BLOG

Tại sao cha mẹ phải định hướng nghề nghiệp tương lai cho con

giasuvietedu 26.10.2021
0 người theo dõi 6 bình luận 13 bài chia sẻ

https://giasuvietedu.com.vn/tai-sao-cha-me-phai-dinh-huong-nghe-nghiep-tuong-lai-cho-con 

Vấn đề nghề nghiệp cho con trẻ rất quan trọng, cần được các bậc cha mẹ quan tâm, đầu tư sớm, tránh để sau này con trẻ có định hướng sai lầm, ảnh hưởng tới tương lai. Bài viết sau đây của Gia sư VietEdu sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết giúp các bậc phụ huynh xác định được tương lai nghề nghiệp của con.

Những bước để xác định tương lai nghề nghiệp của con

1. Con có sở thích gì?

Việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần quan tâm là con mình có hứng thú với điều gì. Biết con thích điều gì, thích làm gì sẽ giúp ba mẹ đưa ra quyết định hợp lí về nghề nghiệp cho con.

Ví dụ như con thích nghệ thuật, ba mẹ có thể định hướng con học ngành thiết kế, kiến trúc,... Nếu con thích kinh tế thì ba mẹ sẽ cho con theo học các trường chuyên về kinh tế, kinh doanh,...

2. Học lực của con như thế nào?

Tuy sở thích của con rất quan trọng nhưng đó là chưa đủ để cha mẹ đưa ra quyết định. Khả năng học tập của con cũng ảnh hưởng rất lớn tới tương lai nghề nghiệp của con sau này.

Nếu con của bạn có lực học tốt, thì phụ huynh có thể đầu tư cho con thi vào các trường đại học Top đầu, đi du học... Nếu con có lực học bình thường thì các con có thể đi học những trường đại học tầm trung, học trung cấp,...

3. Điều kiện kinh tế của gia đình có đáp ứng được không?

Không phải gia đình nào cũng có hoàn cảnh tài chính phù hợp với mong muốn của con. Tùy từng điều kiện gia cảnh khác nhau mà các bậc làm cha mẹ sẽ có những quyết định nghề nghiệp khác nhau.

Với những gia đình có nguồn lực về tài chính thì con có thể du học. Nếu không thì cha mẹ có thể cho con học các trường vừa tầm, những trường trung bình trong nước. Hoặc cha mẹ có thể trao đổi với con về việc con phải vừa học vừa làm để trang trải chi phí cùng cha mẹ.

4. Ngành nghề có nhu cầu cao trong tương lai không?

Nhu cầu về lao động cũng phải thay đổi theo xã hội và thị trường. Theo thời gian, có những ngành nghề trở nên phổ biến, cần thiết, có những ngành nghề lại thừa nhân công, hoặc yêu cầu chất lượng lao động cao hơn. Do đó cha mẹ cũng nên tìm hiểu, tham khảo để định hướng nghề nghiệp cho con thật đúng đắn.

1 Bình luận
Website liên kết