Những điều cần biết về mang thai ngoài ý muốn

hoanganhbong 19.01.2022
7 người theo dõi 90 bình luận 232 bài chia sẻ
Tư vấn bác sĩ  về mang thai ngoài ý muốn

Với những ai đang mong chờ một thiên thần nhỏ thì việc nhận thấy mình có dấu hiệu mang thai sẽ là điều cực kỳ hạnh phúc. Tuy nhiên, với những ai chưa có kế hoạch cho điều này, đây chắc chắn sẽ là một tin gây hoang mang, lo lắng. Vậy phải làm sao khi mang thai ngoài ý muốn? Nếu đang rơi vào tình huống này, đây chắc chắn là điều mà bạn nghĩ đến nhiều nhất.

Những điều cần biết về mang thai ngoài ý muốn

Có nhiều nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn như các cặp vợ chồng vỡ kế hoạch, các đôi yêu nhau thiếu kiến thức về quan hệ tình dục an toàn, cơ thể người mẹ không đảm bảo cho việc mang thai và sinh nở… Việc mang thai ngoài ý muốn khiến cho nhiều cặp đôi, đặc biệt là các chị em nữ giới cảm thấy lo lắng và mất bình tĩnh.

Bởi vậy khi phát hiện có thai ngoài ý muốn, các chị em nữ giới cần phải bình tĩnh để có quyết định đúng đắn tiếp theo. Suy cho cùng thì chỉ người phụ nữ phải đối mặt với sự lựa chọn và hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn gây ra. Cho dù khi có con cả hai người cùng chia sẻ trách nhiệm làm cha làm mẹ thì chị em phụ nữ vẫn là người chịu trách nhiệm chăm sóc đứa con nhiều nhất.

Không muốn giữ thai phải làm sao?

Việc mang thai ngoài ý muốn sẽ khiến chị em nữ giới phải cân nhắc giữa chuyện giữ lại hay phá bỏ thai? Xử lý mang thai ngoài ý muốn như thế nào? Đây chắc chắn là điều mà nhiều người đang băn khoăn nhất lúc này.  

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bạn đọc CHAT TẠI ĐÂY

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dành cho các chị em nữ giới khi mang thai ngoài ý muốn đó là:

Nếu chị em nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản và có khả năng sinh con, nuôi con dù trót lỡ mang thai ngoài ý muốn thì nên giữ lại thai nhi. Bởi việc xử lý mang thai ngoài ý muốn bằng cách nạo phá thai sẽ trở nên nguy hiểm nếu chị em thực hiện ở cơ sở y tế không an toàn hoặc tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ngay sau đó như sót thai, băng huyết, nhiễm trùng đe dọa tính mạng, gây vô sinh về sau…

==>> Xem thêm: Tư vấn mang thai ngoài ý muốn

Những hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn

Nếu chị em đang mang thai ngoài ý muốn nhưng không đủ khả năng sinh con do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Còn quá trẻ, làm mẹ đơn thân;
  • Đã trải qua sinh nở nhiều lần;
  • Sức khỏe kém, đang mắc bệnh;
  • Điều kiện thực tế chưa đủ khả năng… 

 Bởi trong điều kiện không đủ khả năng sinh con và nuôi con mà chị em nữ giới vẫn cố sinh thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như: ảnh hưởng đến tính mạng (nếu chưa đủ tuổi hoặc bệnh tật, sức khỏe quá kém), con sinh ra không được phát triển một cách bình thường và đầy đủ (do gia đình không nuôi dưỡng, không chăm sóc…). Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý, việc thực hiện phá thai cần phải được đảm bảo an toàn và dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tìm hiểu các phương pháp phá thai ngoài ý muốn 

Hiện nay, có 3 phương pháp phá thai được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế và được nhiều chị em nữ giới lựa chọn khi buộc phải bỏ thai ngoài ý muốn đó là:

Phá thai ngoài ý muốn bằng thuốc

Phá thai ngoài ý muốn bằng thuốc

Đây là biện pháp phá thai nội khoa bằng cách sử dụng các loại thuốc chuyên khoa để chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Phương pháp bỏ thai ngoài ý muốn này được áp dụng với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Quá trình tống thai nhi khỏi tử cung diễn ra sau khoảng 3 – 10 giờ, thời gian ra máu âm đạo sau khi phá thai bằng thuốc là khoảng 10 – 14 ngày.

==>> Xem thêm: Phương pháp phá thai bằng thuốc an toàn 

Hút thai khi bị mang thai ngoài ý muốn

Hút thai chân không là phương pháp dùng ống hút vô trùng đưa vào buồng tử cung của chị em phụ nữ để hút thai cùng nhau thai ra ngoài. Đây được xem là phương pháp phá thai an toàn hiện nay vì tỷ lệ biến chứng khá thấp, thời gian tống xuất thai nhi ra ngoài tử cung cũng diễn ra nhanh chóng và ít bị chảy máu. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng đối với trường hợp thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi và rất nguy hiểm nếu làm thực hiện những cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện y tế.

Phương pháp hút thai bằng chân không

==>> Xem thêm: Phương pháp hút thai chân không an toàn

Thực hiện nong, gắp thai để bỏ thai ngoài ý muốn 

Phương pháp phá thai này cũng dùng các dụng cụ y tế để tác động trực tiếp vào buồng tử cung thai phụ và đưa thai nhi ra ngoài. Phương pháp phá thai bằng nong gắp thai áp dụng cho trường hợp thai nhi có tuổi lớn, từ 13 – 18 tuần tuổi.

Việc lựa chọn phương pháp nào để bỏ thai ngoài ý muốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của thai nhi, tình trạng sức khỏe của người mẹ... Việc lựa chọn phương pháp bỏ thai sẽ do bác sĩ chuyên khoa chỉ định để đảm bảo an toàn cho thai phụ.

==>> Xem thêm: Các phương pháp phá thai ngoài ý muốn

Để thực hiện các phương pháp phá thai ngoài ý muốn một cách an toàn, thai phụ nên đến các cơ sở chuyên khoa y tế đủ tiêu chuẩn để thực hiện đảm bảo. Tại Thanh Hóa, mọi người có thể đến phòng khám Đa khoa Miền Tây để kiểm tra và phá thai theo phương pháp phù hợp. 

Mọi thông tin liên hệ trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Miền Tây qua số điện thoại 0237.359.1999 hoặc tại 213 Nguyễn Trãi - phường Tân Sơn - tp Thanh Hóa - tỉnh Thanh Hóa để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết