BLOG

Chi tiết cấu tạo van dao inox điều khiển bằng khí nén

vanmays 07.02.2023
3 người theo dõi 376 bình luận 66 bài chia sẻ
Van dao điều khiển bằng khí nén

Van dao inox điều khiển bằng khí nén là sản phẩm có phần thân được làm hoàn toàn từ chất liệu inox. Trên đầu được lắp đặt thêm bộ điều khiển khí nén. Vậy dòng van dao này có đặc điểm gì? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Van dao inox điều khiển bằng khí nén là gì?

Van dao inox điều khiển bằng khí nén hay còn được gọi là van cổng dao inox điều khiển khí nén. Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong khu công nghiệp, các thao tác thực hiện đóng mở đều được thực hiện tự động.

Van dao sử dụng bộ điều khiển khí nén có thể thay thế được bộ phận truyền động bằng tay quay nhờ vào điểm xi lanh khí nén giúp việc đóng mở van dễ dàng. Bộ phận xi lanh của van cổng dao được gắn với phần trục vàn. Vì vậy, khi nhận được lực thì nó sẽ truyền xuống phần trục và giúp điều khiển được đĩa van lên xuống, đồng nghĩa với việc van được thay đổi trạng thái đóng mở.

Hình ảnh van dao inox điều khiển bằng khí nén


Thông tin cấu tạo van dao inox điều khiển bằng khí nén

Van dao điều khiển khí nén inox được cấu tạo từ hai bộ phận chính: phần thân van dao cơ và bộ điều khiển bằng khí nén. Và chi tiết cấu tạo của các bộ phận như sau:

  • Thân van dao: Phần thân này thì được làm hoàn toàn từ inox. Và đây cũng chính là bộ phận chính để kết nối với đường ống thông qua kiểu kết nối mặt bích. Mặt bích được sản xuất theo những tiêu chuẩn của nhiều nước khác nhau như: BS, JIS, DIN, ANSI.
  • Đĩa van dao: Bộ phận này có chức năng là đóng mở van cửa dao, cũng được làm từ chất liệu inox 304 hoặc 316. Nên có độ bền cao và có thể tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất, khả năng chống ăn mòn cực tốt.
Cấu tạo van dao điều khiển bằng khí nén


  • Lớp gioăng làm kín: Lớp gioăng làm kín thường được làm từ những chất liệu EPDM, PTFE, có khả năng chịu được nhiệt độ, áp suất cao. Bộ phận này có chức năng chính là ngăn ngừa dòng lưu chất bị rò rỉ ra bên ngoài.
  • Bộ phận trục van: Trục van chính là bộ phận truyền động từ xi lanh khí nén xuống đĩa van. Bộ phận này có hình tròn, một đầu thì được nối trực tiếp với đĩa van và một đầu thì được kết nối với xi lanh.
  • Xi lanh khí nén: Bộ phận giúp mọi thao tác đều được thực hiện tự động. Loại xi lanh có hình vuông, sử dụng trong mức áp lực khí nén từ 3 đến 8 bar và được sử dụng phổ biến này. Chức năng chính của bộ phận này chính là đóng - mở van cổng dao tương đối dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản hơn so với vận hành bằng tay.

Cách bảo dưỡng van dao inox điều khiển bằng khí nén

Việc bảo dưỡng van điều khiển khí nén sẽ giúp cho thiết bị đạt được trạng thái hoạt động tốt và hiệu quả nhất. Nên trong quá trình bảo dưỡng ta cần chú ý đến vài điểm sau:

Hình ảnh van dao inox điều khiển khí nén


  • Cần phải bôi trơn ty van, trục van định kỳ bằng mỡ, dầu bôi trơn để đảm bảo được sự hiệu quả. Cần phải kiểm tra dây điện, tín hiệu điện xem có bị rò rỉ không.
  • Đường ống dẫn khí nén cần kiểm tra thường xuyên xem có bị rò rỉ hay cần và có cần thay thế đường ống dẫn khí. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy có hiện tượng oxy hóa, rò rỉ thì cần khắc phục.
  • Những vị trí có ốc vít, trục, đai, ty cũng cần tra dầu mã. Và kiểm tra lớp sơn bên ngoài xem có bị bong tróc sơn không. Tiến hành sơn lại để giúp tăng tuổi thọ của van.
  • Nên kiểm tra định kỳ thời gian 3 đến 6 tháng.

Trên đây là thông số kỹ thuật của van dao inox điều khiển bằng khí nén mà vanphukien.vn chia sẻ. Mong bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm van công nghiệp nào có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết