BLOG

Van an toàn

nguyentrung060512 19.01.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 15 bài chia sẻ

Van an toàn là gì?

Van an toàn là loại van được sử dụng trong các hệ thống nhằm đảm bảo hệ thống không vượt qua một áp suất định mức đặt trước. Bảo vệ an toàn của hệ thống khi quá áp suất, do đó chúng được gọi là van an toàn.

Van an toàn tên tiếng anh là Safety valve. Chúng được dùng nhiều trong các hệ thống có áp lực cao như hệ thống bơm nước, hệ thống lò hơi áp suất.


Cấu tạo van an toàn

Cấu tạo cơ bản của van an toàn tác động trực tiếp đó là:

Vít điều chỉnh: Điều chỉnh độ nén, đàn hồi của lò xo nhằm mục đích điều chỉnh áp suất định mức của van.

Lò xo: Lò xo đàn hồi là bộ phận nén để đóng cửa van.

Trục van: Đây là bộ phận cố định để gắn lò xo và để cố định đĩa van di chuyển.

Đĩa van: Đĩa van có tác dụng đóng và mở cửa van xả áp khi áp suất lớn vượt qua áp suất định mức.

Khi áp suất nước trong hệ thống nhỏ hơn 10 (Quan sát đồng hồ áp suất). Khi đó van luôn giữ trạng thái đóng và không cho nước chảy qua.

Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Khi áp lực nước trong hệ thống tăng lên vượt qua giá trị 10. Khi đó van tự động mở ra, khiến nước bị xả ra ngoài nên hệ thống luôn giữ áp suất tối đa là 10.

Giá trị 10 ở đây chính là áp suất định mức của van an toàn. Giá trị này hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Tùy theo từng loại van mà chúng ta có thể điều chỉnh dải áp suất định mức này.

Khi ta điều chỉnh núm vặn (vít điều chỉnh) sẽ khiến lò xo co giãn ở các mức độ khác nhau. Khiến lực ép của lò xo đóng cửa van ở các mức áp lực khác nhau. Áp lực của lò xo này chính là áp suất định mức của van. Khi áp lực của hệ thống lớn hơn áp suất định mức, tức là lơn hơn lực nén của lò xo. Khi đó áp lực nước, khí sẽ tự động đẩy lò xo nén lại và cửa van được mở ra.

Phân loại van an toàn:

Căn cứ vào rất nhiều yếu tố: môi trường sử dụng, vật liệu chế tạo, đơn vị sản xuất chúng ta có rất nhiều các loại van an toàn sau:

- van an toàn đồng

- van an toàn inox

- van an toàn nhựa

- van an toàn Tung lung

- Van an toàn ST

- van an toàn đài loan

- van an toàn hàn quốc

- van an toàn trung quốc

- van an toàn italy

- van an toàn áp lực cao

- van an toàn nước

- van an toàn hơi

- van an toàn khí nén

Lắp đặt van an toàn

Van an toàn thường được lắp đặt thẳng đứng.

Làm sạch hệ thống đường ống trước khi lắp đặt van.

Lắp van vào hệ thống.

Theo dõi và test thử trước khi vận hành.

Van trước khi vận hành có 3 trạng thái

Trạng thái cân bằng là nơi các lực đóng, tức là được áp dụng bởi lò xo và bất kỳ áp suất ngược nào, ở trạng thái "cân bằng" (cân bằng) với các lực mở, tức là được áp dụng bởi áp suất hệ thống. Đĩa và ghế ngồi 'chỉ' tiếp xúc nên luồng không bắt đầu mà sắp bắt đầu.

Trạng thái mở hoàn toàn là lúc áp lực lưu lượng vượt qua công suất tối đa tại áp suất được chỉ định. Tất nhiên, để các van mở, lực hệ thống phải vượt quá lực cân bằng, tức là vượt qua lực áp lực lò xo và áp suất ngược.

Trạng thái đóng hoàn toàn là nơi các van được đóng hoàn toàn, tức là không rò rỉ. Lực đóng vượt quá lực mở, tức là lực mở thấp hơn lực cân bằng.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết