BLOG

Máy nén khí không tự ngắt nguyên nhân và khắc phục

dienmayyenphat 24.11.2020
0 người theo dõi 0 bình luận 187 bài chia sẻ

Dù thiết bị nén không khí của bạn có tốt đến đâu thì sau một thời gian sử dụng chúng cũng khó lòng tránh khỏi một số sự cố phổ biến. Một trong những tình trạng thường gặp nhất chính là máy nén khí không tự ngắt. Đâu là nguyên nhân cũng như cách khắc phục của sự cố này.

>>> Xem thêm về máy nén khí mini: https://yenphat.com/may-nen-khi-mini.html

Nguyên nhân khiến máy nén khí không tự ngắt

Thông thường, máy nén khí được thiết kế chuyên biệt với khả năng tự nạp, tự ngắt tạo thành một quá trình tuần hoàn. Tuy nhiên nếu như chiếc máy nén không khí của bạn không thể tự ngắt nữa thì chắc chắn đã có sự cố với các nguyên nhân đến từ rơ le hoặc đồng hồ đo áp.

Cụ thể, những chiếc máy nén khí vận hành nhờ bộ phận truyền động, động năng sẽ được chuyển hóa thành nguồn năng lượng khí nén. Lượng khí nén này sẽ được chuyển vào bình chứa để phục vụ cho các máy móc, thiết bị khác thông qua hệ thống ống dẫn và van cấp.

Sự cố máy nén không khí không tự ngắt khá phổ biến

Để có thể tự động ngắt được thì máy nén khí cần tới kim tới hạn và rơ le. Kim tới hạn hay còn được gọi là bộ phận kim thứ ba được tích hợp luôn trong đồng hồ đo áp. Khi áp suất trong bình chứa đạt tới giới hạn, chạm vào kim tới hạn (bình chứa đầy) thì tín hiệu sẽ được gửi tới rơ le.

Rơ le trong máy nén khí có nhiệm vụ đóng ngắt mạch điện đảm bảo cho áp suất khí trong bình chứa đáp ứng đúng định mức. Chính vì vậy mà khi nhận được tín hiệu từ đồng hồ đo áp thì rơ le sẽ tự động ngắt mạch điện làm cho máy nén khí ngừng hoạt động, quá trình nạp dừng lại.

Từ đây ta có thể thấy, nguyên nhân khiến cho máy nén khí không thể tự ngắt sẽ do hai nguyên nhân là do hỏng hóc rơ le và đồng hồ đo áp.

Khắc phục sự cố máy nén khí không tự ngắt

Tình trạng không tự ngắt ở máy bơm hơi khí nén nếu diễn ra liên tục sẽ khiến cho lượng điện năng tiêu hao lớn, chi phí cũng vì vậy mà tăng cao. Không những thế, việc vận hành liên tục dễ khiến cho chất lượng máy bị giảm sút, các chi tiết nhanh chóng hỏng hóc, phát sinh sự cố. Dầu máy cũng vì vậy mà chóng biến chất. Khi đó người dùng lại tốn chi phí cho việc sửa chữa và bảo dưỡng máy.

Rơ le máy bơm hơi nén khí

Chúng ta cần tiến hành khắc phục nhanh chóng để hạn chế những tổn thất không đáng có.

Nếu như sự cố máy bơm hơi xuất phát từ việc rơ le bị hỏng thì đầu tiên chúng ta cần kiểm tra rơ le của máy tại hộp đấu điện trên thân máy. Dùng tua vít để mở hộp điện, lúc này chúng ta sẽ thấy có một con ốc, xung quanh là ký hiệu tăng giảm áp.

Tiến hành xả khí tới một mức nhất định. Ví dụ bạn muốn điều chỉnh máy tự ngắt khi bình đạt 6kg thì chúng ta xả khí đến mức 6kg (theo dõi đồng hồ). Ấn nút tắt của rơ le. Sau đó dùng tua vít để vặn con ốc hiệu chỉnh ngược chiều kim đồng hồ đến khi nghe thấy tiếng “tạch” và nút công tắc rơ le tự bật lại là được.

Nếu rơ le bị mô ve khiến cho khả năng tiếp xúc kém, máy không thể tự ngắt thì chúng ta có thể thay rơ le mới.

Còn nguyên nhân là do đồng hồ thì giải pháp tốt nhất chính là thay đồng hồ mới. Ngoài ra, việc bảo dưỡng vệ sinh máy định kỳ cũng rất quan trọng.

>>> Những dòng máy nén khí chất lượng bạn nên quan tâm: https://yenphat.com/may-nen-khi.html

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về sự cố máy nén khí không tự ngắt. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp quý vị đảm bảo được chất lượng máy nén khí của mình.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết