BLOG

Phân tích truyện An Dương Vương

truyencotichfun 26.01.2022
0 người theo dõi 0 bình luận 80 bài chia sẻ

Truyền thuyết là lịch sử truyền miệng của nhân dân. Giả dụ chức năng của thần thoại là nhận thức và lí giải các hiện tượng ngẫu nhiên thì chức năng của truyền thuyết chủ yếu là nhận thức và lí giải lịch sử. Vì thế truyền thuyết cốt yếu hướng vào để tài lịch sử, nhằm đề đạt, lí giải cá sự kiện lịch sử trọng đại, các nhân vật lịch sử có vai trò và tác động to đối với sự còn đó, lớn mạnh của cùng đồng. Nội dung chủ yếu của truyền thuyết thường chia khiến cho hai phần. Phần cốt lõi của những sự kiện, nhân vật lịch sử được đề đạt và phần tâm tư ý nguyện của dân chúng được gửi gắm vào trong đấy và một trong những truyền thuyết tiêu biểu viết theo mô tuýp đó là truyền thuyết thần Kim Quy (truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ).

Đây là 1 truyền thuyết lớn, một tấm thảm kịch lịch sử, đề đạt được những nét căn bản của lịch sử dân tộc công đoạn Âu Lạc (thế kỷ thứ ba và thứ hai trước Công Nguyên). Nó đã được đa số quần chúng quần chúng. # Lưu truyền, ái mộ và thu hút sự chú ý của phổ thông nhà nghiên cứu sử học, văn chương, phổ thông nhà thơ như Cao Bá Quát, Tản Đà, Xuân Diệu, Tố Hữu… đã khiến cho thơ về truyện này nhất là về nhân vật Mị Châu:

một đôi kẻ Việt, người Tầu

Nửa phần ái ân, nửa phần oán thương

Vuốt rùa chàng đổi móng

Lông ngỗng thiếp đưa con đường

Thề nguyền phu phụ

Tình nhi nữ việc quân vương

Niệm gấm vô cảm

Trăm năm giọt lệ

Ngọc trai nước giếng

Ngòm thu khói nhang

(Tàn Đà)

Tôi kể người nghe chuyện Mị Châu

Trái tim lầm chỗ để trên đầu

Nỏ thần sơ suất trao tay giặc

Nên sở hữu cơ đồ đắm biển sâu

(Tố Hữu)

đề đạt lí giải sự thảm bại của An Dương Vương đó là nội dung của truyền thuyết này: Truyền thuyết gồm 2 phần chính (có khi được đề cập làm cho hai chuyện). Phần 1: nhắc về việc An Dương Vương xây thành, chế nỏ và đánh thắng quân xâm lăng Tản Đà lần thứ nhất, làm Triệu Đà phải rút lui. Phần 2: đề cập về việc An Dương Vương mắc mưu Triệu Đà nhận lời cầu hoà, cầu hôn cho Trọng Thuỷ ở rể, mất trộm nỏ thần và cuối cùng thất bại mất nước, nhà tan.

Ở phần thứ nhất truyền thuyết tụ hội nhắc về việc An Dương Vương xây thành, chế nỏ. Nỏ thần ở đây là 1 chiếc vũ khí đánh xa chưa mang ở quá trình Thánh Gióng.Việc xây loa thành hình trôn ốc cũng là 1 bước phát triển mới của giai đoạn Âu Lạc so với giai đoạn Văn Lang. Thần Kim Quy ở đây là đội ngũ siêu tự nhiên xuất hiện để giúp đỡ An Dương Vương xây thành, chế nỏ chính là sự thần thánh hoá một nhân vật lịch sử sở hữu thật ở công đoạn Âu Lạc đó là Cao Lỗ người sở hữu tài chế nỏ liên châu. Việc xây dựng thành Cổ Loa gặp phổ quát khó khăn, trở lực đa số trong giai đoạn đầu, những trắc trở đấy nó đề đạt cạnh tranh chướng ngại với thực.

nếu như ở Thánh Gióng tụ họp phản chiếu thể hiện là người chiến sĩ trực tiếp đánh giặc ở mặt trận. Thánh Gióng chính là sự tổng thể hoá, hình tượng hoá đội quân xâm lược trước hết của quân đội ta quá trình Văn Lang đội quân lý chí dùng khí giới là chiếu soi sắt và nhớ từng bụi tre để đập tan quân thù thì tới truyện An Dương Vương tập trung phản ảnh và trình bày vai trò quan yếu và các phẩm chất cần phải có của người chỉ huy lãnh đạo cùng đồng dựng nước và giữ nước.

Mưu trí và sự tỉnh ngủ là điều kiện chẳng thể thiếu đối có người chỉ huy. Ở thời kỳ đầu An Dương Vương được thần Kim Quy giúp đỡ, đã mang đủ điều kiện để xây dựng được thành và đánh thắng quân xâm lăng Triệu Đà. Nhưng sau khi giành được chiến thắng An Dương Vương đã chủ quan ỷ lại vào thành trì, khí giới, ham mê chơi bời (đánh cờ) nên đã thất bại đau đớn. Như vậy, ở đây Thần Kim Quy là vị thần mưu trí của An Dương Vương khi được giúp đỡ thì An Dương Vương tỉnh ngủ nhưng khi thần ra đi thì An Dương Vương lại mất hết sáng suốt trở thành u mê điều này chứng tỏ con người còn dựa phổ quát vào lực lượng siêu nhiên, phải với sự viện trợ của nhóm thần kỳ thì người anh hùng mới sở hữu thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Điều này chứng tỏ vai trò rất to của lực lượng siêu tự nhiên trong thể loại này.

Biết An Dương Vương mang thành cổ loa chắc chắn và có chiếc nỏ thần kỳ. Triệu Đà đã lập kế cầu hoà và cho con trai Trọng Thuỷ sang cầu hoà nàng Mị Châu, An Dương Vương đã nhận lời đây là một sai trái khôn cùng lớn lớn nó chứng tỏ sự mất cảnh giác của An Dương Vương và lòng tin vào quân thù của mình. Từ việc sai lầm của cha dẫn đến sự sai lầm của Mị Châu. Lần thứ nhất nàng đưa Trọng Thuỷ vào nơi để nỏ thần để y biết được bí hiểm và đánh tráo nó.

Lần thứ 2 sau khi cho Trọng Thuỷ xem nỏ thần, y đòi về thăm cha Mị Châu đã ngây thơ tin theo lời chàng và ko một tí nghi ngờ khi Trọng Thuỷ nói: Tình vợ chồng không thể lãng quên, nghĩa mẹ cha chẳng thể dứt bỏ. Ta nay trở lại thăm cha tới lúc hai nước bất hoà, nam bắc cách biệt ta muốn tìm nàng lấy gì khiến cho dấu. Đó là một lời nói có rất nhiều… đáng ngờ. Nhưng Mị Châu vì quá yêu chàng nên không lường trước được mà tin một cách thức mê muội thể hiện nàng nói: Thiếp phận nhi nữ, nên gặp xa cách li thì đớn đau cực kỳ. Thiếp có mẫu áo lông ngỗng thường mặc trên mình. Tới ngã ba các con phố thiếp bứt lông làm cho dấu, chàng cứ theo vết lông ngỗng tới ta sẽ cứu được nhau.

>> Xem thêm phổ quát truyện hơn tại: https://truyencotich.fun

một lòng tin chẳng phải nghi ngờ Mị Châu không nghĩ rằng người chồng của mình sẽ phản bội lại mình. Và lúc quân Triệu Đà đưa binh sang đánh cha con An Dương Vương vẫn còn nằm trong giấc mộng tin tưởng đó là cha thì say cờ còn con thì say chồng. Khi nghe quân cấp báo giặc đến gần An Dương Vương vừa mặc nhiên ngồi đánh cờ còn nhắc rằng: Quân Đà ko sợ nỏ thần sao chi tiết này đề cập lên sự chủ quan khinh địch của An Dương Vương, ông chi biết dựa vào nỏ thần nên đánh mất cảnh giác chính sự mất cảnh giác đã dẫn tới cảnh nước mất nhà tan và bi đát thay trên đường cha con chạy trốn thì Mị Châu lại chính là người gây chỉ đường cho Trọng Thuỷ đi theo sự tin tưởng 1 bí quyết mù quáng vào tình ái vợ chồng ngay lúc này Mị Châu vẫn chưa thức thức giấc được cơn say vẫn sống trong mê muội.

tới khi hai cha con đứng bên bờ biển ko còn lối thoát An Dương Vương đã hét lên: Trời hại ta! Sứ Thanh Giang mau mau cứu ta, nó phản ánh sự bế tắc về trục đường đi và bế tắc trong nhận thức tư tưởng của 2 cha con. Tới giờ phút này An Dương Vương vẫn nghĩ là trời hại ta nhưng điều không thể ngờ tới kẻ thù hại cha ko ai xa lạ chính là đứa con gái của mình. Thần Kim Quy hét lớn: Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đấy. Tiếng hét của Thần Kim Quy giống như tiếng sét đánh ngang tai nhà vua, thật là chẳng thể ngờ đến và trong khi thức giấc lại nhưng đã quá muộn ko còn các con phố nào khác là phải giết ngay kẻ thù của mình. Việc cha thịt con ở đây ko phải vì An Dương Vương không thương Mị Châu nhưng vì quốc gia, vì cùng đồng mà An Dương Vương phải dứt tình máu mủ hỉ sinh quyền lợi của mình để bù đắp một phần nào lầm lỗi gây ra.

Tiếng thét lớn của Thần Kim Quy nhắc lên sự thịnh nộ của quốc gia Âu Lạc đối với sai trái của hai cha con. Câu nói Kẻ ngồi sau lưng chính là giặc đấy rất đúng và vì sao Thần Kim Quy ko nói Mị Châu là giặc? Câu nhắc đó cũng mang căn nguyên của nó vì Mị Châu chỉ là giặc một cách vô ý thức trong trường hợp đấy Mị Châu không phải chú ý mà đó chỉ là lòng tin bị ăn cắp và nàng cũng hài lòng chiếc chết vì sự sai trái của mình. Nàng sẵn sàng chết để chứng minh cho cha nàng thấy nàng không hề phản nghịch lại tổ quốc và nàng xin trước khi chết là được hoá thành châu ngọc để lau sạch mối nhục thù và tơ dạ trắng trong có cha, mang tổ quốc.

Trước khi chết nàng vẫn mãn nguyện không phải van nài về tội lỗi của mình. So sở hữu diễn biến tâm cảnh và tình cảm của Mị Châu về phía Trọng Thuỷ hoàn toàn khác ban sơ. Chàng cầu hôn với Mị Nương chẳng phải vì tình yêu mà vì mục đích chính trị, nhằm thực hành âm mưu của cha mình đã bố trí sẵn nhưng về sau chàng đã thực sự yêu nàng đắm say, nhưng vì đất nước mà chàng phải dối lòng mình. Khi chàng theo dấu vết lông ngỗng chạy ra biển cũng là khi Mị Nương đã bị vua cha chém đầu, chàng ôm nàng vào lòng bế nàng về tẫn ở loa thành. Từ đó Trọng Thuỷ như ngây dại và lao đầu xuống giếng mà chết. Máu của Mị Châu chảy xuống biển trai sò ăn vào thân ngọc trai. Như vậy chứng tỏ Trọng Thuỷ rất yêu Mị Châu nên chàng mới tự sát xuống giếng và dòng chết của Trọng Thuỷ thật bi thảm. Đấy là chiếc chết của 1 kẻ xâm lăng đầy ảo vẳng và say đắm tình.

Ở đây câu chuyện chấm dứt trong thảm kịch ấy là thảm kịch về sự mất cảnh giác và mất nước đồng thời còn là thảm kịch về nhân dân và ái tình giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ. Cùng lúc ở mỗi nhân vật cũng mang sự diễn biến, vững mạnh ít đa dạng sở hữu tính bi kịch: Sự phong phú hàm súc về nội dung, cùng mang sự chặt chẽ trong kết cấu, độc đáo trong cách diễn đạt đã khiến cho truyền thuyết này mang 1 nhựa sống quyến rũ đặc biệt mà ít truyện dân gian nào mang thể sánh được. Và đó cũng là khởi thủy khiến truyện này được phổ biến thi sĩ, nghệ sĩ thuộc các ngành nghệ thuật đã khai thác, chuyển thể, tiêu dùng.

>> Xem thêm: truyện cổ tích việt nam về lòng nhân hậu

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết