BLOG

Entity là gì? Vì sao entity quan trọng với SEO và cách tối ưu

alodigital 21.05.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 18 bài chia sẻ
Entity là gì?

Entity là 1 khái niệm đã quá thân thuộc với cộng đồng seo Việt những năm lại đây, nhất là từ 2017 đến giờ. Có quá nhiều người làm dịch vụ entity, rồi viết các bài về entity. Nhưng tỉ lệ người hiểu sâu về Entity và tầm quan trọng của nó thì như thế nào. Chính vì thế post này ALODIGITAL sẽ cho biết cặn kẽ về định nghĩa Entity là gì? vì sao entity quan trọng trong SEO và cách tăng cao .

khái niệm Entity là gì?

Entity được dịch ra tiếng Việt là một thực thể. Vậy cái gì được coi là một thực thể hoàn chỉnh? Để trở thành thực thể thì phải thỏa mãn đầy đủ 4 thành phần. Đó là tính duy nhất, tính đơn lẻ, phải được định hình cụ thể và đủ nội lực phân biệt được.

Entity không nhất thiết là một thứ có thể cầm nắm, sờ thấy hoặc cảm nhận được. Một định nghĩa, tính từ, địa điểm, ý tưởng, sự vật, cá nhân… đều có thể được coi là Entity. đối với các công cụ kiếm tìm (Search Engine), Entity có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp sử dụng rõ các từ, cụm từ để search Engine hiểu rõ người dùng muốn search gì.

[caption id="attachment_5901" align="aligncenter" width="755"]Entity là gì ? Entity là gì ?[/caption]

nguyên nhân xếp hạng Entity?

Chúng ta đều biết 3 nguyên nhân xếp hạng quan trọng nhất đó là: content, liên kết (Backlink và Internal liên kết) và Rankbrain. Và ở post này chúng ta sẽ tụ họp vào hướng dẫn thiết lập Enity để gắn kết với 3 nguyên nhân xếp hạng cần thiết này để giúp website gia tăng thứ hạng trên Google.

nội dung

Tạo nội dung chất lượng là k chỉ nói về các sản phẩm và dịch vụ của web, mà cần phải chi tiết hơn về đề tài hay ngành nghề của web. content sẽ củng cố mới gắn kết giữa các chủ đề hay ngành của website đang mong muốn được xếp hạng.

song song sẽ tạo điều kiện cho website có nhiều keyword xếp hạng cao nhằm trả lời cho những mục đích mà user kiếm tìm, từ đó giúp tăng trưởng traffic truy cập vào website và giúp tăng chuyển biến, tăng trưởng thu nhập.

link

liên kết là cốt lõi của Entity, giúp liên kết các thực thể lại với nhau. xây dựng các liên kết có liên quan và làm cho thương hiệu được đề cập trên nhiều web có liên quan với nhau.

liên kết tốt hơn hết là cần phải có Mention vì Google sẽ gấp rút để hiểu rõ Entity của website, vì thế ở thời điểm này chúng ta có thể không cần gán link trỏ về website mà chỉ cần Mention về brand hay Author thì Google cũng có thể dựng lại được thực thể của web.

Rankbrain

Có nhiều chuyên gia cho rằng RankBrain chẳng phải là một nguyên nhân xếp hạng. Rankbrain k hoạt động như một dạng tín hiệu mà là điều chỉnh trọng lượng của các tín hiệu này.

đối với một truy vấn cụ thể giống như “thiết kế website“, RankBrain sẽ diễn giải những tín hiệu nào có ý nghĩa nhất để xây dựng hiệu quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

IFrame

Và thời gian cũng là một thực thể, chúng ta đủ nội lực thực hiện 1 truy vấn “sinh nhật của Binden” và sẽ thấy được Rankbrain của Google phân phối cho một kết quả mà bất kì người kiếm tìm nào cũng ưng ý.

Về cơ bản, RankBrain chỉ đơn giản dựng lại các số liệu và mối quan hệ thực thể nào là quan trọng nhất so với một truy vấn cụ thể.

Google Xếp hạng hiệu quả kiếm tìm dựa trên Entity

Năm 2015, Google đã thông báo sẽ dựa trên số liệu Entity để xếp hạng trên kết quả kiếm tìm, thông qua các yếu tố:

Relatedness (sự liên quan):

Được dựng lại bằng nhiều thực thể Entity Building trên web

Ví dụ: Tổng thống Hoa Kỳ và Joe Biden có sự liên quan với nhau.

Sự đóng góp (Contribution):

Là một thước đo thực thể, được dựng lại bằng các tín hiệu bên ngoài

Ví dụ: phân tích từ các chuyên gia SEO về Prodima chính là thước đo tốt nhất giúp gia tăng trị giá của Entity SEO

Giải thưởng (Prizes):

Còn được hiểu là số liệu giải thưởng chính xác, thước đo về các quà tặng có liên quan mà một thực thể nhận được.

Ví dụ: Giải Oscar, giải thưởng Nobel… nếu giải thưởng càng to thì trị giá mang lại cho thực thể càng cao.

Google sẽ thực hiện một quy trình theo thứ tự sau:

Từ sự liên quan từ nhiều thực thể Entity không giống và tạo một trị giá

Theo dõi người dùng của các Entity và tạo một trị giá

Số liệu đóng góp của các thực thể Entity và cho trị giá

Bất kỳ giải thưởng nào của thực thể Entity và cho một giá trị

Các trọng số dựa trên loại tìm kiếm của user.

Sau khi xác thực Entity Building, Google sẽ phân phối toàn bộ thông tin trên SERP.

Prodima đã ứng dụng chiến thuật Entity Building trong nhiều dự án của mình và thấy rằng chúng đem lại kết quả hơn cả trông mong.

tại sao các entity lại quan trong với SEO

Entity tạo điều kiện cho Google có thể dễ dàng thu thập và giải quyết thông tin để “hiểu” được content seo của bạn, từ đó tạo ra một “thực thể” bằng hướng dẫn xác thực doanh nghiệp trên mạng, nâng cao uy tín với Google. thành ra, Entity là một trong những thành phần quan trọng trong cuộc đua thứ hạng trên Google. Nhờ có Entity SEO mà:

mức độ tính toán xác suất cung cấp ý định của user với độ chuẩn xác cao hơn.

mức độ hiểu từ ngôn ngữ và giọng điệu, cho dù kết quả sẽ là tích cực hay tiêu cực.

Giảm sự lệ thuộc vào các liên kết (Liên kết sẽ luôn luôn là một tín hiệu mạnh trong SEO, nhưng sẽ là một trong nhiều cơ chế thiết lập các trị giá thực thể).

Nếu là người vừa mới triển khai nhiều dự án SEO, tất nhiên bạn đã biết những ích lợi và ưu thế của việc tiên phong vận dụng những chiến thuật mới. Bạn có nhiều thời cơ để tạo ra sự bứt phá với kỹ thuật Entity building, bởi vì:

Tuy đã được công bố nhưng vẫn chưa thực sự được áp dụng phổ biến rộng rãi.

Giúp tạo nên sức mạnh xúc tiến từ khóa tổng thể trên all web (đặc biệt là so với URL được khai triển Entity).

đối với cách thức backlink thông thường thì thời gian khai triển Entity ngắn hơn và có hiệu quả sớm hơn (khoảng từ 15 – 45 ngày).

Tạo được sự “tin tưởng” đối với Google trên tất cả tên miền (Điều này sẽ giúp web tránh các ảnh phạt từ Google và tránh ảnh hưởng khi web bị đối thủ chơi xấu bằng link bẩn).

Trong trường hợp bị Manual đánh giá, Entity chính là một trong những tuyệt chiêu có thể giúp bạn khôi phục website.

cách tối ưu ENTITY cho SEO trên web của bạn

1. thiết lập cấu trúc content

Đây có vẻ là kiến thức cơ bản khi nhập môn SEO nhưng tôi mong muốn bấm mạnh một lần nữa.

Cấu trúc nội dung càng hợp lý thì Google càng hiểu rõ nội dung của bạn, các phần, đoạn, từ không giống nhau phối hợp với nhau ntn và cần thiết ra sao.

Đừng quên ghi gốc, tên tác giả. Có rất nhiều tranh luận gói gọn E-A-T (viết tắt của expertise and authority), trang có thẩm quyền và đáng tin đã trở thành nguyên nhân cần thiết trong SEO.

2. xây dựng nội dung có độ chuyên sâu

Vậy để tạo ra nội dung chuyên sâu thì trước nhất cần tạo ra content gói gọn một đề tài duy nhất nhưng vẫn bao quát all thông tin như một thư viện thu nhỏ về đề tài đó. Đó là mẹo Topic cluster (nội dung theo cụm chủ đề) mà tôi đang mô tả đầu tháng 4 vừa qua!

Nên tránh vạch hàng loạt post về các đề tài pha trộn không giống nhau. Để một khi vào trang này, bạn sẽ tìm được tất cả thông tin quan trọng về đề tài nào đó.

3. cải thiện nội dung hợp lý SEO dựa trên SERP

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây được chứng minh là cách hiệu quả để tái tạo content chất lượng. Nghĩa là bạn sẽ dựa trên những hiệu quả của Google trên SERP để nắm được Google cho rằng thông tin nào là quan trọng nhất.

4. thiết lập brand

Nghĩa là brand của bạn phải phân phối cho Google đủ các tiêu chí mà các brand lớn nổi tiếng khác có, bao gồm:

tạo tài khoản mxh

topic nội dung

logo

domain

tạo account AdWords

link các account social của bạn đến website …

Trong đó domain, logo, maps là những tín hiệu quan trọng; vì thế đừng quên thêm địa chỉ doanh nghiệp trên website. Và hiển nhiên là bạn cũng muốn trở thành chuyên gia của nhiều topic không giống nhau.

5. sử dụng Google natural language API

Bạn đủ nội lực truy cập cloud.google.com/natural-language để tải nhập vào API và trải nghiệm trực tiếp bằng hướng dẫn sao chép một đoạn văn bản vào đây và xem Google tìm thấy những Entity nào trong đoạn content đó.

6. xem qua top kiếm tìm và tránh để % nhấp chuột kém

Chúng ta đều xác nhận rằng user signal (tín hiệu về hành vi của user mà Google dựa trên đó để quyết định thứ hạng website) rất quan trọng. CTR hay time on site đều được xem là người dùng signal.

7. tối ưu theo tiến trình tìm kiếm và mục đích search

Khi viết content, bạn cần biết user xuất hành điểm từ công đoạn nào và sẽ đi đến giai đoạn nào trong quá trình tìm kiếm.

Mỗi truy vấn, mỗi keyword user gõ ra để tìm đến trang của bạn đều có phần quá khứ và tương lai. Bạn cần phải tự hỏi user đang kiếm tìm những bước nào trước đây và bước kế tiếp là gì.Từ đó, bạn có thể đặt thêm các post khác dưới dạng post liên quan phía bên dưới hoặc chèn trực tiếp vào nội dung.

hiện nay, nếu bạn k trực tiếp thỏa mãn mục đích search của người dùng, bạn sẽ k có mặt trong bảng xếp hạng.

Google phân chia mục tiêu kiếm tìm thành 4 loại cơ bản giống như tôi đang đề cập trước đó, bao gồm: thông tin, điều hướng, review sản phẩm, mua hàng.

8. Schema

như đã biết, bạn nên dùng schema và schema json-ld nhưng có một loại tương tự rất hay là sử dụng itemprop tag “same as”.

Code này sẽ giúp thông báo đến Google đại loại “Tổ chức này giống như tổ chức được đề cập trong bài viết này trên Wikipedia nè” hay “Đây là social trang cá nhân của thương hiệu này” …

cho nên hãy thêm tag này khi chèn structured data vào trang của bạn để giúp Google hiểu mối liên kết trực tiếp giữa các Entity.

bài viết trên đây của ALODIGITAL đã cung cấp đến độc giả những thông tin chi tiết và cập nhất nhất về Entity là gì? có thể nói, đây là một trong những công cụ có ích cho ngành digital mkt trong năm 2021. Hy vọng rằng, với những kiến thức được mô tả trong bài, bạn đang có thể ứng dụng ngay vào những tác vụ công việc đòi hỏi sự am hiểu nhất định về SEO Entity. Chúc bạn thành công!

cám ơn các bạn đang ghé thăm Alodigital: design web chuyên nghiệp, giá rẻ, hợp lý SEO.

xem thêm:

thiết kế website

cách làm website lên top google

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết