BLOG

Cách thức hoạt động của bộ điều khiển điện

vanmays 01.12.2023
4 người theo dõi 418 bình luận 118 bài chia sẻ
Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện có tên tiếng Anh là Elecric Actuator. Là một thiết bị truyền động mang đến nhiều lợi ích cho hệ thống. Giúp mọi thao tác vận hành đều được thực hiện tự động. Giúp người dùng nắm bắt được tình trạng hoạt động của van công nghiệp. Vậy cách thức hoạt động của bộ điều khiển điện như thế nào? Ta cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

Khái niệm của bộ điều khiển điện là gì?

Bộ điều khiển điện là một dòng thiết bị được lắp đặt và sử dụng trong các loại van công nghiệp khác nhau. Việc kết hợp này tạo nên độ hoàn chỉnh cho một thiết bị. Giúp cho van công nghiệp thực hiện mọi thao tác tự động mà người vận hành không cần sử dụng đến sức lực.

Bộ điều khiển điện này thì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Haitima, KosaPlus… Khi sử dụng bộ điện thì thời gian thực hiện thao tác đóng mở nhanh hơn, độ chính xác cao hon. Không tạo ra hiện tượng om điện và dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Hình ảnh bộ điều khiển điện


Tính ứng dụng của bộ điều khiển điện

Như đã nói ở trên thì thiết bị được kết hợp với các loại van công nghiệp khác nhau. Và được lắp đặt trong các hệ thống giúp việc vận hành hệ thống được trơn tru và dễ dàng hơn. Nhờ vậy bộ điều khiển điện được sử dụng trong những kiểu hệ thống sau:

Ứng dụng bộ điều khiển điện


  • Lắp đặt và sử dụng trong những nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt, những hệ thống cung cấp nước ở khu công nghiệp, khu dân cư…
  • Ứng dụng trong những hệ thống cấp thoát nước của thành phố, khu dân cư
  • Trong nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện được lắp đặt trong hệ thống để thực hiện đóng - mở van.
  • Đối với những dây chuyền sản xuất thực phẩm, rượu bia, sản xuất bột giấy…
  • Ứng dụng phổ biến trong hệ thống tưới tiêu của nông nghiệp.

Cách thức hoạt động của bộ điều khiển điện

Nhằm đáp ứng được các nhu cầu hoạt động của các loại van, giúp đảm bảo được nhu cầu vận hành đóng - mở, điều tiết dòng lưu chất ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và trong cách thức hoạt động của bộ điều khiển được thực hiện theo 2 kiểu như sau:

Bộ điều khiển điện On/Off

Đối với bộ điều khiển điện dạng On/Off này giúp cho các loại van có thể thực hiện việc đóng hoàn toàn hoặc là mở hoàn toàn theo một góc 90 độ. Khi cung cấp dòng điện vào động cơ điện thì thiết bị sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi điện năng thành động năng thông qua hệ số bánh răng truyền lực xuống trục van. Giúp trục van quay theo một góc 90 độ.

Bộ điều khiển điện On/Off

Với kiểu thiết kế bộ điện theo dạng On/Off nhỏ gọn, được cấu tạo từ các chi tiết: vỏ bảo vệ, động cơ điện, hộp số giảm tốc,... Và phần tử quay có hình dáng dạng trục tròn hoặc bảng. Với dạng trục trong thì sử dụng bulong để kết nối với phần van tạo ra được độ chắc chắn.

Bộ điều khiển điện tuyến tính

Dạng hoạt động này giúp cho thiết bị van có khả năng đóng mở ở nhiều góc khác nhau. Nhằm điều tiết được lượng lưu chất phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Ngoài ra, dạng vận hành tuyến tính 4-20mA cho phép động cơ có thể quay theo nhiều hệ góc độ từ: 25 -50-75-90 độ.

Bộ điều khiển điện tuyến tính 

Ngoài ra, với bộ tuyến tính thì người dùng còn điều khiển được từ xa, giúp truyền tải và điều khiển về tủ PLC đến phòng điều hành. Từ đây, người dùng có thể điều chỉnh, theo dõi được tình trạng đóng - mở của van.

Một số loại van điều khiển điện chính hãng

  • Van bi điều khiển điện
  • Van bướm điều khiển điện
  • Van cổng điều khiển điện
  • Van cầu điều khiển điện

Trên đây là cách thức hoạt động của bộ điều khiển điện mà vankhinen.vn vừa chia sẻ. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thiết bị. Và nếu quý khách có nhu cầu sử dụng và muốn tìm kiếm một loại động cơ điện phù hợp với hệ thống của mình. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn giải đáp nhanh nhất. 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết