BLOG

Tuấn Hưng Phát cung cấp van bướm các loại - Giá cực tốt

dinhbang 10.08.2022
3 người theo dõi 0 bình luận 30 bài chia sẻ

Van bướm tên tiếng anh là Butterfly valve hay còn được đọc là van cánh bướm, van đĩa dạng bướm, van nước kiểu cánh bướm, van hai chiều cánh bướm. Đây là một dạng van dùng để đóng mở đường ống hoặc có thể điều chỉnh ( điều tiết) lưu lượng chảy qua đường ống.Van được coi là mở hoàn toàn khi góc của cánh bướm hợp với trục của nó 1 góc 90 độ, đóng hoàn toàn là góc 0 độ, và điều chỉnh lưu lượng thì các góc mở sẽ khác nhau từ 0-90 độ. Van bướm là van có kiểu đóng mở được thực hiện bởi 2 cánh xoay quanh trục của nó, vì 2 cánh này và trục giữa giống hình một con bướm nên nó được đặt tên là van bướm.

Van bướm hoạt động tương tự như van bi, cho phép tắt nhanh. Van bướm thường được ưa chuộng vì có giá thấp hơn các thiết kế van khác, và có trọng lượng nhẹ hơn nên chúng cần ít sự hỗ trợ hơn. Đĩa được định vị ở trung tâm của đường ống. Một thanh truyền qua đĩa đến một thiết bị truyền động ở bên ngoài van. Xoay bộ truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như van bi, đĩa luôn có mặt trong dòng chảy, do đó, nó gây ra sụt áp, ngay cả khi mở.

Van bướm gồm những bộ phận nào?

- Thân van bướm. Được chế tạo từ các vật liệu như, Gang cầu, gang dẻo, inox 316, 304, Thép, nhựa UPVC, PVC… Là bột phận quan trọng và chịu lực trực tiếp từ đường ống. Thân van được đúc theo các tiêu chuẩn và mục đích sử dụng khác nhau. Thân van tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môt trường. Nên khi lựa chọn và sử dụng van bướm chúng ta cần lưu ý về chất liệu chế tạo thân van sao cho phù hợpnhất.

- Mặt bích. Là một phần được đúc trên thân van, là vị trí kết nối van bướm với các thiết bị truyền động như: tay gạt, tay quay ( vô lăng), bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện...

- Trục van. Trục được chế tạo từ hợp kim chịu lực có độ cứng cao, ít bị ăn mòn, là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ truyền momen soắn từ các thiết bị truyền động đến cánh van để đóng mở van. Thông thường trục van được đặt ở trung tâm van bướm. Phần trên cùng của trục được kết nối với các thiết bị truyền động, phần còn loại được kết nối với đĩa van (Cánh van).

- Giăng làm kín. Là các loại gioăng, phớt, đệm được chết tạo từ các vật liệu có tính chất chịu lực và chống chịu ăn mòn do ma sát cao, Có nhiệm vụ làm kín cổ van với trục van bướm.

- Vòng làm kín. Là bộ phận làm kín đĩa van và thân van, Được chế tạo từ các vật liệu mềm có độ đàn hồi và chống ăn mòn cao như NBR,EPDM. PTFE, VILON ..... Vòng làm kín được ép chặt vào thân van, giữ cho lưu chất không chay qua khi van đóng hoàn toàn. Cũng là bộ phận tiếp xúc trược tiếp với lưu chất bên trong đường ống, nên cần chọ lựa vật liệu chế tạo sao cho phù hợp với tính chất hóa học và nhiệt độ, áp suất của luau chất bên trong ống.

- Đĩa van. Là thành phần quan trọng nhất của van bướm, nó có nhiệm vụ đóng, mở và tiết lưu dòng lưu chất bên trong đường ống dẫn. Đĩa van được kết nối và cố định với một phần của trục van bằng các chốt hãm hoặc bulon, Đĩa van thường được chết tạo từ các vật liệu cứng có tính chất chịu lực, chịu mà mòn, chịu nhiệt cao, tùy theo tính chất hóa học, nhiệt độ, áp lực của lưu chất mà chúng ta lựa chọn đĩa van cho phù hợp. Ví dụ, lưu chất là nước trong hệ thống pccc thì chúng ta sử dụng van bướm thân gang đĩa gang gioăng cao su EPDM, Nếu là nước sạch thì sử dụng van bướm than gang đĩa gang gioăng cao su EPDM, nếu là hóa chất thì sử dụng van bướm nhựa, van bướm toàn thân inox giăng Teflon (PTFE) được sử dụng trong môi trường nước thải, van bướm vi sinh được sử dụng trong các ngành thực phẩm....vv...

- Bộ phận điều khiển: Có thể là tay gạt, tay quay hoặc thiết bị điều khiển tự động bằng điện hay khí nén.

Hướng dẫn lắp đặt van bướm

- Đặt van bướm ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt để tránh làm biến dạng miếng đệm(sleeve) do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ.

- Đường kính của 2 đường ống lắp Van Bướm phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.

- Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van để không làm hư hại miếng đệm(sleeve)

- Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo mặt phẳng

- Không sử dụng miếng đệm (gasket)giữa mặt bích và van

- Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van

- Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.

- Đối với van bướm đường kính lớn, khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang

- Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

Tuấn Hưng Phát phân phối van bướm các loại

Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại van bướm hàng đầu Việt Nam. Các mẫu sản phẩm van bướm được đơn vị nhập khẩu lưu kho sẵn hàng số lượng lớn, đầy đủ các tùy chọn về mẫu mã, chất liệu, kích cỡ. Dưới đây là các mẫu sản phẩm đơn vị có sẵn:

Van bướm tay gạt thân gang cánh inox – kết nối wafer

>>Tìm hiểu thêm về: van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt toàn thân inox kết nối wafer


Van bướm tay quay thân gang cánh inox kết nối wafer


Van bướm tay quay toàn thân inox kết nối wafer


Van bướm mặt bích tay quay thân gang cánh inox


Van bướm điều khiển điện


Van bướm điều khiển khí nén

>>Tìm hiểu thêm về: Van bướm điều khiển khí nén

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết