BLOG

Diamond Table and Depth là gì? Tác dụng đối với chất lượng của kim cương như thế nào?

lanhuong247 18.06.2021
30 người theo dõi 0 bình luận 1519 bài chia sẻ
Diamond Table and Depth

Diamond Table and Depth là những yếu tố có chức năng quyết định cho chất lượng cắt của kim cương. Giúp xác định hình dạng vật lý, tạo nên vẻ bề ngoài rực rỡ và lấp lánh cho viên đá. Sự cân đối giữa hai đặc điểm kể trên sẽ giúp cho viên kim cương có được chất lượng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Diamond Table là gì?

Mỗi viên kim cương đều có một mặt phẳng có hình vuông nằm ở trên đỉnh. Mặt phẳng này chính là Diamond Table hay mặt bàn của kim cương. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc xác định hình dáng của viên đá. Làm tăng khả năng khúc xạ các tia sáng giúp cho kim cương trở nên lấp lánh hơn. Ko kể, Diamond Table and Depth còn có mối quan hệ chặt chẽ trong việc xác định giá trị của kim cương.

Hình 1: Mặt bàn và độ sâu của kim cương

Kích thước mặt bàn tốt nhất là khi có sự hợp lý với tổng thể kim cương. Nếu mặt bàn kim cương quá lớn sẽ thiếu chỗ cho sự phân tán ánh sáng. Khi quá nhỏ sẽ giảm thiểu ánh sáng rọi vào làm giảm độ sáng tổng thể của kim cương.

Hình 2: Mặt bàn giúp xác định hình dáng kim cương

Không có một con số cụ thể về kích thước mặt bàn mà phụ thuộc vào tổng thể kim cương thiên nhiên. Dù vậy, các căn nhà kim hoàn đã đưa ra tỷ lệ chung cho vết cắt của kim cương. Công thức được tính xác định qua phép chia chiều rộng mặt bàn cho chiều rộng của hình thoi.

Hình 3: Tỉ lệ mặt bàn chuyển biến theo hình dáng kim cương

Tỷ lệ này sẽ chuyển biến tùy theo hình dáng của mỗi viên kim cương. Đối với kim cương giác cắt tròn tỷ lệ hoàn hảo là 54 - 60%. Trong lúc đó, kim cương giác cắt ngọc lục bảo có tỷ lệ dao động từ 66 - 72%. Sự chênh lệch về tỷ lệ tuy vô cùng nhỏ nhưng có tác động to đến độ sáng của kim cương.

Diamond Depth là gì?

Diamond Depth dùng chỉ chiều sâu hay còn là chiều cao của kim cương. Được tính từ mặt bàn đến đầu nhọn của khối lập phương trên viên kim cương.

Hình 4: Độ sâu phù hợp giúp kim cương lấp lánh hơn

Diamond Table and Depth đều được đánh giá dựa trên những công thức tính phần trăm. Tỷ lệ độ sâu của kim cương bằng độ sâu chia cho chiều rộng. Thông số này có tác động lớn đến phương pháp khúc xạ ánh sáng ở mặt trong của kim cương.

Hình 5: Kỹ thuật cắt hoàn hảo giúp phản rọi ánh sáng tốt nhất

Nếu Diamond Depth quá nông sẽ không tạo ra được phản xạ ánh sáng. Những vết cắt sâu cũng làm giảm độ lấp lánh, khiến kim cương trông nhỏ hơn những viên có cùng trọng lượng. Dựa vào hình dáng của kim cương mà thợ kim hoàn sẽ tạo ra độ sâu phù hợp cho viên đá.

tác dụng của Diamond Table and Depth đối với chất lượng của kim cương

Kích thước mặt bàn và độ sâu kim cương có ý nghĩa xác định khả năng phản xạ ánh sáng. Khi cả hai yếu trên được xác lập theo tỷ lệ chuẩn sẽ giúp kim cương đạt độ lấp lánh cao nhất.

Hình 6: Viên kim cương lý tưởng khi có các tỷ lệ phù hợp

Kỹ thuật chế tác kim cương đòi hỏi độ chính xác cao để đáp ứng tiêu chính xác 4Cs, khi mặt bàn hoặc chiều sâu của vết cắt không đạt chính xác sẽ hình thành nên các vùng tối. Đây cũng chính là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị của kim cương.

Bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bản chất của Diamond Table and Depth. Qua đó, sẽ biết phương thức xác định chất lượng và giá trị của mỗi viên kim cương. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về đá quý nhé.

Source: https://jemmia.vn/diamond-table-va-depth-la-gi

0 Bình luận
  • Chưa có bình luận nào cho chủ đề này.
Website liên kết