BLOG

Cách đổ gà trống

sv388betvn 01.02.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 114 bài chia sẻ
Cách đổ gà trống

Làm sao có thể học cách đổ gà trống thành công và lựa chọn ra các giống gà chọi tốt? Đây chắc chắn là câu nói được các anh chị em dân chơi chọi gà quan tâm. Có rất nhiều anh chị em nghiên cứu việc làm sao cho có thể đổ gà trống thành công.

Cách đổ gà trống có thể nói dễ là dễ nói khó lại là khó. Tuy nhiên với nhiều người bình thường thì mục đích đổ gà trống đơn giản là thế. Còn với các thầy kê thì mục đích lại khác. Không chỉ đơn giản là có những con gà đẹp mà còn phải biết giữ gìn đúng các tông hàng của mình. Mất công chọn lựa gà tốt rồi mà chỉ sử dụng 1 lần là rất lãng phí.

Hiểu rõ điều này nên trong bài viết dưới đây, Sv388 sẽ hướng dẫn thêm các chị em kinh nghiệm đổ gà trống chuẩn và chính xác. Đạt hiệu quả cao mà ít ai biết.

Công thức đổ gà đá chính xác

Công thức đổ gà bằng lai cận huyết

Lai cận huyết là 1 trong các kỹ thuật đổ gà đá được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là một trong những phương pháp bắt buộc tính chính xác cao. Gà nên được sự lựa chọn kỹ lưỡng, xác suất giữa gà ba mẹ cần được tính chu đáo.

Cách đổ gà gia công trùng huyết bao gồm:

Cách đổ gà đá – Lai cận huyết nhẹ:

  • Lai giữa gà bố mẹ là anh em họ với nhau – tỉ lệ 6.3%.


Lai cận huyết vừa:

  • phương pháp lai tạo gà F1 sở hữu tỉ lệ 12.5%.
  • Lai giữa hai con gà với khoảng bí quyết 3 đời.
  • Lai giữa hai con gà mang khoảng phương pháp 2 đời.
  • Lai giữa hai con gà anh em cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại.

Cách đổ gà trống hiệu quả – chọn giống gà nòi lai tạo

Lai cận huyết sâu:

  • Lai tạo giữa hai cá thể cộng 1 bầy, là anh em ruột thịt sở hữu nhau – tỉ lệ 25%.

Đổ gà lại cận huyết – Đổ gà theo ý muốn

Lai cận huyết nhằm mục đích gom lại gen đồng hợp. thế nhưng cách này cũng có rủi ro hơi cao, gà đời sau dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính trạng lặn không mong muốn.

Thực tế, ví như gà con không bị dị tật thì không nhiều khỏe mạnh mà còn đá cực kỳ hay. bởi vì vậy đây là cách giữ dòng gà nhiều nhất.

Công nghệ đổ gà đá bằng cách lai xa

Lai xa là công nghệ đổ gà đá giữa hai loài không với bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào có nhau. Mục đích của phương pháp này là với các gen tốt đi lai tạo để được gà xuất sắc nhất. phương pháp lai xa bao gồm:

Lai trực tiếp

Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng để được con sở hữu đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. phương pháp này thường tiêu dùng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà.

bí quyết này được áp dụng hơi nhiều để giữ nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi mỹ.

Lai ba dòng

tiêu dùng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo sở hữu một giống gà thuần chủng. Gà con sau khi có mặt trên thị trường sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà.

Ví dụ: gà bố là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem lai tạo mang gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ con đời sau sẽ kế thừa tất tả những đặc điểm của cả 3 dòng gà đá nói trên.


Lai bốn dòng

sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai để lai tạo. Gà con sẽ tụ hội đặc điểm của cả 4 dòng gà.

cách xổ gà đá này tuy với hay nhưng rủi ro cũng cực kỳ cao. Bởi lẽ, những tính trạng xấu sở hữu thể tụ lại trên cộng một con gà, sự di truyền tính trạng trội không ổn định. khoa học đổ gà đá bằng lai xa mang thể sử dụng công thức tính chạng gà để biết rõ đặc điểm cân nặng của gà con.

Có thể bạn quan tâm: Gà đá đòn độc diệt gọn đối thủ nhanh như chớp

Các phương pháp lai khác

bên cạnh lai cận huyết và lai xa, còn hầu hết bí quyết đổ gà đá khác nhau. Mặc dù chúng không quá phổ biến nhưng ví như tỉ lệ tốt thì gà con sẽ sở hữu sức chiến cực kỳ đẳng. nhiều cách này hay được tiêu dùng ở mọi trang trại nuôi gà thịt các hơn.

Lai dựa

Đây là phương pháp đổ gà trống mọi nhất nhưng phụ thuộc vào gà trống của nhà khác. bí quyết này gần giống mang lai xa nhưng chỉ lấy một nguồn gà duy nhất.

thế mạnh là giúp cải thiện tính trạng gà của dòng gà nhà.

Nhược điểm: tất cả gà trống của đàn nhà mình sẽ bị đào thải, chất lượng gen giống phụ thuộc vào gà trống hàng xóm.

Lai cuốn

hướng dẫn đổ gà đá lai cuốn dùng phân chia nhóm để lai tạo. mang thể lai gà mái tơ có gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. bí quyết này đem lại sự rộng rãi gen của đàn gà về sau. Tỉ lệ sau lai là 1 trống – 10 mái. Lai cuốn chỉ sử dụng cho gà để thịt.


Lai quần

Bên cạnh đó, còn sở hữu phương pháp lai quần cũng tương tự chuyên dành cho gà thịt. tuy nhiên kỹ thuật đổ gà đá này chỉ thích hợp mang trang trại cần đổi thay mật độ trống mái. mang thể ghép 20 con gà trống sở hữu 180 – 200 con gà mái theo quy mô trang trại to. trường hợp quy mô chăn nuôi nhỏ, bà con mang thể áp dụng tỉ lệ con lai là 5 trống – 12 mái.

Trường hợp bà con với lỡ tính toán sai tỷ lệ lai cận huyết làm tính trạng lặn, xấu xuất hiện mọi. có thể cải thiện bằng bí quyết cho lai xa 1 thế hệ rồi lại quay về bí quyết cũ.

Khi gặp phải tình trạng thoái hóa nòi giống do cận huyết mọi thì bắt buộc lai pha thêm dòng máu của gà bên không tính nhằm cải thiện tính trạng của đàn gà...

Nguồn bài viết: Bật mí cách đổ gà trống xuất sắc nhất hiện nay

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết