BLOG

Metformin là thuốc gì? Thuốc Metformin có tác dụng phụ gì không?

maizomaizo 04.10.2022
2 người theo dõi 42 bình luận 130 bài chia sẻ

Bạn có biết Metformin là thuốc dùng điều trị bệnh gì? Dùng Metformin có những tác dụng phụ gì không?

Trong trường hợp không có chống chỉ định, metformin là thuốc đầu tay được lựa chọn để điều trị tăng đường huyết ở bệnh đái tháo đường loại 2.

Metformin (một dẫn xuất của biguanide) là một trong các loại thuốc trị tiểu đường, giúp kiểm soát mức đường huyết ổn định từ đó sẽ làm giảm hoặc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thuốc biệt dược nào khác, metformin cũng có những tác dụng phụ nhất định. Cùng maizo shop tìm hiểu thêm qua các thông tin bên dưới của bài viết này

Tác dụng của metformin

Metformin được chấp thuận như một phương pháp điều trị đái tháo đường ở châu Âu vào những năm 1950. Cho đến năm 1995, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ - FDA chấp thuận sử dụng thuốc ở Mỹ. Kể từ đó, metformin đã trở thành loại thuốc được kê đơn phổ biến cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Metformin chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường loại 2, đặc biệt ở bệnh nhân béo phì. Metformin đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng của bệnh đái tháo đường xuống 30%.

Chức năng chính của thuốc Metformin là ngăn gan giải phóng quá nhiều glucose (đường) vào máu. Nó cũng giúp tăng phản ứng của cơ thể với insulin, hormone được tạo ra bởi tuyến tụy giúp cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Metformin làm tăng độ nhạy insulin, cho phép glucose di chuyển từ máu đến tế bào. Thuốc thường không gây hạ đường huyết và vì nguyên nhân này mà metformin được coi là loại thuốc chống đái tháo đường hiệu quả.

Metformin có thể được sử dụng cùng với các loại thuốc điều trị đái tháo đường khác. Hiện nay có một số loại thuốc trị tiểu đường kết hợp vildagliptin và metformin chẳn hạn như Galvus met giúp tăng hiệu quả trong điều trị. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên áp dụng chế độ ăn uống có kiểm soát và tập thể dục đều đặng giúp cải thiện sự ổn định của đường huyết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc vận động thường xuyên sẽ góp phần đưa chỉ số đường huyết ổn định trở lại mà đôi khi không cần phải bổ sung thuốc trị tiểu đường

Một số tác dụng phụ của Metformin bạn cần biết

Người bệnh khi sử dụng Metformin thường có một trong các triệu chứng sau

• Rối loạn tiêu hóa

• Buồn nôn

• Tiêu chảy

• Chuột rút

• Đầy hơi

Các triệu chứng này thường nhẹ và xuất hiện khi sử dụng liều cao, khi mới bắt đầu dùng metformin hoặc khi tăng liều.

Các tác dụng phụ có thể được giảm bớt bằng cách bắt đầu điều trị với liều thấp và tăng dần liều. Nên dùng metformin cùng hoặc sau bữa ăn để giảm nguy cơ của các tác dụng phụ.

Metformin cũng có thể liên quan đến một tình trạng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng được gọi là nhiễm axit lactic, trong đó cơ thể tích tụ quá nhiều axit lactic. Điều này có thể được gây ra bởi các yếu tố như suy tim, gan hoặc thận.

Do metformin phần lớn được loại bỏ khỏi cơ thể qua thận, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị suy giảm chức năng thận sẽ yêu cầu liều lượng thấp hơn để duy trì mức độ an toàn và ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Hiện nay trong ngành dược đã sản xuất ra nhiều loại thuốc trị tiểu đường. Tuy nhiên tùy theo tình trạng và giai đoạn bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ kê những loại thuốc điều trị phù hợp. Do vậy việc dùng thuốc trị tiểu đường phải được sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý điều chỉnh liều hoặc thay đổi loại thuốc khi chưa được bác sĩ tư vấn

Website liên kết