BLOG

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu giấy công bố sản phẩm online

viettinluat 17.01.2022
6 người theo dõi 29 bình luận 38 bài chia sẻ
Với mục tiêu hướng tới Chính phủ điện tử và tối ưu hóa thủ tục hành chính. Trong đó, điển hình là thủ tục công bố sản phẩm.

Xem chi tiết tại: tra cứu giấy công bố sản phẩm

Các doanh nghiệp khi muốn công bố sản phẩm, tùy vào loại sản phẩm mà đơn vị cần tiến hành online hoặc đến nộp trực tiếp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Vậy sau khi thủ tục hoàn tất, doanh nghiệp sẽ tra cứu công bố sản phẩm ở đâu? Các bước tra cứu như thế nào?

Quy định mới về công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Với mục tiêu hướng tới Chính phủ điện tử và tối ưu hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi muốn kinh doanh tại Việt Nam, các cơ quan nhà nước đã nỗ lực xây dựng trang thông tin điện tử của riêng mình và “online hóa” các thủ tục hành chính. Trong đó, điển hình là thủ tục công bố sản phẩm.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP từ ngày 02/02/2018 các đơn vị kinh doanh được phép tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với những sản phẩm nằm ngoài danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy. Như vậy, hiện nay khi muốn công bố sản phẩm doanh nghiệp sẽ cần lưu ý xem sản phẩm của mình nằm trong nhóm:

Sản phẩm bắt buộc phải công bố.

Sản phẩm có thể tự công bố (là những sản phẩm nằm ngoài danh mục sản phẩm phải công bố).

Hay Sản phẩm là mỹ phẩm.

Mỗi nhóm sản phẩm doanh nghiệp sẽ cần tìm đến địa chỉ website khác nhau khi muốn tra cứu giấy công bố sản phẩm.

Tra cứu công bố sản phẩm ở đâu, website nào?

Địa chỉ tra cứu số công bố sản phẩm bắt buộc

Với các thực phẩm nằm trong danh mục sản phẩm bắt buộc phải công bố, doanh nghiệp cần đến trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đăng ký công bố sản phẩm. Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai số công bố lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ https://nghidinh15.vfa.gov.vn/. Do đó các doanh nghiệp khi muốn tra cứu sẽ truy cập theo địa chỉ trên.

Địa chỉ tra cứu số công bố mỹ phẩm

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, kết quả đăng ký lưu hành mỹ phẩm được cơ quan chức năng đăng tải chung lên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/. Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng bản cứng có thể lên website tra cứu số công bố của đơn vị mình, tải bản mềm về và in ra để sử dụng.

Địa chỉ tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm

Đặc điểm của việc tự công bố sản phẩm là doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm của mình lên website trước rồi nộp lên cơ quan có thẩm quyền được chỉ định bởi UBND tỉnh/ thành phố. Cơ quan được chỉ định có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lưu trữ và đăng tải công khai số công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan đó.

Do vậy, các doanh nghiệp khi muốn tra cứu giấy công bố sản phẩm sẽ cần lên trực tiếp website của cơ quan chức năng xử lý hồ sơ công bố. Mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có trang tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau. Có thể ví dụ địa chỉ tra cứu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Hà Nội, truy cập:

http://dvc.hanoi.vfa.gov.vn/HomePage.do

http://congthuong.hanoi.gov.vn/

http://chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Tại Tp.HCM, truy cập:

bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/

3 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết