BLOG

5 bài học từ truyện cổ tích “Cô bé lọ lem”

truyencotichfun 27.01.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 80 bài chia sẻ

Ngoài việc cho người đọc thấy rằng người phúc hậu sẽ được hạnh phúc còn kẻ xấu thì sẽ bị trừng trị, câu chuyện “Cô bé lọ lem” còn đựng chứa rộng rãi bài học đạo đức khác như sự nghiêm trang trong giờ giấc, tình thương giữa con người, sự kết đoàn, cách thức yêu hải quan mình, và việc trông thấy sự sai lầm ko có gì đáng sợ. Đấy là cách mà người Mỹ đã dạy học sinh khi học về "Cô bé Lọ Lem".

>> Xem phổ biến truyện cổ tích hơn tại: https://truyencotich.funhttps://truyencotich.fun

khăng khăng phải đúng giờ

Giờ học văn khởi đầu. Bữa nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé nhọ nhem. Trước hết thầy gọi 1 học sinh lên đề cập chuyện Cô bé nhọ nhem. Em học trò nói xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: những em thích và ko thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

học sinh (HS): Em thích Cô bé lọ lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa nhưng không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà đấy. Cinderella rẻ bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ ghẻ và cô chị kia đối xử tồi mang Cinderella.

Thầy: nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp dancing lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?

HS: Thì Cinderella sẽ trở lại mang hình dáng nhọ nhem rếch rác như ban sơ, lại mặc bộ xống áo cũ rách rưới tồi tàn. Eo ôi, trông kinh lắm.

Thầy: thành ra, những em cố định phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Tuy nhiên, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc áo quần đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc lôi thôi mà xuất hiện trước mặt người khác. Các em gái nghe đây: những em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi to lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc lôi thôi thì người ta với thể chết giấc lịm đấy (Thầy khiến cho bộ bất tỉnh nhân sự lịm, cả lớp cười ồ).

ái tình thương giữa người có người

hiện nay thầy hỏi 1 câu khác. Nếu như em là bà mẹ ghẻ kia thì em với tậu cách thức ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Những em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy.

HS: (im yên ổn, lát sau với em giơ tay xin nói) ví như là bà mẹ ghẻ đó, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.

Thầy: tại sao thế?

HS: Vì... Vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.

Thầy: Đúng. Do vậy chúng ta thường cho rằng những bà dì ghẻ chừng như đều không phải là người phải chăng. Thật ra họ chỉ ko thấp sở hữu người khác thôi, chứ lại rất khả quan mang con mình. Những em hiểu chưa? Họ ko phải là người xấu đâu, chỉ sở hữu điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi.

>> Xem truyện cổ tích thế giới tại: https://truyencotich.fun/chuyen-muc/co-tich-the-gioi

Tình kết đoàn

Bà dì ghẻ không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí khóa cửa nhốt cô bé trong nhà. Thế vì sao Cinderella vẫn với thể đi được và lại phát triển thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội?

đó là vì sở hữu cô tiên giúp. Cô cho Cinderella mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người hầu của Cinderella.

Nhưng nếu như không mang cô tiên tới giúp thì Cinderella chẳng thể đi dự vũ hội được. Giả dụ chó và chuột ko giúp thì rút cuộc Cinderella chẳng thể về nhà được.

như vậy, chỉ mang cô tiên giúp thôi thì chưa đủ mà còn phải với chó và chuột giúp sức.

vì thế, dù ở bất cứ cảnh ngộ nào, chúng ta đều cần có sự trợ giúp của bạn bè. Bạn của ta không nhất quyết là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ.

Phải biết tự yêu thương chính bản thân mình

Trong cuộc sống, ví như người khác cướp đi thời cơ thì chính mình cần phải lấy lại cơ hội ấy hoặc tự tạo ra một cơ hội phải chăng nhất cho mình.

ngày nay, đề xuất những em thử nghĩ xem, nếu vì dì ghẻ ko muốn cho mình đi dự vũ hội mà Cinderella bỏ qua thời cơ ấy thì cô bé có thể phát triển thành vợ của hoàng tử được không?

HS: ko ạ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ ko gặp hoàng tử, ko được hoàng tử biết và yêu.

Thầy: Đúng quá rồi! Giả dụ Cinderella ko muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà dì ghẻ ko ngăn cản đi nữa, thậm chí bà đấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, chung cuộc cô bé cũng chẳng thừa hưởng gì cả.

Thế người nào đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử?

ví như người khác ko tạo cơ hội cho mình thì mình cần tự tạo ra thật phổ thông thời cơ

HS: Chính là Cinderella ạ.

Thầy: thành ra những em ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô bé, những điều đó cũng chẳng thể làm cho Cinderella biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới sở hữu thể tự đi tậu dòng mình muốn giành được. Ví thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại sở hữu bà mẹ kế ko yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì những em sẽ làm cho thế nào?

HS: Phải biết yêu chính mình ạ.

Thầy: Đúng lắm! Chẳng ai với thể ngăn cản những em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác ko yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Giả dụ người khác ko tạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật đa dạng cơ hội. Giả dụ biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự sắm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài Cinderella ra, chẳng người nào mang thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé phát triển thành hoàng hậu, đúng không?

HS: Đúng ạ, đúng ạ!

ko có gì đáng sợ nếu như mình mắc sai lầm. Chỉ cần chỉ ra sai lầm và sang sửa nó là được

Thầy: bây giờ tới vấn đề chung cục. Câu chuyện này với chỗ nào chưa hợp lý không?

HS: (im yên một lát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại ko trở về chỗ cũ.

Thầy: Trời ơi! Các em thật nhiều năm kinh nghiệm quá! Các em thấy chưa, ngay Anh chị em văn vĩ đại (nhà bút pháp Charles Perrault, tác kém chất lượng truyện Cô Bé lọ lem - ghi chú của người dịch) mà cũng có khi sơ sót đấy chứ. Thành ra sai chẳng sở hữu gì đáng sợ cả. Thầy mang thể cam đoan là nếu sau này sở hữu ai trong số các em muốn trở nên nhà văn thì nhất thiết em đấy sẽ có tác phẩm hay hơn tác kém chất lượng của câu chuyện Cô bé Lọ lem!

Dù chỉ là câu chuyện cổ tích, nhưng mỗi nhận vật, dù là chính diện hay phản diện, đều đem đến cho người đọc một ý nghĩa và bài học riêng. Thay vì tin vào những phép thuật, người Mỹ đã hiện thực hóa chúng bằng những mối quan hệ hàng ngày hay tư duy và suy nghĩ tích cực.

.. Xem thêm: Truyện cổ tích Việt Nam: https://truyencotich.fun/chuyen-muc/co-tich-viet-nam

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết