BLOG

6 mẹo giúp cải thiện kỹ năng cực hiệu quả

yeherinnguyen 07.12.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 76 bài chia sẻ


Học tiếng Anh mấy năm trời, vẫn làm được các bài ????????????????????????????, ????????????????????????????, nhưng đến lúc nói lại cảm thấy bí và không biết nói như thế nào, đã từng là vấn đề của mình và mình tin là nhiều bạn cũng cảm thấy như vậy.

Sau một thời gian vật vã lên xuống với tiếng Anh, mình đã tự rút ra được những tips tự học Speaking và hôm nay mình muốn chia sẻ để giúp các bạn có thể tập luyện ở nhà dễ dàng hơn.

????. ????????̣???? ????????̛̀ ???????????????? ????????̣????, ????????????̂???????? ????????̣???? ????????????̂???????? ????????̉

Học từ riêng lẻ là một lỗi điển hình mà rất nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Các bạn đã bao giờ thắc mắc ta phải nói là “take a picture” chứ không phải “make” hay “do the picture” chưa? Đây chính là collocation trong tiếng Anh.

Nếu chỉ học từ riêng lẻ, khi nói các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian suy nghĩ xem từ nào ghép với từ nào là hợp lý, và nó sẽ gây cản trở khi chúng ta giao tiếp.

- Học theo cụm sẽ giúp bạn làm quen với các chuỗi từ đi với nhau, các bạn bật tiếng Anh sẽ nhanh hơn và tự nhiên hơn

Người học tiếng Anh có thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trước khi nói, nếu chỉ học từng từ và dịch word-by-word, thì các bạn sẽ rất dễ gây hiểu nhầm hoặc khó hiểu trong giao tiếp khi sắp xếp từ theo thứ tự trong tiếng Việt.

Nguồn học: Các bạn tìm những nguồn “authentic” - nguồn chính thống, như phim ảnh Anh, Mỹ, podcast, videos, những sách học từ vựng từ các nhà xuất bản uy tín nhé.

????. ????????????????̣̂???? ???????????????? ????????????̂́???????? ???????????? ????????????????̂̀???? ????????̛????

“The more input you have, the more output you can produce.”

Listening là kỹ năng input, giúp bạn xây từ vựng và ngữ pháp. Khi nào bạn đã có đủ input thì việc nói sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn nghe tiếng Anh chuẩn, từ vựng, cách diễn đạt, ngữ pháp sẽ in trong não bộ từ đó bạn có thể tự nói thành các câu một cách dễ dàng.

????. ????????̣̂???? ???????????? ????????????????̃ ????????̆̀???????? ????????????̂́???????? ????????????

Hồi trước, mình nghe và hiểu đến 99% khi người bản xứ nói nhưng không thể diễn giải một câu đơn giản bởi vì không thể tìm thấy từ thích hợp.

Đây chính lý do mà bạn phải nghĩ bằng tiếng Anh.

Bạn sẽ tốn gấp đôi thời gian khi nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó tìm từ có nghĩa tương đương bằng tiếng Anh. Nếu như bạn nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh, thì sẽ nhanh hơn nhiều. Tuy bước đầu sẽ khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được:

● Bắt đầu nghĩ những cụm từ quen thuộc và đơn giản trước. Ví dụ “Let’s go!” “Dinner’s ready” “You did it” “Good job” “Com’on”.

● Hạn chế dịch nhiều nhất có thể, bạn có thể sử dụng từ điển Anh-Anh để tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh

● Luyện tập hàng ngày với những cụm ngắn, đồng thời bổ sung thêm những cụm dài hơn. Dần dần luyện tập với những câu dài, miêu tả những sự vật, sự việc hàng ngày. Cách này sẽ giúp bạn không bị bí khi nói trong một cuộc hội thoại

????. ????????̛̣ ????????́???? ????????????????????̣̂???? ????????̛́???? ????????̉???? ????????????̂???? ????????̀????????

Hãy tự nói chuyện một mình bằng tiếng Anh, bạn càng luyện nhiều thì bạn càng cảm thấy thoải mái khi sử dụng ngôn ngữ này hơn.

Có rất nhiều cách để luyện nói tiếng Anh một mình. Hãy luyện tập với những tình huống quen thuộc nhất trong cuộc sống như: “hobbies”, “families”, “favorites”, “school”, “holiday”,..

Tuy nhiên trong cuộc sống thì sẽ rất dễ nảy sinh ra những tình huống bạn chưa trải qua bao giờ, hãy nghĩ về những điều mà bạn định nói bằng tiếng Anh trong những tình huống này để sau này khi gặp phải những tình huống này một lần nữa, bạn đã có sẵn mọi thứ để nói về nó.

????. ????????????̂́???? ????????́???? ????????̛́???? ????????̂???? ????????????̛????̛̀???????? ????????????̂́???????? ????????????

Ngoài việc tự tập nói bằng tiếng Anh, hãy luyện tập với bạn bè xung quanh, nói chuyện với người nước ngoài,..

Nếu như không chịu nói thì bạn sẽ mãi không thể cải thiện kỹ năng nói của mình được.

Còn nếu không có ai bên cạnh nói chuyện bằng tiếng Anh, giao tiếp và đặt lệnh cho Siri, Google, chuyển các thiết bị điện tử thành tiếng Anh, đọc sách báo, xem show,...

????. ????????̣???? ????????̂????

Bản thân mình trước đây khi học tiếng Anh đều cố gắng học càng nhiều từ vựng, cấu trúc mới càng tốt, chứ không chịu ôn tập lại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người sẽ quên khoảng 40% những gì mình học sau 20 phút, 77% sau 6 ngày và gần như quên 90% sau 1 tháng. Như các bạn thấy, nếu không chịu ôn tập lại thì kiến thức mới sẽ không đọng lại vào trí nhớ của mình.

Học sâu có nghĩa là lặp đi lặp lại thứ gì đó đến khi nào bạn “master” nó.

Học sâu bằng kỹ thuật “Shadowing”

- Lặp lại những gì bạn nghe thấy, nên học cùng với transcript, bước này sẽ giúp bạn hiểu từ và ngữ cảnh

- Nghe và lặp lại nhiều lần đến khi nào tốc độ của bạn bằng với trong băng

Shadowing không chỉ giúp bạn nhớ từ, cụm từ, các cách diễn đạt, nó sẽ giúp bạn chỉnh sửa lại phát âm cũng như cách dùng đúng của từ trong từng ngữ cảnh

Lộ trình học TOEIC: https://tienganhthayquy.com/lo-trinh-hoc-toeic/

Từ vựng TOEIC: https://tienganhthayquy.com/tu-vung-toeic/

Mẹo thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/meo-thi-toeic/?preview=true

Thi thử TOEIC: https://tienganhthayquy.com/thi-thu-toeic/

Ngữ pháp TOEIC: https://tienganhthayquy.com/ngu-phap-toeic/

Trung tâm luyện thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/trung-tam-luyen-thi-toeic/

Kinh nghiệm thi TOEIC: https://tienganhthayquy.com/5-lan-thi-rot-toeic-450-cham-ra-truong-1-nam-va-nhung-kinh-nghiem-dau-thuong/:

Luyện nghe TOEIC: https://tienganhthayquy.com/luyen-thi-toeic/luyen-nghe-toeic/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết