BLOG

Phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa

truyencotichfun 27.01.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 80 bài chia sẻ

Trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam, truyện cổ tích là loại thể được mê say nhất. Những câu chuyện xoay nói quanh cuộc sống, căn số của các nhân vật nghèo khổ, bất hạnh, mồ côi,.. Nhưng tốt bụng, nhân đức, rốt cuộc họ đều được đền đáp bằng cuộc sống hạnh phúc. Sọ Dừa cũng là một câu chuyện cổ tích như vậy.

Sọ Dừa là kiểu nhân vật đội lốt, đây không hề kiểu nhân vật thảng hoặc mang trong văn học Việt Nam và toàn cầu. Chúng ta với thể đề cập tới hàng loạt các truyện như: chàng Cóc; chàng Ếch, … các nhân vật đội lốt thường sở hữu vẻ mẫu mã xấu xí, đôi khi khiến cho người ta khiếp sợ nhưng bên trong lại là một người sáng tạo, với tâm hồn, tấm lòng hồn hậu, bao dung, rét mướt.

Sọ Dừa là sự kết hợp giữa cái bình thường và khác thường. Nhân vật có nguyên do xuất thân trong khoảng 1 gia đình “có 2 vợ chồng nghèo” nhưng cách Sọ Dừa được sinh ra lại rất dị kì. Mẹ của chàng vào rừng kiếm củi vì khát nước mà uống nước trong mẫu sọ dừa, sau ấy bà sở hữu thai và không lâu sau sinh ra Sọ Dừa. Sự mang thai đã kì lạ, tới cả hình trạng của Sọ Dừa cũng kì lạ ko kém, không chân ko tay, nhân vật chỉ như cái Sọ Dừa tròn lông lốc, làm cho ai nhận ra cũng phải khiếp sợ. Sự dị kì của nhân vật cũng như báo trước những điều phi thường của nhân vật.

>> Xem chi tiết truyện: https://truyencotich.fun/blog-999-so-dua.html

Dù sở hữu vẻ ngoại hình xấu xí, quái dị nhưng ẩn bên trong ấy là 1 người khôi ngô, tài hoa. Sọ Dừa đã trải qua hàng loạt thử thách để biểu lộ anh tài, phẩm chất của mình. Chàng tài hoa trong công tác chăn bò, ngày nắng cũng như ngày mưa, chàng chăm chỉ làm việc, con nào con nấy cũng no căng bụng. Việc ấy đã đập tan sự nghi ngờ của mẹ, của phú ông lúc luôn cho rằng Sọ Dừa là người vô trò vè. Đến với thử thách thứ hai, Sọ Dừa xin cưới con gái nhà phú ông. Tới ngày hôn phối ai cũng ngỡ ngàng, mọi đồ sính lễ đều được chuẩn bị phần lớn và Sọ Dừa lột xác phát triển thành 1 chàng trai tuấn tú. Chàng còn là 1 người sáng tạo, sáng dạ, Sọ Dừa mải mê đèn sách chuẩn bị cho kì thi và đã đỗ đầu khiến trạng nguyên. Xây dựng nhân vật có sự đối chọi giữa hình thức bên ngoài với vẻ đẹp bên trong tác fake dân gian đã lên tiếng khẳng định vẻ đẹp bên trong mới là điều quan trong nhất. Đề đạt đúng ý kiến của quần chúng. # Ta “Tốt gỗ hơn rẻ nước sơn” . Song song cũng khẳng định vẻ đẹp, giá trị chân chính của con người ko phải ở vẻ ngoài hào nhoáng mà là vẻ đẹp phẩm chất bên trong.

kế bên nhân vật Sọ Dừa, ta cũng không thể không kể tới nàng út xinh đẹp, dịu hiền. Nhà phú ông có ba chị em, hai cô chị kiêu kì, ác nghiệp thường với các lời lẽ hiểm độc, hắt hủi Sọ Dừa. Ngược lại cô út lại nhân đức, phải chăng bụng, thường với cơm cho Sọ Dừa, đối xử đàng hoàng với chàng ngay cả khi chưa biết đấy là một người tuấn tú, tài giỏi. Khi phát hiện Sọ Dừa là chàng trai tuấn tú cô càng đem lòng quý mến hơn. Chỉ mang nàng út nhân đức, tốt bụng mới sở hữu thể phát hiện ra vẻ đẹp phẩm chất bên trong của một con người với dáng vẻ dị kì, xấu xí là Sọ Dừa. Đồng thời nhờ có nàng út mà phẩm chất, nhân kiệt của Sọ Dừa mới sở hữu điều kiện biểu hiện và phát huy.

hai con người đẹp đẽ cả về tư cách và hình thức thật xứng đôi vừa lứa có nhau. Họ đã sở hữu 1 chấm dứt viên mãn, chung sống hạnh phúc bên nhau trọn đời. Chấm dứt sở hữu hậu là 1 chấm dứt phổ thông trong truyện cổ tích phản ảnh những ước mơ, khát vẳng của quần chúng. # Ta: mong ước đổi đời, khát vọng công lí, công bằng trong phường hội. Sọ Dừa đỗ trạng nguyên, làm quan, sống bên người vợ thảo hiền, xinh đẹp. Còn những kẻ xấu, kẻ ác như hai người chị thì phải bỏ đi biệt xứ, bị cái ra khỏi cùng đồng. Công lí được thực hành theo đúng quan điểm của nhân dân: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

bên cạnh trị giá về nội dung, nghệ thuật đặc sắc cũng là một điểm nổi bật của truyện cổ tích này. Sọ Dừa vun đắp những chi tiết đối lập, rõ nét nhất là ở nhân vật Sọ Dừa, thiết kế xấu xí nhưng với phẩm chất thấp đẹp. Các tình huống bất thần, có lí tạo hứng thú cho người đọc. Dùng những yếu tố li kì, kì bí, thần tình trong vun đắp và tạo hình nhân vật (hình dạng Sọ Dừa, con dao khoét bụng cá, quả trứng nở ra gà,…) đã giúp tình huống truyện diễn ra 1 phương pháp tự nhiên, phát triển 1 bí quyết hợp lí.

Bằng các chi tiết thú vị, luôn đầy hấp dẫn, bất thần, cùng có dòng kết có hậu, những tác giả dân gian đã nên lên chân lí muốn đời của dân tộc “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”. Cùng lúc tác phẩm còn ca tụng lòng nhân ái đối sở hữu các người chịu phổ thông thiệt thòi, xấu số trong phường hội. Khẳng định phẩm chất bên trong là loại đáng quý, đáng đề cao hơn vẻ mẫu mã.

>> Xem thêm: 10 câu chuyện cổ tích việt nam

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết