BLOG

Các loại van dao điều khiển bằng khí nén

vanmays 06.02.2023
3 người theo dõi 376 bình luận 66 bài chia sẻ
Van dao điều khiển bằng khí nén

Van dao điều khiển bằng khí nén là dòng van công nghiệp được sử dụng phổ biến trong hệ thống có lưu chất dạng sệt, dạng bụi… Vậy loại van dao này được hoạt động như thế nào? Có những loại nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Van dao điều khiển bằng khí nén là gì?

Van dao điều khiển bằng khí nén là loại van sử dụng áp lực khí nén được cấp vào bộ điều khiển khí nén. Giúp thực hiện các thao tác đóng - mở một cách tự động.

Với bộ điều khiển khí nén nó sử dụng mức áp lực từ 3 đến 8 bar, để động cơ khí nén tạo ra một lực momen xoắn lớn để thực hiện các thao tác.

Mọi thao tác được thực hiện có tính tự động, độ linh hoạt cao. Thay thế hoàn toàn các thao tác thủ công bằng tay thông thường.

Hình ảnh van dao điều khiển bằng khí nén

>>> Xem thêm bài viết: Van dao điều khiển bằng khí nén

Tính năng vượt trội của van dao điều khiển bằng khí nén

Dòng van dao điều khiển bằng khí nén này có nhiều tính năng vượt trội so với những loại van khác ở chỗ:

  • Van có kiểu thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc lắp đặt, thích hợp cho những vị trí chật hẹp, trên cao hoặc dưới sâu.
  • Các chi tiết được lắp ráp chặt chẽ, đĩa van được thiết kế dạng mỏng và được làm từ chất liệu inox, có khả năng chống mài mòn. Đảm bảo được độ bền, tính ổn định trong quá trình hoạt động.
  • Với đĩa van được làm từ inox, việc tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất dạng hạt, dạng sệt hoặc môi trường có nhiệt độ cao thì cũng không bị ảnh hưởng.
  • Van dao điều khiển bằng khí nén hoạt động theo nguyên lý nào?
  • Như đã nói ở trên thì loại van dao điều khiển bằng khí nén được hoạt động tự động nhờ vào bộ điều khiển khí nén.
  • Khi chưa cấp áp lực khí nén vào thì van sẽ nằm ở trạng thái đóng hoàn toàn. Khi ta tiến hành cấp áp lực khí nén vào khoang dưới của bộ khí.
  • Lúc này piston được chuyền động và tạo ra một lực momen xoắn lớn, thông qua thanh răng, trục truyền di chuyển xuống trục van. Giúp tạo ra các chuyển động xoay để mở van.
  • Còn ngược lại, khi ta cấp khí nén vào khoang trên của bộ khí. Nó sẽ ép piston - thanh răng về vị trí ban đầu. Tương đương với trạng thái đóng van.


>>> Bài viết tham khảo: Van dao inox điều khiển bằng khí nén

Các loại van dao điều khiển bằng khí nén

Trên thị trường hiện nay thì 2 dạng van dao điều khiển khí nén phổ biến. Đặc điểm của từng loại như sau:

Van dao gang điều khiển bằng khí nén

Van dao gang điều khiển bằng khí nén

Dòng van dao được làm từ chất liệu gang, sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống hiện nay. Phần thân van được làm hoàn toàn từ chất liệu gang. Bộ phận đĩa van thì được làm từ inox. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên một dòng van dao điều khiển khí nén có độ bền, chịu được nhiệt độ, áp lực lớn. Có khả năng chống ăn mòn tốt. Hơn hết, loại van dao gang này đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm ở mức rẻ nên được sử dụng phổ biến.

Van dao inox điều khiển khí nén

Van dao inox điều khiển bằng khí nén

Dòng van dao được làm từ chất liệu inox. Được đánh giá là loại cao cấp hơn van dao gang. Đặc tính của dòng van này là phần thân và đĩa van đều được làm từ chất liệu inox 304, 316, có độ bền vô cùng tốt.

Với chất liệu inox giúp van có khả năng chống mài mòn, chịu được áp lực, nhiệt độ lớn. Đảm bảo được mọi yêu cầu kỹ thuật của nhiều hệ thống. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm lại cao hơn so với dòng van dao được làm từ gang. Nhưng chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Thông qua những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng van dao điều khiển bằng khí nén. Và qua bài viết cũng biết được các chủng loại của van cổng dao khí nén. Hi vọng qua bài viết giúp bạn giải đáp được các thắc mắc. Nếu bạn muốn tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như lựa chọn chính xác dòng van công nghiệp phù hợp với hệ thống của mình. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên kỹ thuật tư vấn.

Nguồn: vanphukien.vn

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết