BLOG

Hướng dẫn lắp đặt, sử dụng đồng hồ đo áp suất đúng cách

vanmays 30.11.2023
4 người theo dõi 418 bình luận 118 bài chia sẻ
Đồng hồ đo áp suất

Trong quá trình lắp đặt đồng hồ đo áp suất cần phải lắp đặt đúng cách để đảm bảo được độ bền, độ chính xác của thiết bị. Đồng hồ phải được lắp đặt tại môi trường tiếp xúc với nhiệt, độ rung thấp nhất và dễ dàng quan sát được giá trị đo.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị đo lường, có thể đo được áp suất trong khí nén hoặc chất lỏng. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng khá phổ biến, được chia ra làm nhiều dạng khác nhau với những mục đích khác nhau.

Đồng hồ đo áp suất giúp chúng ta có thể đo được các thông số áp suất và chân không một cách dễ dàng. Là một thiết bị không thể thiếu được trong hệ thống cơ điện, hệ thống công nghiệp, các lĩnh vực liên quan đến đo áp suất bồn nước, lò hơi, đo áp suất bồn gas, xăng dầu…

Hình ảnh đồng hồ đo áp suất


Hướng dẫn lắp đặt, sử dụng đồng hồ đo áp suất đúng cách

Bước 1: Sử dụng các thiết bị cách ly

Hệ thống cần phải sử dụng một van đóng giữa đồng hồ và đường ống như: van bi. Giúp cách ly đồng hồ với hệ thống để thuận tiện cho việc kiểm tra hoặc thay thế mà không bị gián đoạn, giúp hệ thống hoạt động bình thường.

Áp suất khởi động có thể tạm thời việc quá áp suất quy định, các thiết bị cách ly sẽ được mở ra từ từ để tránh xung áp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến ống bourdon.

Bước 2: Kiểu kết nối

Đối với đồng hồ lắp ren

Đồng hồ được siết chặt hay nới lỏng đều cần sử dụng đến khóa cờ lê. Giúp vặn được các socket của đồng hồ. Ngoài ra, còn không ảnh hưởng đến phần vỏ của đồng hồ khi vặn.

Với dạng ren côn người dùng nên sử dụng băng teflon để quấn phần ren trước khi lắp đồng hồ vào bên trong đường ống. Còn đối với ren thẳng thì nên sử dụng miếng đệm phù hợp để socket đồng hồ và đường ống.

Đối với đồng hồ mặt bích

Đồng hồ lắp bích thì cần sử dụng đến miếng đệm ở giữa mặt bích đồng hồ và mặt bích nơi cần đo áp suất. Khi lắp đặt thì cần cẩn thận tránh làm hỏng những bu lông để kết nối mặt bích.

Hướng dẫn lắp đặt, sử dụng đồng hồ đo áp suất


Bước 3: Bảo vệ quá tải, độ rung

Thiết bị bảo vệ áp suất nên được sử dụng ở trong những môi trường dễ tăng áp suất đột ngột hoặc dễ vượt quá mức thang đo đồng hồ.

Còn đối với môi trường có độ rung động cao do máy móc hoặc đường ống, người dùng nên lựa chọn loại đồng hồ đo áp suất mặt dầu. Nếu đồng hồ lắp đặt ở áp suất có độ rung động thì nên sử dụng dạng snubber để hạn chế được độ rung ảnh hưởng đến đồng hồ. Và môi trường có độ rung quá lớn thì người dùng sử dụng đường ống qua ống mao dẫn với đồng hồ.

Bước 4: Bảo quản đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ không được sử dụng đến cần bảo quản môi trường nhiệt độ từ -20 độ C đến 60 độ C. Nên bảo quản trong bao bì gốc ban đầu mà nhà sản xuất cung cấp. Lỗ và ren socket cần được giữ sạch cho đến khi lắp đặt, cần được che đậy chống bụi bẩn.

>>> Xem thêm: Đồng hồ áp suất Wise

Bước 5: Cách bảo trì đồng hồ đo áp suất

Cách bảo trì đồng hồ đo áp suất

Nếu không kiểm tra được độ chính xác của đồng hồ thì người vận hành có thể chuyển sang quan sát kim chỉ thị của đồng hồ. Trong bất kỳ trường hợp nào người dùng cảm thấy nghi ngờ về độ chính xác của đồng hồ như: đồng hồ chỉ thị áp suất khác không khí áp suất là 0. Hoặc là kim đồng hồ chỉ thị áp suất là 0 trong khi áp suất khác không. Với những trường hợp như vậy thì cần điều chỉnh đồng hồ về mức 0.

Còn với những trường hợp khác như: chỉ thị uốn cong, liên kết bị lỏng với đồng hồ… cần kiểm tra lại.

Ở trên là hướng dẫn lắp đặt, sử dụng đồng hồ đo áp suất. Mong bài viết của top1van.com có thể giúp bạn hiểu rõ về những điểm cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng sản phẩm.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết