BLOG

Van điện từ là gì? Solenoid valve là gì?

tuanhungphat 02.03.2024
3 người theo dõi 1 bình luận 11 bài chia sẻ

Van điện từ là gì? solenoid valve là gì?

Van điện từ dịch sang tiếng Anh là Solenoid valve; hay còn được gọi là van solenoid hay solenoid van (valve - van đồng âm). Van điện từ (solenoid valve) là một thiết bị van đường ống. Chúng vận hành đóng mở nhờ nguyên lý tác động điện từ trường. Chính vì vậy chúng được gọi là van điện từ.

Van điện từ dùng cho nước Unid - UW

Van solenoid có khá nhiều mẫu mã, chủng loại. Về kích cỡ, trên thị trường phổ biến từ DN15 (phi 21mm) đến DN150 (phi 168mm). 

Những mẫu van điện từ phổ biến

- Van điện từ nước thường đóng 220V chính hãng Yongchuang, ODE, TPC - kích cỡ từ Phi 21mm đến phi 60mm. Kết nối kiểu lắp ren

- Van điện từ nước thường mở 220V - Yongchuang, ODE, TPC - DN15 đến DN50 - lắp ren

- Van điện từ mặt bích 220V thường đóng hiệu Round Star - DN50 đến DN150 - kết nối mặt bích.

- Van điện từ inox 220V, 24V - thường đóng/thường mở hiệu Yongchuang, Round Star - kích cỡ từ DN15 đến DN150 - kết nối lắp ren, lắp bích

- Van điện từ hơi nóng 220V, 24V dạng thường đóng/thường mở hiệu Yongchuang, ODE, TPC - kích cỡ từ DN15 đến DN50 - kết nối lắp ren

- Van điện từ khí nén 220V, 24V hiệu Airtac, Haitima - tùy chọn 5/2. 5/3, 3/2

Cấu tạo của van điện từ

Mỗi loại van điện từ solenoid sẽ có cấu tạo hơi chút khác biệt nhau. Tuy nhiên, về cơ bản cũng gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo van điện từ

- Cuộn coil van điện từ: đây có thể gọi là cuộn nam châm điện từ. Cấu trúc của nó gồm cuộn dây kim loại(thường bằng đồng) đóng vai trò sinh từ trường và vỏ nhựa cách điện bảo vệ bên ngoài. Chúng sử dụng nguồn điện có điện áp 220V (coil điện từ 220V), 24V,...

- Cấu trúc chuyển động: ty van - màng van - lò xo đàn hồi. Đây là cấu trúc tham gia trực tiếp vào quá trình đóng mở van. Màng van điện từ thường bằng EPDM, viton, hoặc teflon. Ty van thường bằng inox 304. Lò xo thường bằng hợp kim có độ đàn hồi tốt.

- Thân van là một sản phẩm cơ khí được chế tạo bằng đồng, nhựa, gang, hoặc inox. Tùy chọn chất liệu này có thể phù hợp với nhiều môi trường lưu chất khác nhau. Trên thân van có thiết kế 2 cửa: cửa vào và cửa ra; 2 đầu kết nối với đường ống. Đầu kết nối này có thể là lắp ren với các kích cỡ đường ống nhỏ hơn hoặc bằng DN50 (phi 60mm); Và là lắp bích với van điện từ phi 60mm trở lên.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Cơ chế vận hành của van điện từ dựa trên lực điện từ trường. Cuộn coil van điện từ tiếp nhận nguồn điện phù hợp sẽ sinh ra lực từ trường. Lực từ này sẽ tác động lên cấu trúc chuyển động là ty van - màng van để ngắt/mở dòng lưu chất. Tùy vào van là van điện từ thường đóng hay thường mở mà cơ chế chúng có chút ngược nhau. Ví dụ ở van thường đóng:

- Ban đầu, cuộn coil van solenoid chưa được cấp điện. Van ở trạng thái đóng. màng van che kín cửa thông giữa cửa vào - cửa ra của van điện từ; lò xo đàn hồi ở trạng thái thả lỏng.

- Khi cấp nguồn điện phù hợp với coil điện, cuộn coil sẽ sinh ra lực từ hút ty van lên; theo đó màng van cũng được nâng lên; lò xo bị ép, nén lại. Cửa thông giữa đầu ra, đầu vào của van được giải phóng và cho phép lưu chất đi qua. Van được mở ra.

- Khi ngắt nguồn điện, lực từ trường mất đi. Ty van mất đi lực hút cùng với lực đàn hồi của lò xo sẽ hạ xuống. Cùng với đó, màng van cũng bị hạ xuống che kín cửa thông giữa đầu vào và đầu ra. Van đóng lại.

Nhận báo giá van điện từ ở đâu?

Bạn muốn mua, nhận báo giá van điện từ? Tình trạng hàng nhái kém chất lượng luôn là vấn nạn ở Việt Nam. Đặc biệt là với van solenoid. Đã rất nhiều thương hiệu solenoid vale phải ngán ngẩm và mất hết uy tín do hàng nhái.

Chính vì vậy, việc tìm kiếm được một nhà cung cấp uy tín là hết sức quan trọng. Các doanh nghiệp thương mại lại phân phối van - vật tư đường ống đang mọc lên như nấm. Cũng do vậy, tìm kiếm nhà phân phối tốt lại càng trở lên khó khăn hơn.

Tuấn Hưng Phát là đơn vị nằm trong top 10 nhà nhập khẩu và cung cấp van công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Quý Vị có thể liên hệ mua, nhận báo giá van điện từ ngay tại: Hotline: 0915.891.6660 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết