BLOG

Một số đặc điểm của cao su thiên nhiên

ninh8391 06.08.2021
1 người theo dõi 12 bình luận 1361 bài chia sẻ

Ngày nay cao su thiên nhiên được sử dụng rộng rãi ở nhiều châu lục và được tiêu thụ phổ thông ở các nước châu Á chiếm khoảng 70% tổng tiêu thụ cao su trên thế giới, tiếp đến là những nước châu Âu, châu Mỹ cũng tiêu thụ mạnh. Đệm cao su thiên nhiên là những sản phẩm tương đối quen thuộc đối với người tiêu dùng ngày nay, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ chất liệu cao su tự nhiên là gì, để có các sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Cao su thiên nhiên hay còn gội cao su thiên nhiên là một liệu chất liệu được tạo ra từ mủ của những cây cao su. Chất liệu cao su thiên nhiên có công thức hóa học là (C5H8)n thuộc loại Polyterpene. Vật liệu cao su này có tính đàn hồi cao nên được sử dụng rất nhiều trong một số ngành công nghiệp như sản xuất lốp ô tô, xe máy, ngành sản xuất đệm cao su và gối những loại.

- Một số điểm nổi bật của chất liệu cao su thiên nhiên

An toàn với môi trường: khi bị hư hỏng hoặc hết tuổi thọ, cao su tự nhiên có thể tự phân hủy ngoài môi trường thiên nhiên, giúp bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta.

Độ bền cao: Cao su tự nhiên còn nổi danh là chất liệu có độ bền vô cùng cao. Bạn thuận tiện nhận thấy điều này với những sản phẩm đệm hay gối cao su tự nhiên thường dẻo dai tới 10-15 năm.

An toàn tối đa: những sản phẩm từ cao su tự nhiên mang lại độ an toàn tối đa cho sức khỏe người dùng bởi chúng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và không có chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Hạn chế vi khuẩn hiệu quả: Không chỉ an toàn với sức khỏe, cao su thiên nhiên còn là chất liệu có khả năng hạn chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi lựa chọn những sản phẩm làm từ chất liệu này cho gia đình mình.

Độ đàn hồi rất cao: Đặc tính nổi bật nhất và cũng là ưu điểm lớn nhất của cao su thiên nhiên đó chính là khả năng đàn hồi cao. Bạn có thể kéo dãn cao su tự nhiên với độ dài gấp 9-10 lần so với độ dài ban đầu thì sau khi thả tay, chúng vẫn nhanh nhất trở về hiện trạng ban đầu một phương pháp dễ dàng.

Bí mật nằm ở những phân tử có trong nguyên liệu cao su tự nhiên, chúng luôn chuyển động và co kéo lẫn nhau nên lúc có lực ảnh hưởng vào chúng thuận lợi chuyển rời xa nhau và khi hết lực tác động chúng lại nhanh nhất dồn lại với nhau trở về trạng thái ban đầu.

- Các điểm hạn chế của cao su thiên nhiên

Quy trình sản xuất cao su thiên nhiên còn nhiều giảm thiểu bởi chúng tạo ra nhiều chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Tình trạng làm kém chất lượng, làm nhái những sản phẩm được sản xuất từ cao su tự nhiên ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Những sản phẩm được làm từ cao su tự nhiên do không sử dụng chất bảo quản nên dễ gặp tình trạng bị oxy hóa do nhiệt độ, độ ẩm. Cao su thiên nhiên có mức giá hơi cao so với mức thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Sản lượng của vật liệu cao su này hiện đang thiếu hụt so với nhu cầu tiêu dùng.

- Những ứng dụng của cao su thiên nhiên

Từ xa xưa tới bây giờ, chất liệu cao su tự nhiên được ứng dụng rất rộng rãi trong những lĩnh vực của cuộc sống.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Không khó để tìm thấy những sản phẩm được chế tác từ cao su thiên nhiên trong ngành nghề y tế như găng tay cao su, các loại nút cao su,...

Chế tạo lốp xe: Đây chính là ứng dụng to nhất của cao su thiên nhiên. Hầu hết các loại lốp xe của những công cụ giao thông ngày nay đều được làm từ chất liệu cao su thiên nhiên này.

Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng: Chất liệu cao su thiên nhiên còn được vận dụng để tạo ra những nguyên liệu cần thiết cho lĩnh vực xây dựng như cao su lót sàn, cao su ốp cột, cao su giảm chấn, cao su chèn ở những khe hở công trình,...

Sản xuất chăn ga gối đệm: Một trong những áp dụng không thể thiếu trong đời sống ngày nay của cao su tự nhiên ấy chính là dùng để sản xuất chăn ga gối đệm. Các sản phẩm đệm cao su thiên nhiên tới từ các nhãn hàng nổi danh như Liên Á, Kim Cương, Dunlopillo, Hanvico,… luôn chiếm trọn niềm tin ở khách hàng nhờ chất lượng vượt trội và rất an toàn.

>>> Tìm hiểu thêm:

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết