BLOG

Có nên học nghề lập trình viên

evanle 26.01.2022
0 người theo dõi 1 bình luận 44 bài chia sẻ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet toàn cầu, công nghệ thông tin đã và đang trở thành một ngành không thể thiếu của xã hội. Và cũng theo đó, nghề lập trình nói chung trở thành một nghề “hot” đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người làm việc về lập trình. Có nên học nghề lập trình viên không ? Học lập trình viên có khó không ? sẽ là nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Có nên học nghề lập trình viên ? Học lập trình viên có khó không ?

1. Học nghề lập trình viên là gì ?

Học lập trình viên có khó không ? Nghề lập trình có dễ làm không ? Là vấn đề mà những ai đang có ý định theo đuổi lập trình, không riêng gì sinh viên mà cả phụ huynh, người muốn chuyển hướng nghề nghiệp đều thắc mắc.

Vậy trước khi biết được nó khó hay dễ, mời bạn cùng tìm hiểu nghề lập trình viên là gì ?

Lập trình viên là cụm từ gọi chung cho các bạn có đã và đang viết các chương trình có trong máy tính. Và học nghề lập trình viên là học các kiến thức về ngôn ngữ, cách thức để viết các chương trình đó. Người lập trình viên có thể là một chuyên gia của chương trình mà họ viết, cũng có thể chỉ kiêm một mảng nhất định nào đó như viết mã code, phần mềm. game,...

Ai trong chúng ta cũng biết đến từ “hacker” hay “tin tặc”, bạn có tin được không, thực sự họ là những người rất giỏi về lập trình. Nhưng họ lại sử dụng kỹ năng của mình để làm những điều không tốt thậm chí là phạm pháp khi họ phá hủy công trình, lấy cắp thông tin, dữ liệu của người khác.

Học nghề lập trình viên là gì ?

Hiện nay, dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của cuộc cách mạng 4.0, hàng loạt các ngôn ngữ lập trình mới đã được cho ra đời. Điều này, đòi hỏi người học nghề lập trình phải luôn cập nhật, nắm bắt các xu hướng, kiến thức mới để bổ sung kịp thời cho bản thân. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên dưới 200 ngôn ngữ lập trình khác nhau được sáng tạo ra nhưng chỉ một ít trong số đó là được dùng rộng rãi như: PHP, Java, C, C++, Python,..

2. Học nghề lập trình viên có khó không ?

Nhiều người trong chúng ta ắt hẳn đều có chung suy nghỉ, học nghề lập trình viên rất khó. Những người làm nghề lập trình thường có trí thông minh và đầu óc hơn người thì mới có thể ghi nhớ, học và viết ra được những dòng code dài mà người bình thường không thể hiểu. Liệu rằng quan niệm này có thực sự đúng ?

Học nghề lập trình viên là gì ?

Đa phần những người học nghề lập trình viên hay làm nghề lập trình đều có vẻ bề ngoài khó gần, tính cách khô khan và là những người thông minh. Hằng ngày, họ phải tiếp xúc rất nhiều với các chữ cái, con số để viết những dòng code dài vô tận. Thực chất, học lập trình không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần có hứng thú với nghề lập trình, cộng thêm một chút thông minh, một chiếc máy tính và giáo trình về ngôn ngữ lập trình. Nhiều người thậm chí có thể tự học mà không cần phải qua đào tạo trường lớp. Quan trọng là bạn có nghiêm túc với việc học và quyết tâm học nghề lập trình hay không.

Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên khi mới bắt đầu với những bài học ngôn ngữ lập trình đầu tiên đã khá hoảng loạn và chùn bước trước hàng trăm dòng code vô nghĩa. Nhưng đó chỉ là cảm giác ban đầu khi học, chỉ cần người học kiên trì học sâu hơn và lâu hơn, thì lại thấy ngôn ngữ lập trình không hề khó. Khi chú ý, bạn sẽ thấy những dòng lệnh rất dễ học, những quy tắc của ngôn ngữ lập trình cũng khá đơn giản và dễ nắm.

Còn nếu thực sự, đã dành nhiều thời gian với ngôn ngữ lập trình nhưng không thể tiếp thu được nó, thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại việc học nghề lập trình. Có thể bạn đã chọn sai ngành, vì đơn giản một người lập trình viên cần có tố chất (như óc tư duy, khả năng sáng tạo,..) và đam mê với việc lập trình. Nên không phải ai cũng có thể trở thành một lập trình viên.

Đến đây thì bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi có nên học nghề lập trình viên rồi đúng không nào ?

3. Học nghề lập trình viên ra làm gì ?

Thường những bạn sinh viên và các bậc phụ huynh có con theo học lập trình sẽ có chung thắc mắc này.

Học nghề lập trình viên ra làm gì ?

Ngày nay, hầu hết 100% các công ty đều cần đến vị trí lập trình viên, IT, thậm chí là các vị trí SEO, Marketing Online cũng ưu tiên các bạn biết lập trình. Ngoài ra, bạn có thể làm freelancer bằng cách nhận các công việc liên quan đến lập trình. Đây chính là cơ hội để sinh viên lập trình có được công việc ổn định sau khi ra trường. Tuy nhiên, trên thực tế việc học kiến thức ở trường và làm việc ở công ty sẽ khác nhau khá nhiều. Đòi hỏi bạn vừa phải có một nền tảng kiến thức thật tốt, cùng tinh thần học hỏi, luôn tìm tòi, cập nhật những kiến thức mới để ứng dụng hiệu quả vào công việc.

Để tìm được công việc mơ ước ngành IT hãy truy cập tìm việc làm nhanh tại đây để tìm được những công việc liên quan tới lập trình viên nhé.

Như vậy, để học nghề lập trình viên, bạn cần có tố chất, đam mê và sự kiên trì. Nghề lập trình viên không thực sự quá khó. Nên hay không nên học nghề lập trình đều có thể do bạn tự trả lời được. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được định hướng tốt hơn cho dự định học tập của mình. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. 

https://freec.asia/

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết