BLOG

CV tối giản hay CV sáng tạo: nên chọn mẫu CV nào?

evanle 26.01.2022
0 người theo dõi 1 bình luận 44 bài chia sẻ

Một chiếc CV tối giản hay CV sáng tạo được thiết kế đều với một mục đích cụ thể – để khiến người quản lý tuyển dụng chú ý hơn đến CV của bạn. Một chiếc CV đẹp có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông 1.000 người nộp đơn ứng tuyển.

Mặt khác, cuộc khảo sát năm 2016 với hơn 400 nhà tuyển dụng cho thấy 78% trong số họ thích thiết kế CV truyền thống hơn là những thứ lạ mắt như đồ họa thông tin, hồ sơ trực tuyến hoặc video. Nói cách khác, cuộc khảo sát này yêu cầu chúng ta phải đi đôi với các màu cơ bản, phông chữ thường dùng và bố cục tiêu chuẩn.

Giữ cho định dạng đơn giản

Không có gì tệ hơn khi CV có quá nhiều biểu đồ, hình dạng, màu nền, phông chữ kỳ lạ, căn chỉnh hoặc giãn cách không đều. Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra được, chỉ cần xem những bản CV tồi tệ nhất đang trôi nổi trên internet.

Trên hết, hãy làm cho các thông tin quan trọng dễ tìm, dễ đọc và dễ hiểu. Đó là điều đầu tiên liên quan đến bố cục CV của bạn. Thứ hai liên quan đến sự lựa chọn phông chữ cho CV. Và điều cuối cùng nhắc bạn nhớ đến sự lựa chọn từ ngữ và phong cách trình bày.

Cuối cùng, đừng quên đọc lại CV của bạn nhiều lần trước khi gửi đi. Dù sáng tạo đến đâu, một số sai lầm hoặc lỗi chính tả có thể dễ dàng làm mất đi cơ hội triển vọng và khiến hồ sơ của bạn đi thẳng vào thùng rác.

Đồng nhất một màu chủ đạo

Hãy chọn một màu chủ đạo mà bạn sẽ sử dụng trong suốt CV của mình. Sử dụng nó cho các dòng phân tách phần, dấu đầu dòng hoặc tiêu đề vị trí của bạn.

Chìa khóa ở đây là sử dụng màu sắc để thu hút sự chú ý của người đọc vào các phần quan trọng của văn bản hơn là khiến họ bị phân tâm khỏi nội dung chính. Dưới đây là một ví dụ về một sơ yếu lý lịch được thiết kế tốt sử dụng màu sắc với phong cách và gu thẩm mỹ tuyệt vời.

CV sáng tạo đẹp chuyên nghiệp

Đừng để đánh mất đi những từ khoá chính

Đảm bảo sử dụng các từ khóa có liên quan trong suốt CV của bạn bất kể phong cách của nó là CV tối giản hay CV sáng tạo. Lấy những cái quan trọng nhất từ bản mô tả công việc và đặt chúng ở gần đầu.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho các từ khóa dễ dàng được tìm thấy bởi cả con người và hệ thống theo dõi ứng viên. Không có gì lạ khi những bản CV quá hào nhoáng lại bị coi thường trước khi đến mắt nhà tuyển dụng. Tránh nhúng chúng vào các biểu đồ hoặc đồ thị quá phức tạp, trong rối mắt. Mặt khác, bạn có thể gửi CV truyền thống đi cùng với CV sáng tạo của mình, đặc biệt khi bạn ứng tuyển online.

>>> Tham khảo 5 điều không nên viết vào CV cần chú ý năm 2021

Biến sự sáng tạo thành giá trị

Hầu hết các nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để nhìn thoáng qua CV của bạn. Vì vậy, dù bạn định chọn kiểu CV nào, hãy đảm bảo trình bày rõ ràng và ngắn gọn.

Trong một số trường hợp, sử dụng thiết kế CV sáng tạo có thể là một ý tưởng hay. Khi đặc thù ngành hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn yêu cầu điều đó, hãy thoải mái bộc lộ kỹ năng bên trong của bạn. Nhưng nếu bạn đi quá xa, hành động như một người thích trưng bày hoặc làm điều gì đó kỳ lạ chỉ để thu hút sự chú ý vào CV của mình, bạn sẽ không bao giờ có được một công việc tốt.

Đương nhiên, việc cân bằng cả hai yếu tố không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn hoặc tự tin, hãy nhớ chọn phương án an toàn. Không có gì phải xấu hổ khi sử dụng thiết kế CV truyền thống đơn giản cả.

https://freec.asia/cv-online0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết