
0 người theo dõi 8 bình luận 13 bài chia sẻ
Cách chọn quà Giáng sinh phù hợp

Giáng sinh là thời gian của lễ kỷ niệm, thư giãn và tặng quà.

Nhưng việc chọn quà cũng có thể khiến bạn trở nên căng thẳng và lo lắng . Món quà sai thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi .

Sau đây là một số lời khuyên, dựa trên hàng chục năm nghiên cứu, về cách vượt qua những cạm bẫy như vậy.

Tại sao chúng ta tặng quà?

Nghiên cứu về tâm lý của việc tặng quà cho thấy có hai mục tiêu cần cân nhắc khi tặng quà cho ai đó.

Đầu tiên là làm cho người nhận hài lòng . Điều đó chủ yếu phụ thuộc vào việc món quà có phải là thứ họ muốn hay không.

Thứ hai là thắt chặt mối quan hệ giữa người cho và người nhận . Điều này đạt được bằng cách tặng một món quà chu đáo và đáng nhớ – một món quà cho thấy người tặng thực sự hiểu người nhận. Thông thường, điều này có nghĩa là tìm ra những gì ai đó muốn mà không cần hỏi trực tiếp.

Bạn có thể thấy câu hỏi hóc búa.

Để có được món quà mà họ mong muốn nhất, điều hiển nhiên cần làm là hỏi. Cách tiếp cận này có thể đạt được điểm cao về mong muốn. Nhưng nó được thiết lập để thất bại trong việc truyền đạt sự chu đáo.

Đồ họa sau đây minh họa vấn đề (với bản thân tôi là người nhận ví dụ).

Hai khía cạnh cần cân nhắc khi mua quà cho ai đó: sự chu đáo và mong muốn. Hình ảnh từ https://pixabay.com/

Món quà tốt nhất là món quà vừa được người nhận mong muốn vừa chu đáo. Đối với tôi, đây có thể là một chiếc áo phông tùy chỉnh có in một câu chuyện cười.

Mặt khác, loại quà tặng tồi tệ nhất là không được mong muốn và cũng không được chu đáo. Đối với tôi, đây có thể là một đôi tất.

Sau đó, có những món quà đáng mơ ước nhưng thiếu suy nghĩ, chẳng hạn như tiền mặt, và những món quà không mong muốn nhưng rất chu đáo, mà đối với tôi sẽ được chính thức đặt tên cho một ngôi sao để vinh danh tôi. Tôi yêu thiên văn học nhưng điều này không dành cho tôi.

Đọc thêm: Chúng tôi không quá khắt khe như chúng tôi nghĩ: cách tặng quà được truyền cảm hứng từ lòng vị tha dựa trên niềm tin

Điều hướng rủi ro xã hội

Đây là lý do tại sao mua một món quà có thể gây lo lắng. Có một " rủi ro xã hội " liên quan.

Một món quà được đón nhận nồng nhiệt có thể cải thiện chất lượng mối quan hệ giữa người tặng và người nhận bằng cách tăng cảm giác kết nối, gắn kết và cam kết. Một món quà nhận được kém có thể làm điều ngược lại .

Điều này đã được chỉ ra bởi nghiên cứu. Một nghiên cứu năm 1999 đã yêu cầu 129 người mô tả chi tiết một tình huống mà họ đã nhận được một món quà. Mười người báo cáo những món quà làm suy yếu mối quan hệ. Hai người đã thực sự kết thúc mối quan hệ sau món quà.

Suy nghĩ không được tính nhiều như bạn nghĩ. Những người tặng quà có xu hướng đánh giá quá cao mức độ hài lòng của những món quà không được yêu cầu.

Suy nghĩ được tính bao nhiêu?

Nghiên cứu cũng cho thấy mọi người có xu hướng đánh giá quá cao khả năng nhận biết người nhận sẽ thích gì và do đó, món quà nào sẽ giúp củng cố mối quan hệ.

Một nghiên cứu năm 2011 đã yêu cầu những người được hỏi nghĩ lại về đám cưới của chính họ hoặc đám cưới mà họ là khách mời. Những người nhận quà được yêu cầu đánh giá mức độ đánh giá cao của họ đối với những món quà được liệt kê trong sổ đăng ký quà tặng hay không. Các vị khách được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng của họ đối với những món quà được nhận.

Người nhận quà rất thích những món quà trong danh sách của họ. Tuy nhiên, những người tặng quà có xu hướng cho rằng những món quà không được yêu cầu (những món quà không có trong sổ đăng ký) sẽ được người nhận dự định coi là chu đáo và ân cần hơn so với trường hợp thực tế.

Người tặng quà cũng có xu hướng đánh giá quá cao rằng những món quà đắt tiền hơn sẽ được nhận là chu đáo hơn. Nhưng hóa ra người nhận quà đánh giá cao những món quà đắt tiền và rẻ tiền như nhau . Trên thực tế, họ thực sự cảm thấy gần gũi hơn với những người tặng những món quà tiện lợi , chẳng hạn như phiếu quà tặng cho một nhà hàng bình thường gần đó hơn là một nhà hàng cao cấp ở xa.

Tâm lý tiền mặt

Điều gì về việc chỉ đơn giản là đưa tiền mặt?

Rốt cuộc, người nhận có thể mua chính xác những gì họ mong muốn nhất. Nhưng tiền mặt được coi là không cần suy nghĩ vì nó không đòi hỏi nỗ lực và dường như đặt giá trị đồng đô la lên mối quan hệ.

Trong các nền văn hóa Trung Quốc, tiền mặt được cho trong một phong bì màu đỏ để phân biệt tiền bằng cách phong bì theo nghĩa đen là một biểu tượng của sự may mắn. Nếu bạn định cho tiền mặt, hãy nghĩ đến việc làm điều đó một cách sáng tạo , chẳng hạn như thông qua nghệ thuật xếp giấy origami thông minh hoặc theo một cách nào đó cá nhân hóa nó. Điều này sẽ cho thấy một mức độ chu đáo hơn.

Giải pháp thay thế gần nhất cho tiền mặt là thẻ quà tặng. Lợi ích chính là nó đòi hỏi một số nỗ lực và cho phép một số sự chu đáo trong việc lựa chọn mua thẻ quà tặng nào. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thẻ quà tặng thường được sử dụng như là phương án cuối cùng .

Đọc thêm: Bật mí 8+ món quà tặng khách hàng cuối năm 2023

Món quà tốt nhất của tất cả

Nếu bạn muốn có một món quà được gói kỹ dưới cây thông Noel và chưa biết chính xác người nhận muốn gì, hãy tìm một thứ gì đó thiết thực với cách tiếp cận được cá nhân hóa. Nếu bạn thực sự đang gặp khó khăn, thì một tấm thiệp chu đáo cùng với thẻ quà tặng linh hoạt là một lựa chọn an toàn.

Nhưng điểm rút ra chính từ tâm lý của nghiên cứu tặng quà là, nếu mục tiêu của bạn là củng cố mối quan hệ với người nhận, hãy cho họ một trải nghiệm.

Một nghiên cứu năm 2016 yêu cầu mọi người tặng bạn bè món quà “vật chất” hoặc “trải nghiệm” (trị giá 15 USD). Quà tặng vật chất bao gồm những thứ như quần áo. Quà tặng trải nghiệm bao gồm những thứ như vé xem phim. Người nhận quà tặng trải nghiệm cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ hơn về sức mạnh mối quan hệ so với người nhận quà tặng vật chất.

Tuy nhiên, món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho người thân thực ra khá đơn giản: thời gian chất lượng. Trong một nghiên cứu năm 2002 với sự tham gia của 117 người, những trải nghiệm về gia đình và tôn giáo được báo cáo là hạnh phúc hơn là từ những sự kiện mà tiêu tiền và nhận quà là trọng tâm.

Vì vậy, Giáng sinh này, hãy lấy đồ uống, ngồi xuống và trò chuyện. Làm quen nhau. Nếu làm tốt, đến Giáng sinh tới, cả hai sẽ biết chính xác nên tặng nhau món quà gì.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết