BLOG

Chỉ dùng nước muối sinh lý rửa vết thương được không?

huynt 28.09.2022
7 người theo dõi 16 bình luận 119 bài chia sẻ

Khi có vết thương hở trên da, rất nhiều người nghĩ rằng nước muối sinh lý có công dụng như một dung dịch sát trùng. Vết thương chỉ cần rửa qua nước muối là được. Liệu rằng quan điểm này có đúng? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây!

☛ Tham khảo trước: Hướng dẫn chọn dung dịch rửa vết thương tốt nhất

Bạn đang hiểu thế nào về nước muối sinh lý?

Nước muối sinh lý hay còn có tên là natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%).  Nước muối sinh lý được tạo ra nhờ sự hòa trộn, pha chế giữa nước tinh khiết và muối tinh khiết với tỷ lệ 0,9%. Tức là 1 lít nước và 9 gam muối tinh khiết. Nước muối sinh lý là một dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.

Nước muối sinh lý được phân thành 2 loại:

 • Loại 1: Dùng cho rửa vết thương ngoài da, nhỏ mắt, làm sạch khoang mũi, không tai, mũi, họng, súc miệng,...
 • Loại 2: Dùng để truyền vào cơ thể. Nước muối sinh lý để truyền vào cơ thể sẽ trải qua một quy trình khắt khe như chưng cất, bào chế và bảo quản trong môi trường vô trùng tuyệt đối. Việc sử dụng của nước muối sinh lý truyền cũng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Cả hai loại nước muối sinh lý trên đều an toàn và được sử dụng rộng rãi trong y tế và đời sống hàng ngày. Dung dịch sử dụng được cho nhiều đối tượng và lứa tuổi bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và bà bầu.

Tác dụng thực sự của nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được các bác sĩ chỉ ra là đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người bao gồm:

 • Dùng làm dung dịch nhỏ mắt, rửa mắt, giảm tình trạng  khô mắt, viêm mắt.
 • Dùng để nhỏ tai vệ sinh tai giúp tai đỡ bị ù, giảm thính giác.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi, họng làm bong lớp vảy khô cứng bám ở thành niêm mạc, giảm đờm ho, viêm họng, giảm dịch nhày ở mũi...
 • Dùng súc miệng hàng ngày để hạn chế tình trạng viêm lợi, hạn chế sâu răng, viêm họng...
 • Sử dụng để làm sạch vết thương: được sử dụng để lấy đi bụi bẩn, dị vật trên miệng vết thương, làm sạch vết thương.
 • Sử dụng để làm giảm mụn. Nước muối sinh lý được các bác sĩ da liễu khuyên sử dụng để làm giảm tình trạng mụn viêm, tẩy sạch tế bào chết, làm lỗ chân lông thông thoáng
 • Dùng nước muối sinh lý để truyền dịch vào cơ thể.
 • ....

Chỉ dùng vết thương rửa vết thương đã đủ chưa?

Nhiều người cho rằng khi bị vết thương hở chỉ cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý la đủ. Họ cho rằng nước muối sinh lý có đủ công dụng để làm sạch và giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Nhưng thực tế có phải như vậy không?

Khi bị thương hở, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua khu vực da bị tổn thương. Vi khuẩn đều có lớp màng Biofilm bao quanh. Lớp màng này bảo vệ vi khuẩn khỏi nên rất khó để tiêu diệt. 

Nước muối sinh lý có nồng độ thấp tương đương với dịch cơ thể như nước mắt, máu. Vì vậy khả năng sát trùng của nó rất yếu, gần như không có công dụng sát trùng. Nó chỉ an toàn khi rửa và làm sạch vết thương hở. 

Trường hợp vết thương hở nông, bạn có thể sử dụng nước muối rửa, loại bỏ dị vật và làm sạch mà không cần sử dụng thuốc sát trùng. Tuy nhiên, nếu vết thương sâu, chảy nhiều màu, ngoài nước muối để loại bỏ dị vật, bạn cần sử dụng thêm dung dịch sát trùng vết thương để loại bỏ tiêu diệt vi khuẩn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Thực tế, nước muối sinh lý được sử dụng để hỗ trợ sơ cứu, làm sạch vết thương, loại bỏ bụi bẩn dính trên miệng vết thương chứ không có tác dụng sát trùng. Do đó, chỉ sử dụng nước muối để sát khuẩn khi bạn có vết thương hở trên da là không đủ.

Cách rửa vết thương bằng nước muối sinh lý

Mặc dù không có công dụng sát trùng nhưng nước muối sinh lý vẫn có tác dụng loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt vết thương. Do đó, nước muối sinh lý vẫn được đánh giá là giải pháp sơ cứu bước đầu hiệu quả trước khi sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

 • Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý 0,9% và băng gạc sạch vô trùng
 • Bước 2: Cố định vị trí có vết thương, sau đó sử dụng nước muối sinh lý đổ trực tiếp lên vùng da bị thương theo chiều từ trong ra ngoài.
 • Bước 3: Kết hợp sát trùng đặc hiệu theo yêu cầu của bác sĩ cho các vết thương hở sâu, chảy nhiều màu. Đối với những vết thương nhẹ như trầy xước, vết đứt tay thì chỉ cần dùng nước muối sinh lý là đủ.
 • Bước 4: Cuối cùng dùng băng gạc đã sát trùng để thấm khô vết thương và băng bó nếu cần thiết.

Lưu ý khi dùng nước muối sinh lý rửa vết thương

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý để rửa vết thương hở:

 • Chọn nước muối từ một nguồn được xác định rõ ràng.

 • Không sử dụng nước muối tác động thấp, súc miệng vết thương hở, hoặc ngược lại.

 • Không nên tự ý pha nước muối để rửa vết thương. Bởi nếu chú ý không đúng cách có thể dẫn đến vết thương bị đau và nhiễm trùng, nhất là vết thương hở sâu.

 • Khi mua nước muối sinh lý, hãy chú ý đến hạn sử dụng, đặc biệt là mục đích sử dụng của nước muối sinh lý.

 • Nước muối sinh lý thông thường chỉ hỗ trợ làm sạch vết thương chứ không có tác dụng sát khuẩn. Vì vậy, rửa vết thương bằng nước muối thôi là chưa đủ, nhất là đối với những vết thương hở lớn, ăn sâu vào da. Một số vết thương hở nhỏ có thể tự lành khi sử dụng nước muối sinh lý an toàn và sức đề kháng lành mạnh.

☛ Tìm hiểu thêm: Nên rửa vết thương ngày mấy lần?

Như vậy, trong chăm sóc vết thương hở, chỉ dùng nước muối sinh lý là chưa đủ. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc "Chỉ dùng nước muối sinh lý sát trùng rửa vết thương có được không?". Mọi thắc mắc khác,mời bạn liên hệ qua Hotline: 1800 6626 để được giải đáp cụ thể.

2 Bình luận
Website liên kết