BLOG

Thay Linh Kiện Laptop Giá Rẻ Quận 1

maytinhthienlong 26.03.2023
0 người theo dõi 0 bình luận 66 bài chia sẻ

Thay Linh Kiện Máy Tính Quận 1 máy tính Thiên Long

Thiên Long Sửa Chữa Wifi, Pc, Laptop, Máy In Tại Nhà HCM

Thiên Long Computer: 02866 507 709 (Viettel) – 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NƠI TP.HCM

KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính  Pc, laptop, Cài Win Tận nơi 150,000 vnđ (Trọn Gói Tại Nhà)

xem website;   sửa máy tính quận 1  -   phá mật khẩu máy tính quận 1 -  thay ổ cứng máy tính quận 1  -  bấm đầu mạng quận 1

-   dây mạng internet quận 1  -   bán usb wifi quận 1 -   nâng cấp ram máy tính quận 1 -  nạp mực in quận 1  - linh kiện máy tính quận 1

Trong thời buổi bùng nổ công nghệ, hẳn ai trong chúng ta cũng đều đang sở hữu một cái laptop hoặc máy tính bàn (PC), những thiết bị này được trang bị đầy đủ các ứng dụng hệ thống, tiện ích và ứng dụng, cũng giống các thiết bị vào ra và các thiết bị ngoại vi khác, giúp chúng ta thi hành một hoặc nhiều công việc cùng một lúc. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi PC, laptop chứa những bộ phận nào? Linh kiện gì? Các chức năng và trọng trách của từng linh kiện là gì? Trong bài viết này Thiên Long sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên 1 cách chi tiết nhất.

Mình sẽ chia các phần tử của máy tính thành 3 nhóm chính dựa vào chức năng và vị trí của chúng trên máy tính, bao gồm: Nhóm điều khiển hoạt động của máy, nhóm thiết bị ngoại vi, nhóm thiết bị hỗ trợ.

Xem thêm: châm mực máy in tận nơi vs dịch vụ cài lại windows giá rẻ vs sửa máy tính tận nhà hcm vs

1. Nhóm điều khiển hoạt động máy: Main, CPU, RAM, ổ cứng, GPU

a, CPU - Bộ giải quyết trung tâm

CPU là một tấm mạch nhỏ, bên trong chứa một tấm wafer silicon được bọc trong 1 con chip bằng gốm và gắn vào bảng mạch. CPU thường được gắn chặt trên mainboard,  có trách nhiệm xử lý hầu hết dữ liệu/tác vụ của máy tính, thêm nữa đó bộ xử lý trung tâm còn là trung tâm điều khiển thiết bị đầu vào như chuột, bàn phím và thiết bị đầu ra như màn hình, máy in.

Tốc độ CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hay Gigahertz (GHz), giá trị của số lượng này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh.

Hiện nay trên thị trường máy tính thường sử dụng hai loại chip là Intel và AMD. Ở thị trường Việt Nam, đa phần người sử dụng ưa chuộng chip Intel hơn vì tính ổn định của nó, còn chip AMD có khả năng xử lý đồ họa mạnh nhưng độ ổn định kém hơn và chạy nóng hơn.

b, Mainboard - Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là bảng mạch chính và lớn nhất trong cấu trúc máy tính, nó đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Việc kết nối và điều khiển thường thì là vì các chip cầu Bắc và cầu Nam, chúng là trung tâm điều phối các hoạt động của máy vi tính.

Vị trí của mainboard trên PC thì được đặt bên trong thùng máy, còn trên laptop bo mạch chủ thường được đặt ngay bên dưới bàn phím, đây là chỗ liên kết các linh kiện của máy thông qua các đường mạch in, trên bo mạch chủ là các linh kiện như chipset, IC, điện trở, tụ điện…

c, Bộ nhớ RAM

Giống như CPU, bộ nhớ RAM kể cả những tấm wafer silicon mỏng, bọc trong chip gốm và gắn trên bảng mạch.

RAM là bộ nhớ truy cập tạm thời, hình thành một không gian nhớ tạm để máy vi tính hoạt động. Cụ thể hơn, RAM là chỗ nhớ tạm những gì nên làm để CPU có thể xử lý nhanh hơn, do vận tốc truy xuất trên RAM nhanh hơn biết bao lần so với ổ cứng hay các thiết bị lưu giữ khác như thẻ nhớ, đĩa quang…

Bộ nhớ RAM càng nhiều thì máy vi tính của bạn cũng có thể có thể mở đồng thời nhiều ứng dụng mà tránh bị chậm. Tuy gọi là bộ nhớ nhưng lúc tắt máy vi tính thì RAM chẳng còn nhớ gì dữ liệu từng được máy lưu trên đó.

d, Ổ đĩa cứng

Ổ cứng là bộ nhớ lưu giữ chính của máy vi tính, các thành quả của 1 qui trình làm việc được lưu giữ trên ổ đĩa cứng trước khi có các hành động sao lưu dự phòng trên các dạng bộ nhớ khác.

Hầu hết ổ cứng được bán ngày nay là loại truyền thống – sử dụng đĩa kim loại để lưu giữ dữ liệu bằng từ tính.Có 2 loại ổ hdd thông dụng mà chúng ta thường sử dụng cho các máy tính Laptop và máy tính PC hiện nay đó là ổ HDD và ổ hdd SSD. Ổ HDD thì được dùng rộng rãi hơn bởi vì giá thành rẻ hơn biết bao so với ổ SSD nhưng nhược điểm của nó là vận tốc đọc, ghi và xử lý tin tức chậm hơn nhiều so với ổ SSD.

Card đồ họa

Card đồ họa là thiết bị nhận trách nhiệm giải quyết các tin tức về hình ảnh trong máy tính. Card đồ họa có 2 loại: Loại rời gắn vào khe cắm PCI EX trên bo mạch chủ và loại được tích hợp sẵn trên bo mạch.

Hiện nay card đồ họa thường được tích hợp sẵn trên CPU dùng chung bộ nhớ hệ thống, loại này phù hợp cho những đối tượng có nhu cầu làm việc văn phòng thông thường, internet… Nếu sử dụng các chương trình đồ họa nặng hay những chương trình yêu cầu khả năng xử lý đồ họa cao thì bạn luôn phải chuẩn bị cho mình 1 card màn hình rời nhé.  

 2. Nhóm ngoại vi: Chuột, bàn phím, ổ đĩa quang, màn hình

a, Màn hình

Màn hình là thiết bị gắn liền với máy tính, mục tiêu chính là hiển thị và là cổng giao tiếp giữa nhân loại và máy tính. Màn hình cũng có thể có thể dùng như 1 dạng độc lập, song hiện đã có thể ghép nối nhiều loại màn hình lại với nhau để tăng chất lượng và vùng hiển thị.

Đối với các máy tính cá nhân (PC), màn hình máy tính là một cơ quan tách rời. Còn đối với laptop thì ngược lại, màn hình là bộ phận gắn chung không thể tách rời.

Màn hình trên mỗi hãng máy thường sẽ có độ phân giải không trùng lặp nhưng chúng thường có chuẩn chân cắm là 20 chân hoặc 30 chân tín hiệu. Trên màn hình được cấu tạo bởi những điểm ảnh, độ sắc nét của màn hình được xem theo điểm ảnh chiều ngang nhân với con số điểm ảnh chiều dọc.

Khi màn hình bị lỗi chúng ta cũng có thể nhận ra qua các biểu hiện: mất hình;màn sáng trắng,chớp giật;hình ảnh bị kẻ ngang dọc, nhiễu màu…

b, Bàn phím và chuột

Bàn phím máy tính là thiết bị nhập dữ liệu, giao tiếp con người với máy tính. Về hình dáng, bàn phím là sự sắp đặt các phím, 1 bàn phím thông thường sẽ có những ký tự được in trên phím; với hầu hết bàn phím, mỗi lần nhấn một phím tương ứng với một ký hiệu được tạo ra.

Chuột là thiết bị phục vụ điều khiển, ra lệnh và giao tiếp con người với máy tính. Để sử dụng chuột máy tính, nhất thiết bạn cần sử dụng màn hình máy tính để giám sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình.

Hiện nay chuột và bàn phím được dùng cổng USB là nhiều và công nghệ mới nhất hiện giờ thì chuột và bàn phím sử dụng không dây.

c, Ổ đĩa quang

Hầu hết máy vi tính để bàn và máy tính xách tay hiện giờ ngoại trừ các máy dòng siêu mỏng hay quá nhỏ gọn thì đều đi kèm với một ổ đĩa quang, nơi đọc/ghi đĩa CD, DVD, và Blu-ray.

Ổ đĩa quang thường được đặt tại cạnh phải của laptop và phần phía trước của thùng máy PC, này là thiết bị dùng để làm đọc đĩa CD hay DVD bằng ánh sáng laser, nguyên tắc của ổ đĩa quang là chiếu laser chiếu vào bề mặt đĩa để ánh sáng phản xạ lại vào đầu thu rồi giải mã thành tín hiệu.

Ngày nay, với sự đi lên của vận tốc truy cập Internet thì hầu hết dữ liệu, phim ảnh đều cũng đều có thể lưu giữ hoặc cài đặt từ các dịch vụ điện toán đám mây hay nói cho dễ hiểu là ở một địa điểm lưu trữ trên Internet nên ổ đĩa quang cũng đang biến mất dần như ổ đĩa mềm.

3. Thiết bị bổ trợ

a, Bộ nguồn

Nếu như cục nguồn (sạc) Laptop chỉ đơn giản là cung cấp điện cho máy tính hoạt động và sạc lại điện cho pin đi kèm, thì đối với máy tính PC bộ nguồn là phần nào cực kỳ quan trọng nhưng lại thường hay bị nhiều người sử dụng chủ quan khi sử dụng nhất. Các bạn nên hiểu được bộ nguồn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy tính và tuổi đời của máy.

Không giống với các thiết bị khác, máy tính của chúng ta sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) để cung cấp điện năng cho những linh kiện, chính vì vậy bộ nguồn sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện 1 chiều để sử dụng, một khi dòng điện quá mạnh thì sẽ gây hư hại cho máy tính hoặc nếu mà dòng điện quá thấp thì cũng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt điện năng cho các linh kiện bên trong và cũng gây ra tình trạng chập chờn, máy tính restart liên tục, và có thể không thể hoạt động được.

b, Thùng máy

Thùng máy tính PC thường là một hộp kim loại dùng chứa bo mạch chủ cùng theo với những thiết bị khác cấu thành nên một máy tính hoàn chỉnh. Cùng với sự tiến lên của công nghệ, thùng máy cũng được gia cố thêm 1 số thiết bị sẵn ở bên trong nhằm đội giá trị, thường thì những thùng máy đắt tiền sẽ được tích hợp thêm quạt tản nhiệt, nguồn (PSU) và thậm chí là hệ thống tản nhiệt nước để dùng giải nhiệt CPU.

Sẽ có bạn thắc mắc laptop không có thùng máy phải không? Tất nhiên là có rồi, bộ khung vỏ cứng cáp bên ngoài bao bọc lấy màn hình và các linh kiện bên trong máy chính là một bộ thùng máy thời trang và di động.

Kết luận

Vậy là Thiên Long đã điểm qua một lượt tổng thể các linh kiện cấu tạo nên PC và laptop cho những bạn thấy rồi. Qua bài viết này thì Thiên Long mong những kiến thức đã trình bày sẽ giúp bạn cũng có thể biết rằng chức năng của từng linh kiện của PC và Laptop, hi vọng nó sẽ giúp ích cho những bạn khi có nhu cầu cần nâng cấp máy tính hay thay thế thiết bị.

https://www.plurk.com/p/oiv4ac

https://www.vingle.net/posts/3936193

https://www.pinterest.com/pin/851954454515351229/

https://ello.co/congtythienlong

https://sua-may-tinh-tai-nha-tphcm-27.webselfsite.net/blog/2021/08/22/linh-ki%E1%BB%87n-m%C3%A1y-t%C3%ADnh-gi%C3%A1-r%E1%BA%BB-qu%E1%BA%ADn-1

https://seotot.edu.vn/threads/thay-linh-kien-may-tinh-o-quan-1.183842/

https://dashburst.com/congtythienlong/27

https://congtythienlong.bcz.com/2021/08/23/thay-linh-kien-may-in-gia-re-quan-1/

http://suamaytinhtainha.unblog.fr/2021/08/23/ban-linh-kien-may-tinh-o-quan-1/

https://writeablog.net/congtythienlong/thay-linh-kien-may-tinh-quan-1

https://zenwriting.net/suamaytinhthienlong/thay-linh-kien-may-tinh-quan-1

https://postheaven.net/35-1-quang-trung-go-vap-tphcm/thay-linh-kien-may-tinh-quan-1-may-tinh-thien-long

https://teletype.in/@congtythienlong/vlWof8llc91

https://ddvt.vn/topic/4126/thay-linh-ki%E1%BB%87n-pc-%E1%BB%9F-qu%E1%BA%ADn-1

https://noc.social/@congtythienlong/106804682584479671

https://www.metooo.io/e/thay-linh-kien-may-tinh-gia-si-o-quan-1

https://suamaytinhtainha.myblog.it/2021/08/23/thay-linh-kien-may-tinh-tai-quan-1/

https://suamaytinhtainha.hpage.com/ban-linh-kien-may-vi-tinh-quan-1.html

https://suamaytinhtainha.hpage.com/ban-linh-kien-may-vi-tinh-quan-1.html

https://medium.com/@congtythienlong2021/thay-linh-ki%E1%BB%87n-laptop-qu%E1%BA%ADn-1-2cc836e6439d

https://cliqafriq.com/read-blog/72278

https://www.homify.vn/ideabooks/8247510/Thay-Linh-Ki%E1%BB%87n-M%C3%A1y-T%C3%ADnh-%E1%BB%9F-Qu%E1%BA%ADn-1-Gi%C3%A1-R%E1%BA%BB

https://note.com/congtythienlong/n/nb55060081896

https://congtythienlong.seesaa.net/article/483063181.html

https://congtythienlong.muragon.com/entry/41.html

https://blog.naver.com/congtythienlong/222481389701

http://suamaytinh123456.simplesite.com/450326572

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết