BLOG

Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi - Review/có nên mua không?

topsach 23.01.2020
0 người theo dõi 0 bình luận 2 bài chia sẻ
Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Bài viết này được tổng hợp từ các nguồn: facebook.com, topsach.vn

Cảm ơn bạn Camellia Phoenix đã chia sẻ

Đây là nội dung chia sẻ review cuốn sách "Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi" - Tác giả: Mèo Maverick. Dịch giả: Lộc Vân

Thể loại: Sách truyền cảm hứng. Mức độ ưa thích: 8/10

-------------------------------------

Tuy ấn tượng đã lâu với tựa sách đầy tính thách thức và hình bìa có cây đàn piano vô cực nhưng vì cho rằng mình đã có tuổi nên Biển chưa nghĩ đến việc đọc cuốn sách mà Biển nghĩ thuộc thể loại self-help này. Nhân dịp thơ thẩn trong nhà sách Cá Chép, Biển đọc thử mười mấy trang đầu, khi gặp trúng câu “Thứ bạn ghét không phải cuộc sống đơn điệu mà là sự thất bại của chính mình” thì Biển lập tức nhận ra đây là cuốn sách nhất định phải đọc.

Đối với Biển thì cuốn này không hẳn thuộc thể loại self-help, mà là một dạng sách truyền cảm hứng. Tác giả không viết “bạn phải làm thế này thế nọ” mà chỉ nêu ra những sự việc và con người xung quanh cô ấy, cách họ nỗ lực làm việc để kiếm tiền, cuộc sống đầy cam go của họ nơi thành thị phồn hoa, làm việc đến 2~3 giờ sáng, thế mà bị bà con dưới quê cho rằng lên TP rất dễ kiếm tiền, chẳng mấy chốc mà mua được xe được nhà. Tiền – là câu chuyện muôn thuở, là mặt tích cực và tiêu cực của XH, là động lực nhưng cũng có thể trở thành động cơ tội ác. Một phần của cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn đọc góc nhìn, quan điểm của tác giả về tiền và việc kiếm tiền.

Sách có nhiều câu đánh động lòng người, khiến độc giả giựt mình nhìn lại bản thân. Trước khi đọc một thời gian dài, Biển đã đặt quyển này như thể một bức tranh trên bàn làm việc của mình, chỉ nhìn tựa sách và hình ảnh cây đàn piano vô cực thì Biển cũng cảm thấy hăng hái hơn trong mọi việc. Tuy nhiên, bất kỳ sự hăng hái nào cũng chỉ có tính chất nhất thời, không thể chỉ trông chờ vào một quyển sách mà hy vọng mình sẽ luôn năng động chăm chỉ cả đời được :-p

“Theo quan điểm của tôi, tư duy, nhận thức và tầm nhìn sẽ quyết định hướng đi của mỗi người trong XH… Con người biết cố gắng là bởi trong lòng họ có ham muốn lớn lao về những điều tốt đẹp. Một người có nhận thức mới biết cách tư duy, có khát vọng mới cam tâm tình nguyện phấn đấu nỗ lực”.

“Không chần chừ mới là cách quản lý thời gian tốt nhất”.

Tác giả là nữ nên 98% nội dung được viết dưới góc nhìn của phụ nữ, hướng đến đối tượng đọc là phụ nữ từ 30 tuổi trở lên trong XH hiện đại.

“Sức mạnh của phụ nữ suy cho cùng vẫn là dựa vào nỗ lực của chính mình chứ không phải chỉ bằng khuôn mặt đã qua phẫu thuật thẩm mỹ hay thân hình nóng bỏng. Phụ nữ không thể phụ thuộc vào bất kỳ người đàn ông nào, càng không thể dựa dẫm vào gia đình nhà chồng. Sự nỗ lực không phải chỉ để có được tự do tài chính mà còn là lý tưởng, mục tiêu của cuộc đời”.

Viết đến đây, Biển liên tưởng đến bài “Ý thức tự lập đáng nể của thanh niên Thụy Điển” đăng trong Tạp chí Kiến thức Ngày nay số 1056 (ra ngày 10/12/2019). Bài viết nói đến giới trẻ Thụy Điển sau 18 tuổi sẽ luôn ra ở riêng, tự đi làm thêm để chi trả tất cả các khoản nuôi sống bản thân và cả học phí, nếu vẫn còn ở nhà cha mẹ thì sẽ Trả Tiền Thuê Nhà Cho Cha Mẹ. Mỗi nền văn hóa có những đặc điểm khác nhau, không thể “bắt” phụ nữ Á Đông mang tư tưởng giống phương Tây, nhưng có những điều khá hay mà ta nên chọn lọc để học hỏi. Sau khi đã vượt qua sự khổ sở và cô đơn, trưởng thành một cách độc lập và tự do tài chính sẽ là những quả ngọt mà ta có thể thưởng thức dài lâu. Câu nói cửa miệng của giới trẻ Thụy Điển là “Ensamar stark” (Một mình là mạnh mẽ).

“Ngày nào cũng hô hào kêu gọi nữ quyền, nhưng thực ra người coi thường phụ nữ nhất lại chính là phụ nữ. Trong tiềm thức họ luôn nghĩ chỉ cần lấy được người đàn ông giỏi giang là có thể làm được mọi thứ”.

“Rất nhiều cô gái muốn kết hôn với một anh chàng vừa đẹp trai vừa giàu có. Họ nghĩ như vậy sẽ có cuộc sống vô lo an nhàn. Nhưng điều thật sự khiến người phụ nữ cả đời vô lo không phải người chồng có ưu tú không, cuộc hôn nhân có tốt đẹp không, mà là bản thân có đủ khả năng sống tốt hay không”.

Biển đặc biệt thích những đoạn tác giả nói về việc phụ nữ phải biết chung vai đỡ đần gia đình cùng với chồng, không được thứ gì cũng đẩy cho người đàn ông trong nhà. Theo quan niệm truyền thống thì đàn ông là trụ cột gia đình, nhưng nếu phụ nữ đã muốn được bình đẳng thì phải bình đẳng trong mọi chuyện, phân chia công việc mà làm, đừng chỉ vì tư tưởng mình là phái yếu mà làm ra những hành động ẻo lả thiếu quyết đoán, như vậy bản thân sẽ bị thiệt hại trước hết mà gia đình cũng sẽ không hạnh phúc.

“Khả năng của con người là vô hạn, đừng tự đặt ra giới hạn cho cuộc đời mình. Khả năng của bạn còn lớn hơn rất nhiều so với những gì bạn đạt được bây giờ. Hãy nghĩ cách để khai thác tiềm năng ấy, thành tích trong tương lai sẽ khiến con người bạn hiện tại phải kinh ngạc”.

Biển khá tán đồng với những điều tác giả muốn truyền đạt cho giới trẻ, đó là “nên nỗ lực để xây dựng sự nghiệp và nền kinh tế sung túc cho bản thân”. Tuy nhiên, sau cuốn “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” thì Biển lại đọc được cuốn “Sao chúng ta lại ngủ” (Matthew Walker) và phải nghiêm túc nhìn nhận lại rằng liệu có nên thức đến 2~3 giờ sáng để nỗ lực làm việc kiếm tiền không. Đồng ý rằng “chẳng ai chết đuối trong mồ hôi mà chỉ chết chìm trong lười biếng”, nhưng sắp xếp để có giấc ngủ đầy đủ và hợp lý là một trong những điều PHẢI làm để bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của chính mình, nhưng đây lại là câu chuyện khác rồi, giờ không phải đang review về cuốn “Sao chúng ta lại ngủ” 8-)

Tác giả Mèo Maverick cũng đưa vào sách một đoạn nói về việc cần tập xa rời smartphone và mạng XH để tập trung làm việc. Có lần Biển nhìn thấy một hình biếm họa trên FB một dịch giả quen, trên hình ghi rằng “Để trở thành nhà văn, cần 4% năng khiếu viết lách và 96% khả năng cự tuyệt với thói quen lướt mạng mỗi khi online tìm tư liệu”. Trong cuốn này thì nói rằng “Chúng ta không thể rời ĐT bởi sợ mình bị người khác lãng quên, sợ cô độc”. Biển công nhận, trong thời buổi thông tin được cập nhật từng giây này, viết bất cứ điều gì mà không tra cứu Google để xác nhận thì không có cảm giác yên tâm, nhưng FB nói riêng và mạng XH nói chung đều được lập trình / thiết kế để thâu tóm mọi sự quan tâm của cư dân mạng, nên để có thể vừa online vừa tập trung làm việc thì đòi hỏi nỗ lực ý chí vô cùng lớn.

Thêm một điều Biển thích trong cuốn này là những đoạn tác giả chia sẻ kinh nghiệm + quan điểm cá nhân về việc đi làm ở công ty. Thật tiếc là Biển không đọc được quyển sách này khi chưa / mới bắt đầu đi làm, lúc đó sợ rằng cuốn này còn chưa được dịch. Tuy Biển không hối hận gì về những con đường mình đã chọn, nhưng nếu được đọc “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” sớm hơn vài năm thì có lẽ một vài sự việc trong quá khứ của Biển đã diễn ra rất khác.

“Lựa chọn môi trường làm việc không bao giờ hoàn hảo được 100%, quan trọng nhất là, sau khi vào công ty không nên lúc nào cũng nghĩ mình là kẻ đi làm thuê, đang bán mạng bán thời gian cho người khác. Hãy chăm chỉ quan sát cách vận hành của công ty cũng như từng bộ phận, đồng thời giả thiết nếu mình là chủ công ty thì sẽ quyết định mọi việc lớn nhỏ như thế nào. Như vậy bản thân mới có được tầm nhìn bao quát nhất”.

“Lương là để phát cho những người làm việc hằng ngày, lương cao cho những người gánh vác trách nhiệm, thưởng cho những người có thành tích, cổ phần chia cho những người giỏi giang và trung thành, vinh dự cho những người có lý tưởng, quyết định nghỉ việc là tặng cho những người vô dụng nhưng còn thích bon chen”.

Tuy trong review này Biển trích dẫn khá nhiều nhưng như vậy cũng chỉ là một phần nhỏ của sách. “Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi” thích hợp cho độ tuổi 18~35, quyển sách nhỏ nhưng có võ này dễ dàng cho vào balo để đồng hành một quãng thời gian với những ai muốn cải thiện bản thân, thỉnh thoảng cần đọc lại để thấm nhuần những điều muốn lĩnh hội.

Nếu bạn muốn mua sách này. Hãy Xem so sánh giá sách tốt nhất tại đây: https://topsach.vn/gioi-han-cua-ban-chi-la-xuat-phat-diem-cua-toi.html


Bài chia sẻ của bạn Camellia Phoenix trong nhóm mọt sách tiki đã nhận được rất nhiều bình luận đồng tình và hưởng ứng từ thành viên khác:

  • Hiền Lương: Thực sự là mua lâu lắm r cơ mà k có dịp đọc????????????
  • Huyền Lê: Đã trót đọc hết tus này và đang hóng thêm phần review quyển "Sao chúng ta lại ngủ" chủ thớt ạ ????
  • Ph.Anh Nguyễn: Hôm nọ đi hội sách thấy quyển này sale 50% mà chưa đọc qua review nên không mua . Bây giờ đọc đc bài review này thấy tiếc quá
  • Phạm Hồng Vĩnh Tân: Hay quá
  • Thu Hương Hoàng: Ngọc Ánh đọc hết chưa
  • Thúi Nhô Nha: Cảm ơn bài review lắm ạ. Em từng định mua nhưng sau cùng lại thôi. Sau này có dịp em sẽ mua
  • Trúc Mai: Em đang băng khoăn không biết tìm quyển sách nào hợp với mình, và giờ đã tìm được rồi ạ ><.
0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết