BLOG

Emergency Contact

sauxanhh 07.07.2020
637 người theo dõi 585 bình luận 128 bài chia sẻ

Một trong những câu hỏi mà mình thích hỏi khi gặp bạn mới, hoặc những lần blind dates đó là: "What's your emergency contact?" hay ở tiếng Việt có nghĩa là "Thông tin liên hệ khi có trường hợp khẩn cấp của bạn là gì?". Một câu hỏi nghe có phần hơi... tào lao nhưng với mình thì thấy nó thú vị, nhất là khi khoảnh khắc phản ứng của người đối diện mình có phần khựng lại, suy nghĩ chút rồi trả lời.

Lúc nhỏ, khi thi đấu hay tham gia các môn thể thao trong trường mà có khả năng nguy hiểm, nhà trường hay hỏi thông tin liên lạc của phụ huynh để dự phòng. Thời điểm đó, mặc định của emergency contact là ba mẹ hay người giám hộ. Mình nhớ hồi học lớp 9, thằng bạn ngồi gần mình nhất cũng là thằng quậy phá nhất trường, đánh nhau đâm chém đủ thứ, cứ ngồi loay hoay không biết ghi thông tin liên lạc của phụ huynh là gì. Mình còn đùa nó: Sợ ghi vào rồi nhà trường mời lên làm việc hay gì? Nó nhìn mình rồi nói: Tao còn có mỗi bà ngoại à...

Lớn hơn chút, emergency contact của mình thay đổi theo mỗi giai đoạn và mỗi hoàn cảnh khác nhau. Khi thì là số điện thoại của ba mẹ, nếu đi chơi đâu đó trong nước với đám bạn và có vấn đề gì thì người ta gọi cũng dễ dàng. Có việc công tác ở nước ngoài, nhất là những nơi xa xôi hẻo lánh thì mình để số của em làm việc cùng với mình bởi vì em nhanh nhạy, có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Mấy lần chạy marathon linh tinh cùng mọi người thì số của em trai mình được mặc định là số khẩn cấp. Một vài lúc nông nổi tuổi trẻ yêu đương nồng nhiệt thì có để số của bạn trai (cũ) để có vấn đề gì thì biết tìm mình nơi đâu. 

Mình cảm thấy mình rất rất may mắn khi trải qua quãng thời gian cần emergency contact thì luôn có thông tin của ai đó để điền vào. Khi điền số, mình còn không cần phải nghĩ, không cần lăn tăn, không chần chừ trước sau; cảm giác gõ những thông tin liên hệ khẩn cấp ấy trong một trạng thái đầy tin tưởng, được bảo vệ và được chở che, mình xem đó là một hạnh phúc tròn trịa.

Thỉnh thoảng rảnh rảnh, bạn hãy nghĩ xem emergency contact của bạn là ai. Hoặc, nếu đang lăn tăn quen một ai đó, bạn thử đặt câu hỏi, nếu bạn đặt người đó vào emergency contact, họ có làm bạn an lòng không? Đôi khi những điều nhỏ nhỏ thế này lại giúp bạn trả lời được câu hỏi lớn của cuộc đời đấy ;)

Sài Gòn, những ngày điền emergency contact để đăng ký chạy marathon cùng hội Linkhay Runners...

20 Bình luận
 • kekin
  Mình ko có ai để ghi. Bài viết này làm mình buồn. Mình muốn bỏ LH. LH như loành.
 • signoreV
  Nó nhìn mình rồi nói: Tao còn có mỗi bà ngoại à...

  Hoặc, nếu đang lăn tăn quen một ai đó, bạn thử đặt câu hỏi, nếu bạn đặt người đó vào emergency contact, họ có làm bạn an lòng không?
  Thấy mình thật tệ
 • phuocvnh
  Trong những lúc cao hứng, emergency contact của các anh là ai?
 • kekin
  Mình ko có ai để ghi. Bài viết này làm mình buồn. Mình muốn bỏ LH. LH như loành.
 • traitrambom
  Trong mọi trường hợp, với mình luôn là bố mẹ. Chưa bjo để số khác cả
 • dungbeou
  Câu hỏi thiết thực hơn với Lher, 3 Trusted Contacts trong trường hợp cần lấy lại account Facebook của bạn là ai? Người ta có biết họ là trusted contact của bạn không
 • decosaigon
  tại sao phải suy nghĩ về emergency contact trong khi bạn có thể làm nó ~= 0.
 • tieuphu
  Chỗ nào để điền số đó vô? Lâu lắm rồi không điền.
 • thanghihi
  Chết cũng có nhiều kiểu chết, nhiều cách chết. Mình đi loăng quăng ngoài đường cũng nhiều nên từ lâu đã training cho ba má là nếu con đi chơi là die thì 1 là do con đã chọn, 2 là cũng sung sướng hơn die trên giường bệnh, 3 là hãy yên lòng vì con die ở chỗ mà con thích. Cho nên mỗi khi điền vào emergency contact mình toàn để tên bạn mình, gia đình thì nhận tin hay rối, xoắn lên, nghĩ tới tội nghiệp người ở lại, với mắc công thấp thỏm nếu không nghe tin, bồ thì đổi chứ bạn thì không, sẵn mình cũng dặn bạn nếu thấy tình hình "bấy bá" quá thì tự xử rồi im luôn đi, khỏi báo lại cho ai, hoặc giải quyết xong rồi hãy báo.

  Gần chục năm nay để tên nó, chưa ai gọi, nên phong thủy chắc cũng tốt, cũng không muốn đổi.
Website liên kết