BLOG

Dark

Ice 31.05.2020
1985 người theo dõi 402 bình luận 79 bài chia sẻ

Chưa bao giờ dùng nên thử phát.

Tiếng Đức, là một những ngôn ngữ cổ nhất thế giới. Cùng với tiếng Latin, tiếng Hy Lạp, tiếng Đức đặt nền móng cho văn minh của Châu Âu nói riêng và văn minh của nhân loại nói chung. Nếu tiếng Hy Lạp cổ, Proto-Greek là ngôn ngữ của thần thoại triết học và văn chương, tiếng Latin / La Mã là ngôn ngữ của pháp luật và chinh phục thì tiếng Đức – nguồn gốc của tiếng Anh – là ngôn ngữ của nhân loại, của văn minh. Về diện tích, Đức chỉ là một quốc gia cỡ trung bình, lớn hơn Việt Nam một chút. Nhưng quốc gia này đã từng khiến thế giới rung chuyển vài lần. Đất nước của Einstein, của Hitler, của Rothschild, của Freud, của vang trắng, của sự lạnh lùng.

Dark là một bộ phim toàn tiếng Đức, đúng hơn là phim đầu tiên của Netflix hoàn toàn bằng tiếng Đức. Và gần như mọi thứ khiến chúng ta ngưỡng mộ, sợ hãi, không thể hiểu nổi vê nước Đức cũng như người Đức đều nằm trong bộ phim này. Phim bắt đầu bằng một con số, ngày 21/6/2019, một người đàn ông viết một bức thư, sau đó treo cổ tự tử. Trên thư có viết: Đừng mở ra trước 10:13 PM ngày 4/11 – cóa nghĩa là 6 tháng sau. Một người tự tử. Một lá thư báo trước tương lai. Một đống ngày tháng. Và sau đó tất cả bắt đầu bằng một opening theme ma mị không thể tả: Goodbye của Appairat.

Trong suốt 18 tập phim – 2 seasons – Dark đưa người xem vào một trong ma trận của những nghịch lý. Nếu ai đã từng đọc Doremon sẽ đều biết cỗ máy thời gian trong ngăn kéo bàn học, nơi Nobita từng quay lại quá khứ đi cứu khủng long, gặp bố mình, đi về tương lai gặp cháu mình, và gặp chính Doremon. Ngay từ những tập truyện trẻ con như vậy, chúng ta đều đã biết quá khứ không thể thay đổi được. Nobita nhìn thấy một cô rất xinh và giàu định cưới bố mình, nhưng anh Nobi nhất quyết từ chối, bèn định ra khuyên bảo nhưng Doremon cản lại vì nếu cưới cô sang xịn mịn kia thì bản than Nobita sẽ không bao giờ được sinh ra. Thời gian là một mũi tên bắn từ quá khứ về tương lai, nơi mọi thứ đều ở nguyên vị trí của nó và không thể thay đổi được. Ngay cả việc Nobita quay lại quá khứ nói chuyện với ông nội, đi cứu khủng long, dẫn dắt văn minh cổ đại, thực ra những việc đấy đều đã xảy ra và là một phần tất yếu của lịch sử, giống như được sắp xếp sẵn vậy.

Quyền lực của thời gian là thứ khiến con người luôn say mê, sợ hãi và tôn thờ. Mọi khái niệm cơ bản nhất liên quan đến u minh như luân hồi, số phận, vận mệnh, khải hoàn, đều bắt nguồn từ thời gian. Để tạo ra thế giới, Chúa cần 6 ngày. Và Người nghỉ vào ngày thứ 7. Trước khi đó, hoàn toàn không có thời gian. Trong thần thoại Hy Lạp, trong tất cả các vị thần quyền lực nhất không có ai điều khiển được thời gian. Chỉ có duy nhất một vị thần nhân loại nhận biết có thể đứng ngoài thời gian, đó là Phật.

Vây bạn sẽ làm gì nếu bạn có thể đi ngược thời gian, nắm một sức mạnh hơn cả những vị thần? Bạn sẽ làm gì nếu có thể gặp lại người thân đã mất? Sẽ làm gì nếu biết trước là chỉ ‘ngày mai’ thôi một tai nạn khủng khiếp sẽ xảy ra cho người mình yêu? Sẽ chọn lựa thế nào giữa cứu một người và hậu quả là chính mình sẽ không tồn tại? Là một bộ phim Đức thực thụ, việc đi ngược thời gian trong phim không phải do một vị thần ban tặng, không phải do tìm ra một vết nứt tự nhiên, mà là do một cỗ máy của con người phát minh ra (bản thân nguồn gốc của cỗ máy này cũng là một chủ đề khiến người xem đau cả não). Vì là một cỗ máy, nhìn được sờ được, tất nhiên sẽ có tranh giành, sẽ có lừa dối, sẽ có hy sinh và sẽ có nhiều người tương tác khiến cho mạch phim trở nên hỗn loạn ở trong một trật tự không thể tưởng tượng nổi.

Không thể tưởng tượng nổi có lẽ là ấn tượng lớn nhất về Dark. Câu chuyện không thể tưởng tượng được. HÌnh ảnh đẹp không thể tưởng tượng được. Casting không thể tưởng tượng được. Và nhạc phim hay không thể tưởng tượng được. Tách riêng ra từng mục, phần nào cũng 10/10. Và chẳng ngạc nhiên nếu đây là bộ phim 10/10. Ngay cả đạo diễn phim cũng thừa nhận trước khi phát hành cũng không tưởng tượng nổi phim sẽ được đón nhận đến mức này. Những nghịch lý đau đầu nhất của con người: Chúa, thời gian, lỗ đen, lỗ trắng, nhân quả.. được miêu tả lại dưới góc độ của những con người hết sức bình thường, nên càng khiến cho câu chuyện dễ hiểu.

Dark có lẽ là một trong những bộ phim thông minh nhất của văn minh nhân loại. Làm sao có thể tìm được một bộ phim vừa có triết học, vừa có đức tin, vừa có khoa học, vừa có giết người, vừa có trinh thám, vừa có sex, vừa có nghịch lý, vừa có tình yêu, vừa có những câu chuyện gia đình, vừa có nhạc hay đến mức tập nào cũng phải shazam, lại được nghe chửi bậy bằng tiếng Đức? Nhưng nếu đã định bắt đầu, thì hãy chuẩn bị tâm lý cho việc xem không dừng lại được. Và chuẩn bị tâm lý cho việc rất nhiều thứ bạn từng tin tưởng, thực ra là sai lầm.

17 Bình luận
 • ntvim88
  Hồi mới mua Netflix với trước đó ít lâu, xem khá nhiều phim viễn tưởng, mà dòng liên quan tới du hành thời gian kiểu Timeless với 12 Monkeys, mà theo không nổi, vì nó cứ mỗi lần quay đi quay về thì lại ra 1 dòng thời gian khác.
  Nổ cả não.
  Ko biết cái Dark này có vậy ko? Bữa nọ đọc thấy có đứa nói xem phim này phải có cả bảng phả hệ để bên cạnh cho dễ theo dõi
  • beebee
   @ntvim88 Phim này cũng khá xoắn, nhưng không đến nỗi dùng bảng phả hệ, thỉnh thoảng ấn pause để suy nghĩ tí thôi .
 • ntvim88
  Mà LinkHay lỗi này,bấm vào title ở dòng Tin mới thì nó ra giao diện này, ko vote dc
 • dangquang1020
  Nghe bác nói hay quá tối lại phải coi thử
 • hill
  Theo đánh giá cá nhân chỉ xem xem 8.5/10 (có +1 điểm cho th Đức và +0.5 cho phong cách quay của th Anh-rất thích).
  Thắt nút quá nhiều để rồi từ 1/ 2 tập 8 lo chạy mà tháo.
 • baoln89
  Cuối ss 2 thì phim bắt đầu xàm rồi :v
  • beebee
   @baoln89 Công nhận, đầu voi đuôi chuột, ra season tiếp thôi khỏi xem.
  • iloveyouso
   @baoln89 đang định xem mà thấy cm của bác thôi nghỉ Xem tí big bang cho nó hài vậy.
  • baoln89
   @iloveyouso Người xem phim này đa số để hóng xem cuối cùng thì biên kịch sẽ giải quyết đám dây mơ rễ má lằng nhằng do du hành thời gian như thế nào...
   Ấy thế mà cuối season 2 thì đùng phát lòi ra cái thuyết đa vũ trụ...
   Biên kịch kiểu như: "ôi dm khó giải quyết quá, thôi tao đ** giải quyết nữa đâu, ném hết qua vũ trụ khác là xong"... chán
   Nhưng nhìn chung là phim vẫn khá hay, mình chỉ thất vọng vì lòi ra cái đa vũ trụ thôi
  • iloveyouso
   @baoln89 E thấy việc lôi đa vũ trụ vào để giải quyết sự lằng nhằng về việc du hành thời gian và hậu quả của nó là đúng mà. Vd như ở vũ trụ này bác vẫn sống, nhưng khi ai đó du hành thời gian tác động vào bác thì nhân quả sẽ sang một vũ trụ khác, nó là tách rời giữa hai vũ trụ. Hình như đọc doreamon cũng có vấn đề liên quan ở 1 chap nào đó, e cũng k nhớ rõ (hay đọc ở truyện nào không rõ)
 • latapha
  Mình mới coi được Season 1, nghe bạn nói vậy chắc phải xem lại Season 1 và 2 luôn . Cảm ơn bạn đã tiếp động lực !
 • hoangdang223
  quảng cáo hại não thế này thì phải coi thôi
 • Banhbaobanhbo
  SS1 xem còn tạm, SS2 mình vừa xem vừa tua cho hết rồi thôi stop
 • trangpt86
  Phim này là khoảng 4 5 mốc thời gian cách đều nhau cùng xuất phát và chạy song song với nhau có thể đi được qua nhau. Điểm cuối của mốc thời gian này là điểm đầu của mốc thời gian kia. Có kẻ phản diện luôn muốn phá vỡ trật tự của các mốc thời gian này kết quả thì em chưa xem hết.
 • dreamaker
  Phim càng ngày càng rối, nhưng ý tưởng rất đột phá
 • ColdMountain87
  Đã xem hết 2 seasons. Lúc đầu còn cố gắng để hiểu và phân tích tính logic. Nhưng rồi sau đó thì nhiều tình tiết hơi gượng ép (cũng khó tránh vì nhiều khi biên kịch cũng phải gượng ép chút để có cái mà viết tiếp) và khá rối rắm nên thôi chấp nhận nó diễn biến thế nào thì mình chấp nhận vậy chứ không bới móc tìm sạn nữa vì cơ bản thì phim vẫn hay và lôi cuốn. Đến cuối season 2 thì lòi ra cái đa vũ trụ cũng khá thú vị.
 • loveleeyoungae
  Blog thì ko có nút ấn Hay hả ta. Phim này là một trong ít phim được số đông khen mà vẫn hay , ngoại trừ một số người ko thích cái vụ đa vũ trụ cuối S2.
Website liên kết