BLOG

Sơn epoxy là gì? Ưu điểm của sơn epoxy

vankhinenvn 01.12.2023
1 người theo dõi 0 bình luận 92 bài chia sẻ

Hiện nay, sơn epoxy là một trong những sản phẩm được ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Việc sử dụng sơn epoxy nhằm bảo vệ và gia cố thêm bề mặt sản phẩm gia tăng tuổi thọ với các ưu điểm như: sáng bóng, màu sắc đẹp, chống trơn trượt, chống thấm, chống mài mòn,.. Nhờ những điểm nổi bật trên, chúng ta có thể dễ dàng dàng bắt gặp loại sơn này ở rất nhiều khu vực và sản phẩm khác nhau như: đồng hồ đo nước, van công nghiệp, tại các nhà máy, khu xưởng sản xuất,... Vậy cụ thể sơn epoxy là gì? Có những loại nào?

Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy được làm từ chất liệu epoxy gốc nhựa composite. Một gốc nhựa không chứa este nên có khả năng bám dính tuyệt vời và khả năng kháng nước rất tốt. Bên cạnh đó, trong sơn epoxy cấu tạo phân tử ở trung tâm bao gồm 2 vòng benzen vững chắc, kháng nhiệt và tính dai tốt. Tuy nhiên, chúng lại không thể tự gắn kết lại với nhau được.

Và để có thể gắn kết các phân từ lại, người ta sẽ chia dòng sơn này thành 2 phần A và B. Trong thành phần A sẽ chứa các phân tử epoxy cùng chất phụ gia, bột màu, dung môi,.. Và thành phần B sẽ chứa chất đóng rắng giúp các phân từ của epoxy liên kết lại với nhau.

Sơn Epoxy có những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn epoxy khác nhau. Nếu như chia theo thành phần dung môi với 3 loại sơn khác nhau:

  • Dung môi gốc dầu
  • Không dung môi
  • Dung môi gốc nước

Nếu như chia theo phương pháp thi công cũng sẽ có 2 loại. Đây cũng là 2 kiểu thi công cơ bản được nhiều người biết đến hiện nay đó là:

  • Sơn epoxy hệ lăn
  • Sơn epoxy tự san phẳng

⇒ Xem thêm: Tại sao cần mua đồng hồ đo nước có kiểm định?

Những ưu điểm vượt trội của sơn epoxy

Sơn epoxy đã hưởng rất nhiều các ưu điểm nổi bật nhờ vào hoạt chất epoxy và sử dụng rất nhiều tại các nhà xưởng, tầng hầm, sơn kháng khuẩn, chống tĩnh điện,.. Tuy nhiên, chúng sở hữu những điểm nổi bật nhất như:

- Chống thấm: Dòng sơn này khác so với những loại sơn khác đó chính là có khả năng kháng nước rất tốt. Vì thế, chúng được dùng rất nhiều trong việ chống thấm bề mặt, chống thấm hồ hơi, bể nước,...

- Chống trơn trượt: Ưu điểm tiếp theo chính là độ ma sát mà dòng sơn epoxy này tạo ra rất lớn. Nên nó được ưu tiên sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất giúp việc di chuyển của công nhân hay phương tiện trở nên dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ứng dụng tốt trong các công trình thi công tần hầm, nhất là những ram dốc kết hợp với các đường kẻ vạch. Vì thế, xe cũng dễ dàng đi chuyển hay đậu đỗ.

- Chống mài mòn và không phát sinh bụi bẩn: Nhờ vào cấu tạo của sơn là những vòng benzen vững chắc, nên chúng có khả năng chống mài mòn rất tốt. Vì vậy, phương tiên di chuyển của công nhân hay các hoạt động của máy móc đi lại trên bề mặt sàn vẫn đảm bảo bóng đẹp và không phát sinh thêm bụi bẩn. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

- Tính thẩm mỹ cao: Sơn epoxy có rất nhiều màu sắc khác nhau, giúp người sử dụng có thể phân biệt các khu vực khác nhau. Bề mặt bóng thể hiện sự chuyên nghiệp, sạch sẽ và dễ lau chùi với những dụng cụ thông thường. Sơn epoxy còn rất bền màu dưới các tác động của nhiệt độ hay hóa chất.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết