BLOG

Kinh nghiệm xin visa du lịch, công tác ngắn hạn tại Mỹ (B1/B2 visa) lần đầu

sauxanhh 26.02.2020
624 người theo dõi 578 bình luận 122 bài chia sẻ
Lưu ý: Bài này mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm & hướng dẫn làm visa B1/B2 (visa dành cho du lịch, đi công tác ngắn ngày, tham gia sự kiện hội thảo bên Mỹ). Đây là kinh nghiệm hoàn toàn từ bản thân & những suy đoán từ nhiều lần mình từng nộp & giúp nhiều người nộp rồi có visa Mỹ, có thể chính xác hoặc không chính xác, vui lòng cân nhắc khi sử dụng thông tin tham khảo.

Bước 1: Cần hoàn thành form DS-160 tại đây: https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx

+ Nhìn lên góc phải màn hình sẽ thấy Select Tooltip Language: Nên chọn tiếng Việt (Vietnamese) đề phòng các câu hỏi cần được diễn dịch. Điều này cực kỳ hữu ích vì giúp bạn đỡ bối rối khi có nhiều câu không biết phải hiểu sao cho đúng.

+ Nên dùng trình duyệt Chrome sẽ cho trải nghiệm hoàn thiện hồ sơ tốt nhất

+ Có nhiều câu hỏi bây giờ mới hơn so với lần gần nhất mình làm DS-160 (tức là phiên bản năm 2019), ví dụ: Họ có hỏi về các số điện thoại mình dùng trong 5 năm gần đây nhất; email mình dùng trong 5 năm trở lại đây; Social Media account.

+ Hồ sơ của bạn sẽ được duyệt trước 1 lần với DS-160 này. Thế nên: càng rõ ràng, thành thật càng tốt. Nên chuẩn bị trước các thông tin như: địa điểm chính xác sẽ ở ở bên Mỹ, thông tin người liên lạc ở Mỹ khi cần thiết (có thể là bạn bè hoặc đồng nghiệp, không nhất thiết phải là người thân).

+ Lưu ý về câu hỏi người thân ở Mỹ: định nghĩa về người thân nghĩa là ba mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng & con cái. Thông thường chúng ta hay liệt kê họ hàng xa tới mức bắn đại bác nhiều lần không tới và cho vào diện “người thân” thì sẽ không chuẩn xác lắm, lại tự tăng tính phức tạp cho hồ sơ của mình. Mọi người có thể trả lời NO nếu như “người thân” của mọi người là con dâu của bà dì cháu ông cậu nào đó thân quen ở Mỹ nhé.

Bước 2: Chuẩn bị ảnh để đăng tải kèm trong form DS-160

+ Nếu có ảnh sẵn có thì tốt quá, cứ gửi file, khi đi phỏng vấn không cần mang ảnh nữa.

+ Nếu chưa có ảnh, cứ đăng tải 1 ảnh nào đó đại, kết quả trả lại sẽ nói ảnh đó không đạt yêu cầu & bạn cần sẽ chuẩn bị ảnh khi đến phỏng vấn.

Bước 3: Kiểm tra lại hồ sơ kỹ lưỡng

+ Trước khi hoàn thành form nhớ kiểm tra kỹ lại các thông tin, nhất là họ tên - số passport, ngày cấp nơi cấp & những câu hỏi về An Ninh ở phần gần cuối của form DS-160 (đánh hớ một chữ YES trong chỗ không nên đánh là cũng mệt nha).

Bước 4: Hồ sơ DS-160 đã được hoàn thành thành công

+ Lúc này, website sẽ cho ra một kết quả đại loại là Xác nhận việc nộp hồ sơ xong xuôi. Xác nhận này có đi kèm 1 mã vạch.

+ In tờ này ra làm 3 bản. Website của ĐSQ cũng sẽ gửi một email với file pdf nếu bạn chưa in kịp.

Bước 5: Tạo tài khoản ở đây để đặt lịch hẹn phỏng vấn: https://cgifederal.secure.force.com

+ Tài khoản này sẽ theo bạn suốt quá trình bạn dùng visa Mỹ. Nên tạo một tài khoản an toàn, bảo mật để lưu lại cho những lần sau gia hạn.

+ Sau khi đăng nhập vào tài khoản, ở góc trái màn hình bạn sẽ thấy ngay ngày gần nhất bạn có thể đặt hẹn phỏng vấn.

+ Bạn vào Đơn Xin Mới/Lên Lịch hẹn điền các thông tin cần thiết.

+ Ở bước 5 trên website này, bạn cần phải nhập số xác nhận DS-160 vào ô này (bắt buộc). Mã số xác nhận DS-160 là số dưới mã vạch ở bước 4.

+ Phải đảm bảo bạn đi được đến bước phương thức thanh toán như trong hình bên dưới

Bước 6: Đóng phí visa

+ Bạn cần nhấn vào chữ Cash Payment ở Bước 5 để lấy phần Hướng dẫn nộp tiền

+ Mỗi người có 1 hướng dẫn nộp tiền riêng với mã vạch riêng. Bạn cần in cái này ra làm 2 bản để mang ra Bưu Điện đóng tiền (khi ra Bưu điện họ sẽ cần tờ giấy này).

+ Sau khi đóng phí xong, bạn giữ lại biên nhận mà Bưu Điện/Nơi thu hộ gửi cho bạn. Vào tầm 10 giờ đến 12 giờ trưa ngày hôm sau, bạn sẽ nhập mã số biên nhận để lên lịch hẹn với ĐSQ mình đã chọn ban đầu.

+ Tiền phí visa cập nhật đến tháng 02/2020: 3,840,000 đồng. Chỉ đóng được bằng tiền Việt.

Bước 7: Chuẩn bị cho việc phỏng vấn

+ Khi đi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị tối thiểu:

CMND

Passport

Giấy xác nhận DS-160

Biên lai thu tiền phí visa

Hình 5x5 mới nhất (nếu bạn mới vừa làm lại chân mày hay có sửa mũi, hãy chắc chắn bạn chụp lại hình mới nhất sau khi bạn chỉnh sửa dung nhan xong).

+ Tất cả giấy tờ bạn mang vào phỏng vấn đều phải được in ra hoặc photocopy lại, bạn không được mang bất kỳ thiết bị điện tử nào vào phỏng vấn.

Ví dụ: Bạn muốn chứng minh bạn được mời tới tham gia sự kiện ở nơi ABC, bạn phải in ra email bạn trao đổi với công ty ở Mỹ. Hoặc bạn phải in vé tham gia sự kiện. Hoặc bạn phải rửa những tấm hình ở những nơi bạn từng đi trên thế giới để chứng minh Mỹ như một trong những điểm đến mơ ước của bạn sau những điểm đến trước đây chẳng hạn. Tất cả đều offline hết!

+ Không cần chuẩn bị nhiều sổ đỏ, sổ hồng hay tài khoản tiết kiệm cả tỷ đâu. Dạo này những giấy tờ này không quá quan trọng nữa (mà có khi còn rủi ro hơn, nhiều tiền quá, lỡ chẳng may bạn đang muốn kết hôn giả ở bên đó thì sao? Những dịch vụ này ĐSQ Mỹ họ cũng cảnh giác lắm! Người giàu chưa chắc được đi Mỹ nha!).

Bước 8: Kỹ năng phỏng vấn - Phần này quan trọng & chia sẻ kinh nghiệm từ mình!!

+ Nếu bạn tự tin giao tiếp được tiếng Anh thì quá tốt, không thì người phỏng vấn bạn có thể là người nước ngoài nhưng họ nói rất tốt tiếng Việt.

+ Tốt nhất là nên chủ động chào hỏi người phỏng vấn bạn trước. Tiếng Anh nữa thì lại càng tốt.

+ Cách trả lời phỏng vấn:

Thông thường người phỏng vấn sẽ hỏi bạn qua Mỹ làm gì?

Câu trả lời dễ rớt: Tôi qua Mỹ đi chơi. Tôi qua Mỹ đi sự kiện. Tôi qua Mỹ vì có công ty mời. ==> NO NO NO!!!

Câu trả lời hợp lý hơn: Bạn cần giải thích 1 chút về việc tại sao bạn qua Mỹ đi chơi. Bạn qua đó đi sự kiện nào và sự kiện này có ích gì cho sự nghiệp/mối quan tâm của bạn. Công ty bên Mỹ tại sao lại mời bạn mà không phải mời người khác.

Logical thinking: Nếu hỏi một câu hỏi và một câu trả lời quá ngắn gọn thiếu thông tin sẽ làm cho việc đánh giá sự nghiêm túc của bạn với chuyến đi bị hạ thấp. Bạn nên diễn giải đầy đủ, logic, nhìn thẳng vào người phỏng vấn mà trả lời.

 • Câu trả lời mẫu: Tôi sẽ tham gia sự kiện ABC vào tháng 04 tại Mỹ trong năm nay. Sự kiện ABC này đối với lĩnh vực tôi làm là rất quan trọng, tôi có thể học hỏi hỏi thêm các kỹ năng DEF, GHI; và sự kiện này chỉ tổ chức tại Mỹ hàng năm chứ không tổ chức ở các nước khác. Tôi cũng đã mua vé từ sớm để có được giá tốt nhất (đến đoạn này thì đưa bản in của vé) và tôi cũng đã sắp xếp xin nghỉ với công ty để tham gia sự kiện này (đến đoạn này thì đưa cho người phỏng vấn form xin nghỉ việc đã được đóng dấu kỹ tên bởi giám đốc công ty).

+ Câu hỏi “Bạn qua Mỹ để làm gì?” là câu hỏi nhất xuyên suốt buổi phỏng vấn, chiếm 70% quyết định việc bạn được chấp thuận visa hay không. Các câu hỏi sau để bổ trợ cho câu hỏi này.

+ Một lần phỏng vấn bạn kéo dài từ 3 - 7 phút. Một số trường hợp cá biệt có thể cần đến 15 - 20 phút. Mình phỏng vấn visa B1/B2 Mỹ được 3 lần, một lần rớt khi còn quá trẻ, hai lần đều đậu mà chỉ cần hỏi mình đúng 1 câu duy nhất và họ cũng không hỏi giấy tờ tài chính gì của mình cả.

+ Bạn không cần phải mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn hay mua bảo hiểm du lịch trước khi phỏng vấn visa Mỹ. Khi có visa Mỹ, các bạn làm các việc đó sau cũng được.


Chúc các bạn may mắn với hồ sơ du lịch Mỹ tự túc của mình. Nếu có câu hỏi gì cứ hỏi, nếu biết mình sẽ trả lời giúp. Mình không phải là travel agent, mình chỉ là người đi Mỹ hơi bị nhiều mỗi năm kể từ 2012 cho đến nay thôi.

P/S: Mình có làm Sâu-đi-ô trên Anchor - Spotify & Apple Podcast. Chủ yếu nói nhảm ^^ Mời bạn rảnh thì ghé sang chơi.

10 Bình luận
 • hoangdang223
  y như thi IELTS ấy trả lời ngắn auto điểm thấp
 • hhfood
  Em cũng có kinh nghiệm phỏng vấn sau 2 lần trượt:

  2 lần đầu đều có thư mời Google năm 2018 và 2019 ( lần này kết hợp cả du lịch) . Lần 1 đi 2 người, lần 2 đi tầm 10 người. Và em trượt cả 2 lần.
  Lần 1 (2018): LSQ hỏi rất dễ trả lời đúng 2 câu đi sang làm gì và làm nghề gì cho trượt. Em trả lời bằng tiếng anh ngắn gọn . Em cảm ơn và ra về. Thấy thất vọng nên suy nghĩ là chắc do hồ sơ của mình làm chưa tốt

  Lần 2 (10/2019): Em chuẩn bị hồ sơ kỹ, LSQ lại hỏi rất nhiều hơn 5 câu câu nào trả lời cũng ổn bằng tiếng việt. Sau đó LSQ lại hỏi em sang GG vậy chắc phải biết tiếng anh nhỉ. Em nói cũng sơ sơ rồi họ lại bắt hỏi bằng tiếng anh 10 câu nữa lại trượt. (Em vẫn trả lời ngắn gọn ko giải thích nhiều vì được tư vấn vậy). Họ hỏi về GG rất nhiều như là: Sang GG pv à, có quen ai làm bên đó ko. Bộ phận mời này làm cái gì ...Em lại cảm ơn và ra về

  Lần 3 (10/2019 sau đúng 2 tuần em pv lại tiếp chỉ vì ko chấp nhận vì sao mình trượt và cũng không cần thư mời nữa). Lần này vừa vào họ cho trượt luôn sau 1 câu hỏi sang làm gì và ký giấy từ chối rồi đưa em (Tiếng Việt). Nhưng em hơi máu nóng lên, tông giọng cũng tăng cao, không chấp nhận và bắt đầu trình bày ( cũng có chuẩn bị trước ở nhà ) . Không hiểu sao lúc này lại nói ra những cái khá thuyết phục ví dụ như quy mô của công ty, sự tăng trưởng và giải thích mong muốn tham quan, học hỏi xem Mỹ như thế nào, vì sao công ty lại cho đi (Em không trả lời nhát gừng kiểu Yes or No or ngắn nữa) Vậy là Anh nhân viên LSQ nói em là bình tĩnh lại ko cần phải nói to vậy đâu và bắt đầu Google về công ty và hỏi khá nhiều về công ty chớ cũng ko hỏi cá nhân nhiều. Sau khoảng 15p chia động từ thì cũng pass ạ. Em lại cảm ơn và ra về.

  Kinh nghiệm của em là:
  + Tiếng nào ko quan trọng, nhưng nếu đi sang mà có mục địch gặp gỡ hoặc ko phải thuần du lịch thì nên sử dụng TA
  + Trả lời thật dài vào, Ví dụ công ty bạn là gì: Không nên trả lời là công ty ABC. Nên trả lời là công ty ABC làm về XYZ, quy mô là ntn, tăng trưởng ví dụ về mặt số lượng nhân sự, được giải môi trường làm việc tốt gì ect .... Có cái gì mà nghe ổn ổn thì cứ trình bày hết ạ . Mục đích là để trình bày e sẽ quay về VN
  + Khi mà nghe trượt cũng nên phải hỏi xoáy là vì sao trượt, cần lý do cụ thể nhưng thường cầu trả lời là do chính sách vậy bạn đợi 6 tháng sau pv lại. Nhưng cũng nên quyết tâm hỏi tiếp với thái độ thành khẩn để lần sau biết mà sửa kiểu gì họ cũng cho lý do ạ
  • sauxanhh
   @hhfood hihi vậy kể ra cảm giác của mình về cách trả lời phỏng vấn visa cũng đúng nhỉ. Phải rõ ràng ngọn ngành đầu đuôi chặt chẽ và thuyết phục. Không ngắn gọn sơ sài được.
  • medium
   @sauxanhh Thực chất quá trình phỏng vấn xin visa Mỹ là người ta kiểm tra và xem xét xem liệu bạn có ý định nhập cư (để lao động hay kết hôn) trái phép vào Mỹ hay không?

   Và nhiệm vụ của bạn là chứng minh điều ngược lại. Bạn cần chỉ ra cho họ thấy những ràng buộc bạn ở Việt Nam, ví dụ như bạn có một gia đình, có con cái, có một công việc với mức lương hấp dẫn, bạn có một lượng tài sản có giá trị, bạn là người có địa vị xã hội và bạn tuyệt nhiên không mảy may có ý định ở lại Mỹ sau chuyến đi.

   Vậy nên, việc bạn còn độc-thân và không-có-nhiều-tài-sản và còn-trẻ cũng đồng nghĩa với việc ràng buộc tại Việt Nam của bạn không chặt chẽ; việc bạn sang có thể sẽ là gánh nặng của Mỹ. Nhân viên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ được trả lương để từ chối những hồ sơ giống như của bạn!

   Họ không có nhiều thời gian kiểm tra, phân tích tài liệu của bạn như nhân viên ĐSQ/LSQ các nước khác mà phải đưa ra quyết định trong thời gian ngắn. Khi phỏng vấn, người xin visa cũng chỉ có vài phút, và tất cả ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, thái độ…) sẽ được phân tích sát sao. Chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu đáng nghi ngờ nào, dù là vô tình hay cố ý, khả năng rớt visa sẽ… rất cao.
  • sauxanhh
   @medium Thời nay có nhiều tài sản đi Mỹ dễ rớt lắm nha bác ơi
  • hhfood
   @medium , Anh nói thì đúng chuẩn sách vở và internet có trình bày. Nhưng từ kinh nghiệm của em thì từ khâu chuẩn bị đến phỏng vấn thì LSQ/DSQ họ không quan tâm đến tài sản ạ.
  • medium
   @hhfood mình chém thôi, chứ mình đi Mỹ dưới 90 ngày ko cần xin visa. Kêkke
 • Lucky_Luke
  Túm lại là đi du lịch mất bao nhiêu tiền để anh em còn biết để chuẩn bị
 • Langtu2000
  Hay quá. Cám ơn bạn đã chia sẻ
Website liên kết