BLOG

Mô tả Bulong inox, thép

vanmays 07.02.2023
3 người theo dõi 376 bình luận 66 bài chia sẻ
Bulong inox thép

Khi lắp ráp các loại máy móc, công trình giao thông…. thì chắc chắn người dùng không còn xa lạ gì với những chiếc bulong. Vậy để bulong là gì? Có đặc điểm ra sao? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bulong là gì?

Bulong hay còn được gọi bằng những tên khác nhau: bu lông, bu-loong, boulon. Là một thiết bị được sử dụng để có thể lắp ráp, ghép nối và giúp cho thiết bị và hệ thống được kết nối chặt chẽ, không rời rạc.

Khi sử dụng thì người dùng có thể lựa chọn loại phụ kiện này có nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt là ở phần đầu bu lông. Phần đầu thì được thiết kế hình tròn, đầu hình vuông, 6 cạnh hoặc 8 cạnh khác nhau.

Hình ảnh bulong 

Ở mặt cuối của bulong có nhiều dạng: mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc là mặt trụ tròn. Và ở những mặt cuối của bu lông thì được sản xuất ở những kích thước như:

  • Bu lông có cấp độ bền cao là: 8.8, 10.9, 12.9. Giúp cho phần thân bu lông có đường kính thân nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo được tải trọng liên kết. Nhưng lại có giá thành cao hơn so với những loại bulong khác.
  • Phụ kiện đường ống bulong có độ bền 4/6, 5.6, 6.8. Có kích thước bulong lớn hơn và giá thành cũng rẻ hơn.

Đặc điểm của bulong

Bu lông được xem là một sản phẩm được thiết kế dạng hình trụ tròn, tiện ren và được kết hợp với đai ốc. Và thiết kế, lắp ráp sẽ tạo thành một khối. Và phụ kiện này có đặc điểm là:

  • Khi muốn tháo vặn bu lông thì cần phải sử dụng đến cờ lê, mỏ lết hoặc là những chuyên dụng khác.
  • Các chi tiết cơ khí sẽ được kết nối với nhau nhờ những bu lông có độ chắc chắn.
  • Cấu trúc của bulong được thiết kế dạng xoắn ốc
  • Và phụ kiện này được chia ra nhiều loại khác nhau để tạo thuận tiện trong quá trình sử dụng.
Đặc điểm của bulong


Bulong và ốc vít có giống nhau không?

Đây là 2 phụ kiện đường ống có nhiều điểm tương đồng và khiến cho người dùng hay bị hiểu nhầm là một. Nhưng 2 dòng phụ kiện này lại có điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Hai loại phụ kiện này có một điểm khác biệt lớn nhất chính là bulong có chức năng là cố định, còn ốc vít thì không cần. Và các trục của bu lông không được làm thon và trong nhiều ốc vít được làm thon trục.

Còn về mặt chức năng thì bulong được sử dụng để chèn qua các lỗ ở trên bộ phận lắp ráp, được dùng để thắt chặt hoặc là được tháo ra bằng cách vặn đai ốc. Còn ốc vít thì sẽ được lắp đặt ở những bộ phận lắp ráp, được thắt chặt hoặc là tháo ra bằng cách vặn phần đầu.

Ngoài ra, bulong có một điểm khác với ốc vít là có nhiều tiêu chuẩn sản xuất khác nhau nên khi sử dụng thì người dùng cần lựa chọn loại tiêu chuẩn phù hợp.

Ứng dụng của bulong

Ứng dụng của bulong

Bu lông có nhiều công dụng và được lắp đặt ở nhiều mối lắp ghép giúp tải trọng kéo, uốn, cắt và mài mòn… Phụ kiện có độ ổn định, khả năng tháo lắp dễ dàng và không đòi hỏi công nghệ phức tạp.

Nhờ những ưu điểm này mà phụ kiện được lắp đặt ở những lĩnh vực như: cơ khí, lắp ráp, chế tạo các thiết bị công nghiệp, cầu cống.

Trên đây là một số mô tả về bulong. Mong bài viết của tuanhungphat.vn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm và muốn biết giá thành chính xác, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết