BLOG

Ấm tử sa thạch biểu- Dòng ấm kinh điển của tử sa

bao_khanh 23.10.2021
0 người theo dõi 438 bình luận 543 bài chia sẻ

Ấm tử sa Thạch Biều được xem là chiếc ấm kinh điển của mẫu ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Dáng ấm này mang thể chinh phục hết thảy các trà nhân yêu thích nghệ thuật trà đạo có vẻ đẹp yêu kiều duyên dáng nhưng không kém phần mạnh mẽ kiên cường. Ngay hiện nay hãy cùng Bảo Khánh khám phá những thông báo về dáng ấm Thạch Biều nổi tiếng và rất được yêu thích này nhé.

Xem thêm:

5 ưu điểm độc đáo khi dùng ấm pha trà tử sa

Ấm tử sa là gì? Ấm trà tử sa Bát Tràng tốt như Nghi Hưng không?

MÁCH BẠN: Mua ấm tử sa Bát Tràng TPHCM ở đâu uy tín?

Xuất xứ của ấm tử sa Thạch Biều

Theo những ghi chép để lại ấm tử sa Thạch Biều xuất hiện vào thời Bắc Tống do Tô Đông Pha sáng chế. lúc bấy giờ Tô Đông Pha là một đại học sĩ từ quan về quê nhà tại Nghi Hưng, Trung Quốc dạy học. 

Ông thường tiêu dùng siêu đun nước để đun sôi nước pha trà và trong một lần ông phát hiện nếu như đun nước và pha trà bằng dòng đất tử sa ngon hơn phần nhiều so sở hữu siêu khiến bằng kim khí. Do vậy ông đã nảy ra ý tưởng tạo ra loại ấm được mô phỏng theo mẫu siêu nước cũ để pha trà. Đây chính là nguyên chiếc trước nhất của ấm Thạch Biều.

Tiếp theo ấm Thạch Biều được lưu truyền sang thời của trần Mạnh San và Dương Bành Niên. Ở thời kỳ này ấm đã được lớn mạnh theo hướng cá nhân hóa và sở hữu tính nghệ thuật cao hơn. đặc trưng đến thời của đại sư Cố Cảnh Chu thì dáng ấm này vô cùng nổi danh và được biết đến sở hữu câu thơ “Nhược thủy tam thiên Duy ẩm nhất biều” được dịch có tình nghĩa yêu giới tính là bao la như tam thiên nhưng uống trà chỉ với ấm Thạch Biều là chọn lọc tốt nhất.

Đặc điểm của ấm tử sa Thạch Biều

Mỗi dáng ấm tử sa mang các đặc điểm riêng biệt để nhận mặt và ấm tử sa Thạch Biều có những đặc biệt gì giúp phân biệt sở hữu những dáng ấm khác? Các bạn hãy căn cứ vào đặc điểm dạng hình sau đây:

Ấm Thạch Biều với tổng thể hình tam giác cân đối

trằn Mạnh Sinh từng ví ấm Thạch Biều “không phì mà vững, vững ngàn năm” để diễn đạt hình trạng của ấm thuôn gọn nhỏ nhắn nhưng khôn xiết vững vàng. Ấm cho kiểu dáng hình tam giác trên nhỏ dưới to chính mẫu mã này đã tạo nên trọng tâm của ấm hết sức cứng cáp. những phần của ấm rất cân đối được Phân tích là tỉ lệ vàng của ấm. kế bên bề ngoài hình tam giác đặc biệt thì ấm Thạch Biều đều được ngoài mặt với đế ấm 3 chân và nắp ấm cong hình cây cầu.

Vòi ấm và quai ấm

Phần vòi của ấm tử sa Thạch Biều khá ngắn nên tạo ra lực chảy tương đối mạnh lúc rót trà. Chính nhờ mẫu mã này mà tạo điều kiện cho dòng nước ít khi bị tắc nghẽn cho dù bạn dùng bất kỳ chiếc trà nào. Quai ấm bề ngoài dạng quai ngược rất dễ cầm nắm khi dùng nên rất tiện lợi.

Tổng hợp những chiếc ấm tử sa Thạch Biều do những nghệ nhân chế tác

Ấm Thạch Biều là dáng ấm được những nghệ nhân khiến cho ấm khôn cùng say mê vì vậy mà mang không ít những mẫu ấm Thạch Biều được tạo nên bởi các nghệ nhân nổi danh.

Cảnh Chu Thạch Biều

Đây là mẫu ấm tử sa Thạch Biều nghệ nhân Cố Cảnh Chu tạo nên. Đặc điểm của ấm là có hình elip trên hẹp dưới rộng, thân ấm dày dặn từng tuyến đường nét mô tả sự tinh xảo sở hữu tính thẩm mỹ tuyệt đối.

Cảnh Chu Thạch Biều được tạo hình mang đến tính nghệ thuật cao bộc lộ hết được những nét mềm mại và bền bỉ nhất.

Từ Dã Thạch Biều

chiếc ấm này bộc lộ rõ con đường nét sinh động của hình tam giác lưu chuyển thể hiện rõ kỹ thuật cao của nghệ nhân làm ấm. Thân ấm giống hình tam giác nhô cao kéo dài, phần quai ấm và nắp ấm cũng là hình tam giác. Đế ấm là 3 chân tròn cũng tạo thành hình tam giác, các phòng ban của ấm với hình tam giác kết hợp mang nhau tạo thành kết cấu tổng thể hài hòa, cân đối.

Từng tuyến đường nét của ấm mô tả sự thanh cao, cốt cách thức thanh thản phảng phất sự yêu kiều, dịu dàng.

Hán trục đường Thạch Biều

chiếc ấm tử sa Thạch Biều này có tên nghệ nhân đức Hán tuyến phố và đây cũng chính là người đã chế tạo nên dòng ấm này.

Hán đường Thạch Biều là mẫu ấm biểu đạt sự điêu luyện về khoa học và tinh xảo về tuyến đường nét.

Tâm Chu Thạch Biều

Tác phẩm Tâm Chu Thạch Biều ko chỉ là độc nhất mà còn biểu thị được tinh thần của thú vui tao nhã.

với thể tiêu dùng 4 từ để miêu tả tác phẩm của ông ấy là dật , nhã , tinh , hãn được dịch ra là ẩn giật thất truyền , nho nhã , tinh tế , thảng hoặc.

Đề Lương Thạch Biều

Đây là cái ấm tử sa Thạch Biều của nai lưng Mạn Sinh, dòng ấm cổ hồng hậu chân chất, đáy ấm với 3 chân mang lại cảm giác vững vàng ổn định.

Vật nài Biều

Nghệ nhân tạo nên cái ấm này là Mã Cảnh Huy đặc điểm của ấm có hình tham giác đầy dặn, thanh thoả, đáy ấm mang một nét mác. nói chung dòng ấm toát lên chí chất thông tỏ và tuấn tú.

Đông Biều

Tác nhái là Ngô Đông Thăng mẫu mã có khí chất tao nhân rõ nét, những phòng ban được ngoài mặt cân đối mang lại sự kết hợp về đại quát hình dáng ấm.

Ấm tử sa Thạch Biều là 1 trong các dáng ấm nức tiếng ko chỉ với công dụng pha trà cực độ mà còn là vật phẩm trang hoàng có tính thẩm mỹ cao. Để mang chiếc ấm Thạch Biều chất lượng, hàng hiệu hãy chọn lựa Bảo Khánh -địa chỉ sản xuất ấm tử sa uy tín bậc nhất tại Hà Nội.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết