BLOG

Bu Lông cường độ cao sử dụng trong giàn không gian

bulonghoangha 02.04.2023
1 người theo dõi 0 bình luận 150 bài chia sẻ

Là một linh kiện có ứng dụng rộng rãi và không thể thiếu trong dàn không gian, bu lông cường độ cao cần đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định.

Bu lông là linh kiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất từ những chiếc xe đạp, ô tô, xe máy cho tới những máy móc thiết bị hiện đại, phức tạp đòi hỏi cao về kỹ thuật. Trong đó, bu lông cường độ cao là một trong những loại bu lông có ứng dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống.

Loại bu lông này được chế tạo từ hỗn hợp thép và carbon. Chính vì thế, độ bền của nó phụ thuộc vào lượng carbon có trong thép, lượng carbon càng cao thì độ bền của bu lông càng lớn. Các loại bu lông cường độ cao phổ biến trên thị trường hiện nay là: 8.8, 10.9, 12.9…

Bu lông cường độ cao thường được ứng dụng trên các công trình đòi hỏi về độ bền cao nhằm đảm bảo chất lượng an toàn tốt nhất cho công trình xây dựng. Nó thường được ứng dụng trong ngành xây dựng, thi công lắp đặt các công trình lớn nhất là nhà kèo, thiết kế nhà xưởng kèo thép. Chính vì vậy, khi xiết bu lông cần triển khai thí nghiệm đánh giá chất lượng bu lông.

Bu lông cường độ cao trong thép được chia làm 3 loại:

– Liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông, thân bu lông bị cắt và bản thép thành lỗ bị ép.

– Liên kết không trượt cũng chịu lực vuông góc thân bu lông, nhưng loại bu lông này phải được xiết chặt ở mức tối đa để không trượt.

– Liên kết chịu kéo trong liên kết mà lực dọc theo chiều bu lông, liên kết này được ứng dụng cho liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà.

Các tiêu chí cần thiết để đánh giá cường độ một bu lông bao gồm giới hạn bền đứt, giới hạn chảy, giới hạn chảy quy ước, độ cứng (bao gồm độ cứng Vicke, độ cứng Brinen, độ cứng Rockwell), độ giãn dài tương đối, độ dai va đập, ứng suất thử. Ngoài ra còn có một số chỉ tiêu để đánh giá như: Độ bền đứt trên vòng đệm lệch, độ bền chỗ nối đầu mũ và thân bulông, chiều cao nhỏ nhất vùng không thoát cacbon, chiều sâu lớn nhất cửa vùng thoát cacbon hoàn toàn.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Ưu điểm của bu lông inox - Ứng dụng trong công nghiệp

Gia công ren đai ốc bằng tiện cắt ren

Hoặc các bài viêt cùng chủ đề tại:

https://bulonghoangha.blogspot.com/

https://linkhay.com/u/bulonghoangha

https://www.linkedin.com/in/bulong-hoangha-b6191b1b3/


0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết