BLOG

Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Wordpress

alodigital 21.05.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 18 bài chia sẻ
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Wordpress

WordPress là phần mềm mã gốc mở free hỗ trợ vạch blog cùng nhiều tiện lợi không giống. Chính vì thế, hiện giờ có nhiều công ty, brand lớn đã xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn này. Vậy cách thiết kế website wordpress như thế nào? post dưới đây ALODIGITAL sẽ hưỡng dẫn thiết kế website bằng wordpress chi tiết cho bạn.

Wordpress là gì ?

+ WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) được vạch bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. PM quản lý nội dung(CMS) mà bạn đủ sức sử dụng để tạo ra các website.

+ Nói một hướng dẫn đơn giản đó là một công cụ giúp bạn sử dụng một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn. Và đây là một trong những CMS tốt nhất bạn đủ nội lực lựa chọn sử dụng để tạo web cho riêng mình.

+ WordPress được phát triển nhằm giúp cho phân khúc người dùng phổ thông. k cần có quá nhiều kiến thức về lập trình hay website nâng cao. Vì các thao tác trong WordPress rất không khó khăn. Giao diện quản trị trực quan, giúp bạn đủ nội lực nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.

+ Nhưng WordPress cũng quá đủ mạnh và linh động để giúp cho cho những ai đã am hiểu công nghệ. Hoặc chạy web cho việc kinh doanh.

+ Nếu bạn đã mong muốn bắt đầu tạo lập một website, hay Blog thì WordPress chính là sự lựa chọn thêm vào.

+ Đây cũng là sự chọn của hơn 25% trong mười triệu website hàng đầu hiện giờ. Các web nổi tiếng thế giới như: echCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz….

Ưu và nhược điểm của Wordpress

I. Ưu điểm:

ngân sách thêm vào hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

thêm vào cho những người mới tạo và quản lý website

Máy chủ share k hạn chế ở WordPress

Plugin vô hạn

không khó khăn lắp đặt và tùy biến với cPanel

II. Nhược điểm:

Máy chủ share có nghĩa là chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Và tài nguyên được share càng lớn thì tốc độ chạy càng chậm

Bạn đủ sức có ít hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt hơn. ngoài ra, giống như đang nói ý ở trên, nếu bạn tìm kiếm đúng nhà cung câp. Điều này không phải là một chủ đề

xem thêm

thiết kế website

chi phí thiết kế website

tut thiết kế web bằng Wordpress từ A đến Z

Thay vì sử dụng code tay thì cho đến nay nhiều người lựa chọn WordPress. Đây là PM khá dễ thiết kế nên nếu bạn mong muốn tự mình xây dựng một web đủ sức đọc qua chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Tạo domain (mua hoặc tạo một tên miền miễn phí)

Bước 2: tải ký thuê một hosting (hoặc cũng có thể đăng ký một web host free trên mạng)

hosting là phần cánh cửa lưu trữ Source web của bạn, giúp web của bạn đủ nội lực hoạt động được trên môi trường Internet.

host có rất nhiều thông số cần để ý khi mua. Tùy theo qui mô và loại ảnh kinh doanh mà lựa chọn gói host cho phù hợp.

Tương tự như domain, bạn cần phải hiểu rõ các thông số (RAM, CPU, Dung lượng, băng thông, …) trước khi thiết lập cho mình 1 website hoàn chỉnh.

Bước 3: Upload wordpress

Bạn có thể truy cập website: wordpress và down phiên bản mới nhất của wordpress.

sử dụng chức năng Files manager trong trang quản trị host hoặc PM như Cute FTP để upload wordpress lên.

Bước 4: Sau khi vừa mới upload sự phát triển, bạn vào web của mình và làm theo hướng dấn để nhập thông tin quan trọng.

Bước 5: lựa chọn themes

Để có một giao diện website giá rẻ mà xinh, đầu tiên bạn phải lựa chọn cho mình một themes thích hợp. Themes wordpress có thể get từ website: wordpress ( đủ nội lực tìm từ chính trang quản trị của website).

* Theme: đơn giản là các mẫu giao diện website, nó là một phần mã gốc của website, mỗi theme sẽ có một giao diện và chức năng không giống nhau tùy theo theme.

WordPress có rất nhiều kiểu giao diện từ dễ dàng cho tới phức tạp cho phép bạn chọn theo sở like của mình. Với các bạn sử dụng SEO thì có thể xem qua một số giao diện dễ dàng, support SEO tốt giống như Penscratch, Barnsbury, Seedlet, Maywood, Shawburn… nhé!

Tiếp đó, khi cài đặt theme bạn hãy lựa chọn customize để setup các thư mục quản trị quan trọng:

Site Identity: Tại đây bạn đủ sức đặt logo cho trang, đặt đầu bài cho website (Site Title), tạo slogan hoặc nội dung tùy chọn nổi bật trên web (Tagline), đặt icon cho trình duyệt (Site icon)…

Fonts: hãy lựa chọn font chữ cho web sao cho không khó khăn, easy Quan sát, thích hợp với theme web.

Color and backgrounds: Background hai bên của trang sẽ do bạn tuỳ ý chỉnh sửa. Ở bước này bạn đủ nội lực chọn theo các pic ví dụ sẵn hoặc tải ảnh ở máy tính lên tuỳ ý. Màu nền và background cần ăn nhập với nhau, đủ sức là tương phản hoặc cùng tone màu.

Header image: hình slide của trang cần nổi bật, thể hiện được trí não và thông điệp mà bạn mong muốn share. Đây cũng là kênh lôi kéo và giữ chân KH từ cái Quan sát trước hết.

Widgets: Đây là phần setup không thể thiếu trong các bước design website miễn phí trên wordpress. Widgets cho phép user tạo content cho cột Sidebar bên phải website và chỉnh sửa thông tin Footer. Sidebar là kênh tạo mục lục sản phẩm, dịch vụ hoặc mô tả một nội dung ngắn về thông điệp web của mình. Còn Footer cho phép người dùng tạo thông tin chân trang thành các cột tùy like.

Ngoài những nội dung setup chính kể trên, bạn cũng đủ nội lực tìm hiểu thêm những chức năng không giống hiển thị trên trang để chỉnh sửa, thiết kế cho thêm vào với nhu cầu nhé.

Bước 6: setup các plugin cho website

Bạn chỉ đủ nội lực cài đặt plugin miễn phí có sẵn trong thư viện của hệ thống này.

Để cài đặt plugin có sẵn bạn cần thực hiện những bước sau:

1: đăng nhập vào trang Dashboard của WordPress. Sau đó lựa chọn thực đơn Plugin -> Add New.

2: Gõ tên plugin cần tìm vào ô search rồi click phím enter.

3: Lúc này, nền móng sẽ trả về một loạt danh sách các plugin liên quan. lựa chọn plugin bạn muốn và bấm “Install Now” để cài đặt. Sau đó, WordPress sẽ đăng plugin về và setup tự động.

4: Sau khi hoàn thành công đoạn setup, bạn sẽ nhận được một thông báo yêu cầu click hoạt plugin (tham khảo hình bên dưới).

Hãy click vào “Activate Plugin” để click hoạt plugin.

như vậy, plugin đang được setup hoàn tất và hoạt động bình thường trên WordPress.

Ngoài mẹo setup plugin WordPresstrực tiếp từ kho plugin của WordPress, bạn cũng đủ nội lực upload plugin lên từ máy tính cá nhân. mẹo này thường được dùng để cài những plugin trả phí.

mẹo làm như sau:

1: download plugin mong muốn cài đặt với định hình file là .zip.

2: đăng nhập vào trang Dashboard của WordPress. Tiếp đến lựa chọn Plugin -> Add New.

3: click vào nút Upload Plugin.

hệ thống sẽ hiển thị một mục thông báo để bạn upload file.

Ở mục này, bấm vào nút “Choose File” để tải plugin từ máy tính lên WordPress. Sau đó bấm “Install Now” để setup.

4: Sau khi cài đặt xong, WordPress sẽ hiển thị một thông báo cho người dùng trên màn ảnh. click “Activate Plugin” để kích hoạt plugin.

Bước 7: Bảo mật cho web Wordpress

Sau khi đã setup giao diện và các plugin chức năng hoàn tất, thì bước kế tiếp cần phải làm là thiết lập bảo mật cho website WordPress của bạn.

Sau đây là những khuyến cáo và các plugin khuyên sử dụng để bạn có thể tăng cường bảo mật cho website của mình:

1: Sao lưu dữ liệu

Backup là bước bảo mật trước tiên chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào. Hãy nhớ rằng, không có gì là 100% an toàn. Những web chính phủ còn bị tấn công, thì bạn cũng vậy.

Backup cho phép bạn gấp rút khôi phục trang WordPress với một số thứ tồi tệ xảy ra.

Có rất nhiều WordPress backup plugin miễn phí và trả phí mà bạn có thể chọn. Điều quan trọng là bạn cần hiểu khi nào nói đến backup có nghĩa là bạn cần phải liên tục sao lưu tất cả website sang một điểm không giống (không phải trên host account).

2: sử dụng plugin bảo mật

Sau khi backups, điều tiếp theo bạn cần chú ý đó là cài đặt một nền tảng theo dõi và tra cứu mọi thứ xảy ra trên web của mình.

Điều này bao gồm giám sát tình trạng của file, cảnh báo truy cập trái phép, lấy software độc hại..v…

May mắn là all những gì bạn cần sử dụng là setup Sucuri Security plugin free. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết phương pháp cài đặt plugin…..

[caption id="attachment_5917" align="aligncenter" width="755"]bảo mật wordpress bảo mật wordpress[/caption]

3: kích Hoạt web Applitcation Firewall (WAF)

cách không khó khăn nhất để bảo vệ web và mang lại cảm giác an toàn về bảo mật WordPress là dùng website application firewall (WAF). Tường lữa sẽ ngăn chặn all các traffic nguy hiểm trước khi nó đủ sức chạm đến web của bạn.

4: mãi mãi cập nhật Theme và Plugin lên phiên bản mới nhất

Những phiên bản cũ đủ sức có những lỗ hổng bảo mật mà phiên bản mới mới đủ sức vá được lỗi đấy, nên đừng ngần ngại dành ít thời gian ra để cập nhật theme và plugin bạn nhé !

5: Nói không với theme và plugin lậu

Đây là chủ đề nhiều người hay đắt tiền phải, đa phần các món hàng theme và plugin lậu cho phép đăng free tràn lan trên online ngày nay đều có mã độc và nó đủ sức khai thác bất hợp pháp tài nguyên host của bạn, chèn backlink ẩn hoặc tệ hơn là chiếm cả quyền truy cập.

cho nên hãy đăng plugin từ các gốc uy tín, có chứng nhận rạch ròi các bạn nhé !

Bước 8: Tạo chuyên mục và bài viết mới

WordPress cho phép bạn tạo sẵn một loạt các chuyên mục để phân loại post sau này, bên cạnh đó còn tích hợp sẵn một trình soạn thảo tương đối đa số chức năng nhằm hỗ trợ bạn vạch bài. Để tạo mới hoặc chỉnh sửa chuyên mục hay bài viết, bấm vào bài viết (Posts) trên bảng điều khiển.

Thực hành đến đây là bạn đã cơ bản hoàn thành web của mình rồi đó. Những công việc kế tiếp, tuỳ vào mục đích và quá trình dùng của web mà bạn hãy tiến hành theo phương pháp riêng của mình, chẳng hạn giống như thêm các link mạng xã hội, thêm chức năng chat Trực tuyến, thêm thành viên quản trị cho website, thiết lập cho comment, … Những việc này đều có thể thực hiện trong trang quản trị WordPress hoặc nhờ các Plugin.

ngoài ra, bạn cũng k nên bỏ qua các tool phân tích như Google kiếm tìm Console hay Google Analytics, đặc biệt với những website coi trọng lượng người truy cập và SEO. Quan sát chung, đây là những công việc dành cho người vừa mới có vốn hiểu biết về web, và cũng k thuộc phạm vi content của bài viết này – chỉ dẫn thiết kế website bằng WordPress – nên mình k đề cập đến nữa. Nếu thực sự chú ý, các bạn hãy tự tìm hiểu nhé.

Chúc các bạn thực hiện sự phát triển và tạo ra những sản phẩm website thật xinh bằng WordPress!

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết