BLOG

Tìm hiểu ấm chén hồng sa là gì? Cách sử dụng?

bao_khanh 21.10.2021
0 người theo dõi 438 bình luận 543 bài chia sẻ

Nghệ thuật trà đạo Trung Quốc nức tiếng với ấm chén tử sa, thì Việt Nam lại mang ấm chén hồng sa truyền thống. Nếu bạn còn chưa biết đến mẫu ấm chén đình đám này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ấm chén hồng sa là gì? Có những dòng ấm hồng sa nào?

không ngoa lúc cho rằng, ấm chén hồng sa là minh chứng của một nền văn minh vàng son trong văn hóa người Việt. ko hoa mỹ phức tạp như trà đạo Trung Quốc hay Nhật Bản, nghệ thuật thưởng trà Việt Nam nền nã, mộc mạc như chính phương pháp sống của đồng bào ta.

Ấm chén hồng sa là gì?

ví như ấm tử sa Trung Quốc với vật liệu từ chiếc đất tử sa trứ danh, thì ấm hồng sa Việt Nam lại bắt nguồn từ những thớ đất phù sa sông Hồng phì nhiêu. ko chỉ nguyên sơ “bồi đắp” nên cả 1 nền văn minh, mà còn gắn liền với từng ngõ nhỏ văn hóa của dân tộc Việt.

Cũng do vậy, chỉ cần lỡ đặt 1 ánh nhìn lên ấm chén hồng sa, bạn sẽ thấy ngay được mẫu khí chất cao nhã, nhã nhặn, mộc mạc. Chất mộc mạc ấy lại không hề lu mờ mà tựa như 1 bản sắc không thể hòa lẫn sở hữu nền văn hóa nào khác.

Từ nắm đất thô nguyên rồi hóa mình thành tác phẩm gốm sứ tinh hoa là cả 1 Công trình nghiên cứu tốn phổ biến chất xám, thời kì và công sức của lực lượng nghệ hào kiệt hoa Bát Tràng.

Và tới ngày hôm nay, nó đã phát triển thành 1 chiếc trà cụ thân thuộc của bất cứ dân trà đạo nào.

Phân dòng những dòng ấm chén hồng sa hiện nay

Bạn sẽ bắt gặp đông đảo dáng ấm chén hồng sa khác nhau. không những thế, giả dụ xét sâu sa, sẽ chỉ với 2 loại ấm chén chính. đó là ấm chén trang trí và ấm chén sử dụng để thưởng trà.

Ấm chén trang hoàng mang các loại được khắc tạc và đắp nổi hình họa cầu kỳ. Bạn có thể tiêu dùng trưng bày hoặc đặt tủ kính để tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Đối sở hữu ấm chén hồng sa uống trà, bộ ấm chén có tác dụng lưu hương nhiều hơn. Chất đất được chiều chỉnh công thức để thêm phổ thông nguyên khoáng, giúp dậy vị trà, cải thiện trải nghiệm thưởng trà.

Bên cạnh đó, dù mục đích sử dụng của loại ấm chén với là gì, chúng vẫn là kết quả của đôi bàn tay và trí tuệ tài ba của người nghệ nhân Bát Tràng, là hơi thở truyền thống phả ra từ các trị giá văn hóa đáng quý.

Bảo quản và sử dụng ấm chén hồng sa sao cho đúng?

Để mang những trải nghiệm trà xuất sắc nhất, mỗi người mua ấm chén tử sa phải biết cách thức dùng và bảo quản ấm trà thật đúng.

Không nên pha chung rộng rãi mẫu trà

Ấm chén hồng sa hoàn toàn không tráng men. bởi thế đặc tính xốp trong đất được phát huy hết tác dụng của mình. Chúng giúp giải phóng các chất khoáng và vi lượng, hòa vào trong trà, làm cho trà dậy vị. Đặc tính này cũng giúp lưu giữ vị trà lâu hơn, ko dễ bị bay hơi như các sản phẩm khác.

Sau thời kì, lớp khoáng tàng trữ trong ấm, giúp gia tăng hương vị cho trà. bởi vậy, rẻ nhất bạn ko nên pha chung phổ biến loại trà khác nhau trong cộng một ấm. Điều này sẽ khiến mất di sự nguyên bản của trà ban đầu.

khi mới mua ấm, bạn nên khai ấm để mẫu bỏ hết bụi bẩn còn sót lại trong quá trình cung ứng tải. cách thức khai ấm đơn giản như sau:

Lau rửa ấm bằng nước nóng, tránh dùng các công cụ cứng hoặc sắc nhọn để chà rửa ấm chén

Đun sôi ấm trong nước khoảng 20-30 phút. Lưu ý lượng nước phải ngập hết phần ấm.

Tắt bếp để nguội rồi mang ấm ra ngoài; tiếp diễn rửa bằng nước ấm.

Lấy một tí trà bạn định pha, cho lên nồi đun song song thả ấm vào cùng sao cho ngập nước. cách này có tác dụng đánh thức ấm để dậy tạo vị trà nguyên bản thơm ngon.

Tắt bếp và lấy ấm ra sau 30 phút.

Vậy là sau một vài bước đơn giản trên, bộ ấm chén hồng sa của bạn đã sở hữu thể tiêu dùng và tạo nên những tách trà tột độ rồi đó.

Đọc thêmhttps://gomsubaokhanh.vn/am-chen-hong-sa-la-gi-dung-va-bao-quan-am-hong-sa-dung-cach.html

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết