BLOG

Khí Argon Công Nghiệp

sig 08.12.2022
1 người theo dõi 3 bình luận 15 bài chia sẻ

Argon là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Ar và số hiệu nguyên tử 18. Nó nằm trong nhóm 18 của bảng tuần hoàn và là một chất khí cao quý. Argon là khí phong phú thứ ba trong khí quyển Trái đất , ở mức 0,934% (9340 ppmv ). Nó dồi dào hơn hai lần so với hơi nước (trung bình khoảng 4000 ppmv, nhưng thay đổi rất nhiều), gấp 23 lần carbon dioxide (400 ppmv) và hơn 500 lần so với neon (18 ppmv). Argon là khí quý phong phú nhất trong vỏ Trái đất, bao gồm 0,00015% lớp vỏ.

Gần như tất cả argon trong bầu khí quyển của Trái đất là argon-40 gây phóng xạ , có nguồn gốc từ sự phân hủy của kali-40 trong vỏ Trái đất. Trong vũ trụ, argon-36 cho đến nay là đồng vị argon phổ biến nhất , vì nó là đồng vị dễ tạo ra nhất bởi quá trình tổng hợp hạt nhân sao trong các siêu tân tinh .

Cái tên "argon" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp từ ἀργόν , trung tính hình thức duy nhất của ἀργός có nghĩa là "lười biếng" hoặc "không hoạt động", như một tham chiếu đến một thực tế là phải trải qua yếu tố hầu như không có phản ứng hóa học. Octet hoàn chỉnh (tám electron) trong lớp vỏ nguyên tử bên ngoài làm cho argon ổn định và có khả năng chống liên kết với các nguyên tố khác. Nhiệt độ điểm ba của nó là 83,8058 K là một điểm cố định xác định trong Thang nhiệt độ quốc tế năm 1990 .

Argon được chiết xuất công nghiệp theo phương pháp chưng cất phân đoạn của không khí lỏng . Argon hầu hết được sử dụng làm khí che chắn trơ trong hàn và các quy trình công nghiệp nhiệt độ cao khác, nơi các chất không hoạt tính thông thường trở nên phản ứng; ví dụ, một bầu khí quyển argon được sử dụng trong các lò điện graphit để ngăn graphit cháy. Argon cũng được sử dụng trong đèn sợi đốt , đèn huỳnh quang và các ống phóng khí khác. Argon tạo ra một tia laser khí có màu xanh lam đặc biệt . Argon cũng được sử dụng trong bộ khởi động phát sáng huỳnh quang.

Nét Đặc Trưng

Argon có độ hòa tan trong nước tương đương với oxy và hòa tan trong nước nhiều hơn 2,5 lần so với nitơ . Argon không màu, không mùi, không cháy và không độc hại như chất rắn, chất lỏng hoặc khí. Argon trơ về mặt hóa học trong hầu hết các điều kiện và không tạo thành hợp chất ổn định nào được xác nhận ở nhiệt độ phòng.

Mặc dù argon là một loại khí quý , nó có thể tạo thành một số hợp chất trong các điều kiện khắc nghiệt khác nhau. Argon fluorohydride (HArF), một hợp chất của argon với flo và hydro ổn định dưới 17 K (−256,1 ° C; −429,1 ° F), đã được chứng minh. Mặc dù các hợp chất hóa học ở trạng thái cơ trung tính của argon được hiện nay giới hạn HArF, argon có thể hình thành mắt lưới bằng nước khi các nguyên tử của argon đang bị mắc kẹt trong một mạng của các phân tử nước. Các ion , chẳng hạn như ArH+, và các phức chất ở trạng thái kích thích , chẳng hạn như ArF, đã được chứng minh. Tính toán lý thuyết dự đoán một số hợp chất argon sẽ ổn định hơn nhưng vẫn chưa được tổng hợp.

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết